Từng bừng các hoạt động kỷ niệm 115 năm ngày sinh nhật Bác

Từng bừng các hoạt động kỷ niệm 115 năm ngày sinh nhật Bác
Tối qua (15/5) tại TP.Vinh, tỉnh Nghệ An, Bộ VHTT phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An đã khai mạc “Tuần lễ văn hoá - du lịch và Lễ hội làng Sen”.Đây là hoạt động gắn với Lễ kỷ niệm 115 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chưa bao giờ thành Vinh rộn rã như những ngày này, cờ, khẩu hiệu, băng rôn tràn ngập đường phố, hàng ngàn khách thập phương về thăm quê hương xứ Nghệ.

 Lễ hội tháng 5 diễn ra trang trọng, đúng tầm một hoạt động văn hoá quốc gia nhằm tôn vinh, bày tỏ lòng biết ơn của toàn dân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Hơn 30 Đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp và quần chúng, đại biểu của các tỉnh đại diện cho các vùng văn hoá trên cả nước đã tham gia lễ hội.

Lễ hội làng Sen toàn quốc 2005 gắn với chủ đề “Hồ Chí Minh và bản sắc văn hoá các dân tộc Việt Nam”. Tuần du lịch – văn hoá với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực: Tuổi trẻ Nghệ An tổ chức “Hội trại làng Sen, Thanh niên làm theo lời Bác”; Liên hoan “Hát từ làng Sen”; Liên hoan trình chiếu phim về sự nghiệp, cuộc đời của Bác và bản sắc văn hoá các dân tộc Việt Nam; Giao lưu giữa công chúng và các nghệ sỹ từng đóng vai Bác Hồ; Triển lãm mỹ thuật; Thi tìm hiểu về Bác Hồ và Lễ hội làng Sen; Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy di sản văn hoá HCM”.

Đặc biệt, “ngày hội văn hoá các dân tộc Việt Nam” tại Lễ hội làng Sen lần này mang đến những tiết mục độc đáo. Bảo tàng tỉnh Nghệ An trưng bày nhiều hình ảnh, hiện vật, mô hình, thể hiện sâu sắc chủ đề “Hồ Chủ tịch và bản sắc văn hoá các dân tộc Việt Nam”. Không gian Lễ hội trải dài từ Nam Đàn quê Bác, đến TX du lịch Cửa Lò, với 3 điểm chính: Kim Liên – TP.Vinh – Cửa Lò.

Nhân dịp kỷ niệm 115 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội khuyến học Việt Nam phối hợp các bộ, ngành tổ chức thành công đêm giao lưu tìm hiểu về cuộc thi “Nhân tài đất Việt” tại Trường ĐH Vinh.

Đây cũng là dịp người dân xứ Nghệ được đến tham quan nhiều hội chợ khai mạc trên đất Vinh: Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao với năm du lịch Nghệ An; Hội chợ công nghệ – thiết bị khu vực Bắc Trung Bộ…

Lễ kỷ niệm 115 năm ngày sinh nhật Bác sẽ được tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP.Vinh) vào lúc 20 giờ ngày 18/5/2005, với sự tham dự của khoảng 3.000 người.

Từng bừng các hoạt động kỷ niệm 115 năm ngày sinh nhật Bác ảnh 1
Bác Hồ nói chuyện với nhân dân Hà Bắc tháng 10/1967

Hà Nội: Nhân kỷ niệm 115 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890  - 19/5/2005), bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp chấn hưng đất nước”. Triển lãm khai mạc ngày 14/5 và kết thúc ngày 31/5/2005.

Với gần 200 hiện vật quý, trong đó có nhiều tài liệu, bút tích của Bác Hồ lần đầu tiên được công bố.

Bản thảo thư tịch của Chủ tịch Hồ Chí Minh (28/2/1957); bản thảo di chúc của Hồ Chí Minh (5/1968); sắc lệnh số 45 do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ngày 10/10/1945 về việc thiết lập Ban Đại học văn hoá Hà Nội...

Trong hơn 300 tài liệu hiện vật Bảo tàng tiếp nhận trong một năm qua, có không ít những hiện vật tài liệu được lưu giữ từ những ngày đầu thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

Cũng có những tài liệu cùng chủ nhân theo suốt hành trình trường kỳ kháng chiến, lúc đạn nổ bom rơi ngay trên bầu trời Hà Nội...

Trong dịp này, các nhà sử học: Charles Foumiau; Alain Ruscio cùng các giáo sư Pierre Brocheux (Pháp)... đã đóng góp cho Bảo tàng những công trình nghiên cứu được xuất bản thành sách ngay tại nước họ về Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước Việt Nam.

Nhà làm phim Dariel Roussel đã gửi những bộ phim nói về lịch sử Việt Nam, về Bác Hồ và đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đáng kể nhất là tập album ảnh “Cách mạng Việt Nam 1945-1946” gồm 203 bức ảnh do giáo sư Phan Huy Lê tìm được trong khối tư liệu ở Pháp, trong đó có 40 ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần bổ sung tài liệu về hoạt động của Người trong hai năm 1945-1946.

Triển lãm giới thiệu theo 2 nội dung lớn:

 Thứ nhất: Giới thiệu tư tưởng và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm kiến thiết đất nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, để bảo vệ nền độc lập dân tộc và cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc của nhân dân, nhằm biến một nước lạc hậu thành một nước văn hóa cao, đời sống tươi vui, hạnh phúc.

Thứ hai: Thông qua các hình ảnh, nêu bật sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước nhằm thực hiện thắng lợi mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đến ngày thắng lợi nhân dân ta sẽ xây dựng lại đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.

MỚI - NÓNG