Từ trong khu cách ly: 'Tận trong đáy lòng thực sự rất xúc động và tôi đã khóc!'

TPO - Anh bộ đội đã tháo chiếc sim điện thoại để chị liên lạc với người thân ở quê nhà Hà Nội. Cảm kích tấm lòng, nhiều ngày liền nữ Việt kiều Séc hỏi thăm đồng đội anh để gửi lời cám ơn nhưng chưa gặp được... Đó là một trong số nhiều câu chuyện đẹp trong khu cách ly thời chống dịch bệnh Covid-19.

Phục vụ ngày 3 bữa cơm, nước

Khu cách ly tập trung tại trường Quân sự Quân khu 7 (Quận 12, TPHCM) hiện nay đã tiếp nhận gần 1000 trường hợp. Đây là những trường hợp từ nước ngoài về nhập cảnh vào TPHCM qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Trong đó có nhiều người Việt sinh sống, học tập tại nước ngoài.

Từ trong khu cách ly: 'Tận trong đáy lòng thực sự rất xúc động và tôi đã khóc!' ảnh 1 Cán bộ, chiến sĩ trường Quân sự Quân khu 7 phục vụ ở khu cách ly. Ảnh Văn Minh

Trong khu cách ly, chúng tôi quan sát nơi bố trí người dân ở là một dãy các toà nhà cao 5 tầng. Đây là nơi ở của cán bộ chiến sĩ, học viên trường Quân sự Quân khu 7. Sau khi có lệnh, nhà trường đã di dời 2 đơn vị để dành chỗ ở cho người dân đến cách ly. Mỗi phòng ở được bố trí 2 giường, có phòng rộng thì nhiều giường hơn nhưng phải giữ khoảng cách 2 mét.

Mỗi ngày cán bộ chiến sĩ nhà trường phục vụ cơm nước 3 buổi (sáng, trưa, chiều), chế độ ăn uống là 90 nghìn đồng/ngày. Đây là chế độ ăn uống cao gần gấp đôi chế độ của quân nhân. Mỗi ngày trước giờ ăn, cán bộ chiến sĩ đến từng phòng để ghi phiếu chọn món ăn của từng người. Có người hôm nay ăn thích ăn cá kho, thịt kho hột vịt hay phở, hủ tiếu. Có người lại chọn món chay. Từng người ăn món gì, ở phòng nào đều được các anh bộ đội ghi lại cẩn thận.

Từ trong khu cách ly: 'Tận trong đáy lòng thực sự rất xúc động và tôi đã khóc!' ảnh 2 Chuẩn bị mang cơm phát cho người được cách ly. Ảnh Văn Minh

Ngoài ra, người được cách ly còn được “tiếp tế” đồ ăn, thức uống và cả những đồ dùng cá nhân từ người thân bên ngoài gửi vào. Tại cổng trường có một đội ngũ túc trực để tiếp nhận. Sau đó, cán bộ chiến sĩ sẽ giao đến tận phòng cho mọi người.

 Cuộc sống bên trong khu cách ly trường Quân sự Quân khu 7. Video Văn Minh

Trung tá Trần Viết Nhuận, Trưởng Ban Tuyên huấn, thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của trường Quân sự Quân khu 7 cho biết thêm, chiều đến, dưới sân khu cách ly mọi người tham gia chơi thể thao, tập thể dục. Hằng ngày đơn vị còn phát thanh tuyên truyền về phòng dịch bệnh Covid-19, cũng như phát tin tức thời sự và âm nhạc để mọi người thưởng thức thư giản.

Cám ơn anh bộ đội…

Là một trong số công dân từ nước ngoài về được cách ly tại đây, chị Chu Thị Kim Bảng (58 tuổi, Việt kiều Séc) cho biết, sinh sống và làm việc ở Cộng hòa Séc đã lâu, lần này về thăm người thân ở Hà Nội. Nhập cảnh ở sân bay Tân Sơn Nhất và được cơ quan chức năng đưa đến khu cách ly ở trường Quân sự Quân khu 7 vào hôm 16/3.

Vừa xuống sân bay, chị không mua kịp chiếc sim điện thoại để gọi về nhà người thân ở Hà Nội thông báo tình hình. Sau đó chị và nhiều người khác được đưa vào khu cách ly. Vào đây mọi thứ đều rất sạch sẽ, phòng ốc gọn gàng, đặc biệt được các anh bộ đội phục vụ tận tình.

Từ trong khu cách ly: 'Tận trong đáy lòng thực sự rất xúc động và tôi đã khóc!' ảnh 3 Chơi đá bóng trong khu cách ly. Ảnh Văn Minh

Không có sim điện thoại ở Việt Nam, chị lại không rành mạng xã hội. Từ lúc nhập cảnh, chị chưa liên lạc được với người thân ở Hà Nội để thông báo tình hình.

Chị kể lại, lúc các anh bộ đội trường Quân sự Quân khu 7 vào phát cơm, có nhờ một anh mua hộ chiếc sim điện thoại. Anh bộ đội cho biết bản thân và động đội trong khu này không được ra ngoài, cũng cách ly như chị để làm nhiệm vụ.

Từ trong khu cách ly: 'Tận trong đáy lòng thực sự rất xúc động và tôi đã khóc!' ảnh 4 Tập thể dục thể thao. Ảnh Văn Minh

Thấy chị sốt ruột cần liên lạc với người thân, anh tháo chiếc sim điện thoại của mình ra đưa cho chị sử dụng, rồi vội vã đi làm nhiệm vụ phát cơm, nước uống cho những phòng khác. “Tôi chưa kịp hỏi tên, chưa kịp gửi lời cám ơn thì chú ấy đã rời đi. Chỉ nhớ lại phía sau chiếc đồ bảo hộ kín mít của chú ấy có ghi tên Thành”, chị Kim Bảng nói.

Từ trong khu cách ly trường Quân sự Quân khu 7, chị Chu Thị Kim Bảng xúc động viết: “Tận trong đáy lòng thực sự rất xúc động và tôi đã khóc. Tôi cảm ơn anh bộ đội Thành đã tháo sim điện thoại của mình đưa tôi. Có được chiếc sim gọi điện về báo cho người thân, thật sự quý hơn vàng”.

Chị Bảng chia sẻ rằng sau này trở về Séc, chị không bao giờ quên kỷ niệm này, nhất là tấm lòng của các anh chiến sĩ bộ đội. Mong sao dịch bệnh qua đi để mọi người trở lại cuộc sống thường nhật. Chị hứa sẽ gửi quà cám ơn trực tiếp đến anh Thành và đội ngũ y bác sỹ và nhà trường Quân sự Quân khu 7 nếu được sự đồng ý.
MỚI - NÓNG