Tự tìm hài cốt liệt sỹ phải giám định ADN

Tự tìm hài cốt liệt sỹ phải giám định ADN
TP - Hôm qua trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội Bộ trưởng LĐTB&XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, những hài cốt liệt sỹ do người dân tự tìm phải qua giám định ADN mới được công nhận.

> Bộ trưởng Quốc phòng: Không nên tin nhà ngoại cảm tìm liệt sỹ
> Ngân hàng CSXH không có chức năng tìm kiếm mộ liệt sĩ

Bộ trưởng Chuyền nói:

Tìm hài cốt liệt sỹ là tâm nguyện chính đáng của thân nhân liệt sỹ Bộ LĐ-TB&XH đã thấy vấn đề từ việc tự tìm hài cốt, nên ngay từ tháng 7/2011 đã có văn bản yêu cầu các địa phương phải thực hiện việc này đúng theo Nghị định của Chính phủ - khi phát hiện hài cốt phải báo cáo chính quyền, lực lượng quân đội địa phương để phối hợp tìm kiếm. Khi phát hiện trường hợp làm giả hài cốt liệt sỹ như ông Thúy (Cậu Thủy ở Bắc Ninh – PV), Bộ LĐ-TB&XH đã có công văn đề nghị lực lượng Công an vào cuộc điều tra. Quan điểm của Bộ LĐ-TB&XH là phải sớm làm rõ và xử lý nghiêm đối tượng vi phạm trước pháp luật.

Trách nhiệm của Bộ là xác định danh tính hài cốt liệt sỹ. Đề án về xác định danh tính hài cốt liệt sỹ của chúng tôi đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Bộ LĐ-TB&XH đang triển khai. Chúng tôi yêu cầu hài cốt liệt sỹ tìm được thông qua các “kênh” bên ngoài đều phải giám định ADN, kết quả chính xác mới được tổ chức làm lễ truy điệu, đưa liệt sỹ vào nghĩa trang. Chúng tôi đang tích cực phối hợp với Bộ Quốc phòng thực hiện việc đó.

Việc Ngân hàng chính sách xã hội tự ý thực hiện và chi trả cho việc quy tập hài cốt liệt sỹ có đúng quy định hay không thưa Bộ trưởng?

Khi phát hiện hài cốt liệt sỹ, lẽ ra Ngân hàng chính sách cùng với địa phương đó cũng như cơ quan quân sự có trách nhiệm cùng thực hiện. Như vụ phát hiện hài cốt liệt sỹ ở Quảng Trị, chúng tôi thấy có dấu hiệu không yên tâm và đã yêu cầu tất cả những hài cốt đã tìm thấy phải giám định ADN. Chúng tôi đã đề nghị Viện pháp y Quân đội và Viện Khoa học hình sự Bộ Công an làm việc đó, khi khẳng định những thứ giám định không có cơ sở kết luận là xương người, chúng tôi đã yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ. Tháng 8/2013, Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản đề nghị Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ vụ làm hài cốt giả.

Nguyễn Tuấn
ghi

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Từ sáng nay, 29/11, bệnh viện dã chiến tại huyện Hải Hậu bắt đầu hoạt đông - Ảnh: Hoàng Long
Huyện Hải Hậu liên tiếp xuất hiện ca mắc mới: Cô dâu dương tính, đoàn đón dâu thành F1
TPO - Ca dương tính mới ghi nhận đêm qua tại xóm Trung, xã Hải Hưng là cô dâu mới, gia đình vừa đón ra từ Nghệ An, đoàn đón dâu trở thành các F1. Trước diễn biến dịch bệnh tiếp tục phức tạp, sáng nay 29/11, huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) đã kích hoạt 100 giường tại bệnh viện dã chiến vừa được thành lập tại Nhà thi đấu trung tâm huyện. Trong tình huống cần thiết, bệnh viện này có thể tiếp nhận tới 300 bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Sông Dương Đông, TP. Phú Quốc.

Phú Quốc tìm giải pháp ‘cứu’ sông Dương Đông

TPO - Sông Dương Đông là một trong hai con sông lớn trên đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Tuy nhiên, thời gian qua, hoạt động phát triển kinh tế - xã hội ở "đảo ngọc" đã gây ra những tác động xấu đến môi trường, khiến sông bị ô nhiễm nghiêm trọng.