Từng dòng người đi trong thương nhớ…

Người dân đội mưa xếp hàng vào lăng viếng Bác. Ảnh: Xuân Tùng.
Người dân đội mưa xếp hàng vào lăng viếng Bác. Ảnh: Xuân Tùng.
TP - Nhân kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, dù mưa hay nắng, hàng vạn người dân từ khắp mọi miền Tổ quốc đã về Thủ đô Hà Nội xếp hàng chờ được vào lăng viếng Bác cũng như thăm nơi ở và nơi làm việc của Bác.

Theo lịch, từ 7h30 các sáng trong tuần (trừ thứ Hai và thứ Sáu), người dân được vào lăng viếng Bác. Nhưng những ngày qua từ sáng tinh mơ, nhiều đoàn khách từ khắp mọi miền xếp hàng dài “đi trong thương nhớ” từ dốc Ngọc Hà vào tận quảng trường Ba Đình.

Càng gần đến sinh nhật Bác, lượng người vào viếng lăng càng tăng. Theo thống kê của Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ ngày 13/5 đến 17/5, có gần 60.347 lượt khách, trong đó có 9.343 lượt khách nước ngoài. Riêng trong ngày 16/5, dù mưa to, vẫn có tới 15.513 lượt người vào viếng lăng; ngày 17/5 có 18.191 lượt người.

Trong ngày cuối tuần (16/5), Hà Nội ướt đẫm trong cơn mưa rào mùa hạ. Sân quảng trường Ba Đình vẫn dằng dặc dòng người xếp hàng chờ vào lăng. Cùng với các cán bộ hưu trí của khu phố, chị Liên (47 tuổi, Bắc Ninh) có mặt chờ vào viếng Bác từ sớm. “Đây là lần thứ hai, tôi về viếng Bác. Lần đầu tiên, cách đây gần 40 năm, khi đang là học sinh. Sau khi vào lăng, thăm khu di tích tại Phủ Chủ tịch, đoàn lên khu di tích Đá Chông - nơi đã giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1969 đến năm 1975. Mỗi lần xem lại hình ảnh của Bác, tôi không kìm được niềm xúc động”, chị Liên cho biết. 

Từng dòng người đi trong thương nhớ… ảnh 1 Các em nhỏ háo hức thăm vườn nhà sàn, ao cá Bác Hồ dù trời mưa. Ảnh: Xuân Tùng.

Vượt chặng đường hàng trăm cây số từ huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) về Thủ đô dịp kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, bà Hoàng Thị Nhâm (60 tuổi) nổi bật trong trang phục dân tộc Dao quần trắng. Bà Nhâm cho hay cả đoàn người tập trung, đi từ hơn hai giờ sáng, xuống đến nơi thì đang mưa to. “Được vào lăng Bác một lần rồi. Phải dậy sớm, đi xa, đội mưa nắng nhưng được xuống Hà Nội, thăm Bác là tôi vui lắm. Được vào lăng, được thăm khu ao cá, vườn cây, nhà sàn và xem phim về Bác, tôi xúc động lắm. Bác Hồ giản dị quá!”, bà Nhâm nói.

“Được vào lăng Bác một lần rồi. Phải dậy sớm, đi xa, đội mưa nắng nhưng được xuống Hà Nội, thăm Bác là tôi vui lắm. Được vào lăng, được thăm khu ao cá, vườn cây, nhà sàn và xem phim về Bác, tôi xúc động lắm. Bác Hồ giản dị quá!”. 

Bà Hoàng Thị Nhâm

Dịp tháng Năm này, về viếng Bác còn có đông đảo học sinh khắp mọi miền Tổ quốc. Với các em học sinh về Hà Nội, vào lăng viếng Bác và đi thăm nơi ở và làm việc của Người là phần thưởng của cả năm phấn đấu học tập và rèn luyện. Trong bộ đồng phục học sinh của trường, đeo khăn quàng đỏ, những măng non của đất nước xếp hàng ngay ngắn trong dòng người vào lăng.

Trong không gian xanh của khu di tích nhà sàn, vườn cây, ao cá Bác Hồ là tiếng nói cười háo hức, tiếng vỗ tay gọi cá của các em thiếu nhi; là tiếng hát khẽ của thiếu nhi tự hào được về Thủ đô vào lăng viếng Bác: “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng/Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu nhi Việt Nam/Bác chúng em dáng cao cao, người thanh thanh/Bác chúng em mắt như sao, râu hơi dài/Bác chúng em nước da nâu vì sương gió...”. Bác vẫn còn đó, mãi còn đó cùng non sông đất nước.

MỚI - NÓNG
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
TPO - Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 22/4, Cục đã kiểm tra thông tin liên quan việc doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25. Theo Hệ thống đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ, hiện có 5 hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ở trạng thái "đang kiểm tra".

Có thể bạn quan tâm

Sứ giả lan tỏa sự gắn bó của Đoàn và người trẻ

Sứ giả lan tỏa sự gắn bó của Đoàn và người trẻ

TPO - Phát biểu tại Lễ trao giải thưởng Cuộc thi viết "Tuổi trẻ của bạn và Đoàn", anh Nguyễn Thái An Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn ghi nhận cuộc thi đã góp phần khơi gợi cảm xúc của mỗi người về thời thanh xuân sôi nổi gắn với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Anh An bày tỏ mong muốn mỗi tác giả tham dự cuộc thi sẽ trở thành sứ giả truyền đi những thông điệp, cảm xúc về thời trẻ sôi nổi, sự gắn bó của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với người trẻ.
Phó Tổng Biên tập Báo Tiền Phong Lê Minh Toản phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh: Như Ý

'Tuổi trẻ của bạn và Đoàn': Rực cháy nhiệt huyết và khát vọng cống hiến

TPO - Nhà báo Lê Minh Toản - Phó Tổng Biên tập Báo Tiền Phong cho biết, nhiều tác phẩm tham dự cuộc thi “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn” công phu từ hình ảnh đến cấu tứ bài viết. Mẫu số chung trong tất cả các bài viết là nhiệt huyết luôn rực cháy của tuổi trẻ, là sự đam mê, khát khao được sống và cống hiến cho cộng đồng là sự xả thân tình nguyện, là sự dâng hiến với thông điệp "Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay".