Từng dòng người đi trong thương nhớ…

Người dân đội mưa xếp hàng vào lăng viếng Bác. Ảnh: Xuân Tùng.
Người dân đội mưa xếp hàng vào lăng viếng Bác. Ảnh: Xuân Tùng.
TP - Nhân kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, dù mưa hay nắng, hàng vạn người dân từ khắp mọi miền Tổ quốc đã về Thủ đô Hà Nội xếp hàng chờ được vào lăng viếng Bác cũng như thăm nơi ở và nơi làm việc của Bác.

Theo lịch, từ 7h30 các sáng trong tuần (trừ thứ Hai và thứ Sáu), người dân được vào lăng viếng Bác. Nhưng những ngày qua từ sáng tinh mơ, nhiều đoàn khách từ khắp mọi miền xếp hàng dài “đi trong thương nhớ” từ dốc Ngọc Hà vào tận quảng trường Ba Đình.

Càng gần đến sinh nhật Bác, lượng người vào viếng lăng càng tăng. Theo thống kê của Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ ngày 13/5 đến 17/5, có gần 60.347 lượt khách, trong đó có 9.343 lượt khách nước ngoài. Riêng trong ngày 16/5, dù mưa to, vẫn có tới 15.513 lượt người vào viếng lăng; ngày 17/5 có 18.191 lượt người.

Trong ngày cuối tuần (16/5), Hà Nội ướt đẫm trong cơn mưa rào mùa hạ. Sân quảng trường Ba Đình vẫn dằng dặc dòng người xếp hàng chờ vào lăng. Cùng với các cán bộ hưu trí của khu phố, chị Liên (47 tuổi, Bắc Ninh) có mặt chờ vào viếng Bác từ sớm. “Đây là lần thứ hai, tôi về viếng Bác. Lần đầu tiên, cách đây gần 40 năm, khi đang là học sinh. Sau khi vào lăng, thăm khu di tích tại Phủ Chủ tịch, đoàn lên khu di tích Đá Chông - nơi đã giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1969 đến năm 1975. Mỗi lần xem lại hình ảnh của Bác, tôi không kìm được niềm xúc động”, chị Liên cho biết. 

Từng dòng người đi trong thương nhớ… ảnh 1 Các em nhỏ háo hức thăm vườn nhà sàn, ao cá Bác Hồ dù trời mưa. Ảnh: Xuân Tùng.

Vượt chặng đường hàng trăm cây số từ huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) về Thủ đô dịp kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, bà Hoàng Thị Nhâm (60 tuổi) nổi bật trong trang phục dân tộc Dao quần trắng. Bà Nhâm cho hay cả đoàn người tập trung, đi từ hơn hai giờ sáng, xuống đến nơi thì đang mưa to. “Được vào lăng Bác một lần rồi. Phải dậy sớm, đi xa, đội mưa nắng nhưng được xuống Hà Nội, thăm Bác là tôi vui lắm. Được vào lăng, được thăm khu ao cá, vườn cây, nhà sàn và xem phim về Bác, tôi xúc động lắm. Bác Hồ giản dị quá!”, bà Nhâm nói.

“Được vào lăng Bác một lần rồi. Phải dậy sớm, đi xa, đội mưa nắng nhưng được xuống Hà Nội, thăm Bác là tôi vui lắm. Được vào lăng, được thăm khu ao cá, vườn cây, nhà sàn và xem phim về Bác, tôi xúc động lắm. Bác Hồ giản dị quá!”. 

Bà Hoàng Thị Nhâm

Dịp tháng Năm này, về viếng Bác còn có đông đảo học sinh khắp mọi miền Tổ quốc. Với các em học sinh về Hà Nội, vào lăng viếng Bác và đi thăm nơi ở và làm việc của Người là phần thưởng của cả năm phấn đấu học tập và rèn luyện. Trong bộ đồng phục học sinh của trường, đeo khăn quàng đỏ, những măng non của đất nước xếp hàng ngay ngắn trong dòng người vào lăng.

Trong không gian xanh của khu di tích nhà sàn, vườn cây, ao cá Bác Hồ là tiếng nói cười háo hức, tiếng vỗ tay gọi cá của các em thiếu nhi; là tiếng hát khẽ của thiếu nhi tự hào được về Thủ đô vào lăng viếng Bác: “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng/Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu nhi Việt Nam/Bác chúng em dáng cao cao, người thanh thanh/Bác chúng em mắt như sao, râu hơi dài/Bác chúng em nước da nâu vì sương gió...”. Bác vẫn còn đó, mãi còn đó cùng non sông đất nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đội TNTP Hồ Chí Minh – 80 mùa hoa lớn lên cùng đất nước

Đội TNTP Hồ Chí Minh – 80 mùa hoa lớn lên cùng đất nước

TPO - Ngày 15/5/1941 tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Hội Nhi đồng Cứu quốc (nay là Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh) được thành lập với 5 đội viên đầu tiên do Nông Văn Dền (bí danh là Kim Đồng) làm đội trưởng. 80 năm qua, lớp lớp các thế hệ đội viên đã không ngừng rèn luyện, phấn đấu trưởng thành trở thành những công dân có ích góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Cung văn hóa Thiếu nhi Hải Phòng.

Cung thiếu nhi Hải Phòng: Nơi ươm những mầm xanh

TPO - Sau gần 50 năm xây dựng hoạt động, Cung văn hóa Thiếu nhi Hải Phòng đã trở một trong những trung tâm quy mô lớn nhất cả nước, là nơi vui chơi giải trí, rèn luyện, phát hiện và đào tạo những tài năng văn hóa nghệ thuật, thể thao cho thành phố.
Trung ương Đoàn tặng quà cho người dân Trà Vinh

Trung ương Đoàn tặng quà cho người dân Trà Vinh

TPO - Chiều 14/5, nhân chuyến công tác tại Trà Vinh, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng Đội Trung ương đến thăm, tặng quà cho thanh niên và bà con nhân dân trên địa bàn xã Tân Bình, huyện Càng Long.
Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam. Ảnh: Ngọc Thắng

Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam gửi thư chúc mừng Đại lễ Phật đản 2021

TPO - Nhân dịp Đại lễ Phật đản 2021- Phật lịch 2565 và mùa An cư Kiết hạ năm 2021, anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam gửi thư chúc mừng các vị giáo phẩm, tăng ni, cư sỹ cùng toàn thể thanh niên Phật tử lời cầu chúc thân tâm an lạc, Phật sự viên thành.
Chị Nguyễn Mỹ Linh gửi quà tới các em nhỏ đang thực hiện cách ly tập trung của TP Sông Công

Tặng quà thiếu nhi trong khu cách ly tập trung

TPO - Ngày 14/5, Đoàn Thanh niên - Hội đồng Đội tỉnh Thái Nguyên thăm, tặng quà các em thiếu nhi đang thực hiện cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại. Đây là hoạt động trong chương trình "Lan tỏa yêu thương, vững vàng tuyến đầu chống dịch".