Tù mù

Tù mù
TP - Dịch COVID-19 lắng xuống, cũng là lúc người dân bức xúc khi hóa đơn tiền điện bỗng dưng tăng đột biến. Nắng nóng được cho là nguyên nhân khiến lượng điện sử dụng tăng mạnh, từ đó đẩy hóa đơn tiền điện leo cao.

 Tuy nhiên, người sử dụng điện và các chuyên gia cho rằng, cách tính giá điện theo bậc thang như lâu nay mới chính là thủ phạm tăng giá điện bất thường, và đó cũng là vấn đề mọi người quan tâm bởi nó ẩn chứa rất nhiều “điểm mù”.

Điện là món hàng đặc biệt, sử dụng nhiều năng lượng không tái tạo, vì vậy càng sử dụng nhiều càng ảnh hưởng đến môi trường. Đó cũng chính là lý do khiến Nhà nước xây dựng biểu giá điện bậc thang với dụng ý hạn chế sử dụng điện. Thế nên mới có chuyện “phi thị trường” sử dụng càng nhiều càng phải trả giá cao.

Đấy là quan điểm phù hợp xu thế phát triển của thời đại mà bất cứ quốc gia nào cũng cần hướng đến, như hướng đến giá trị văn minh, bền vững. Song, các cơ quan làm chính sách giá điện của chúng ta vẫn chưa giải thích được cho người dùng điện dựa trên cơ sở nào để phân chia giá điện thành 6 bậc. Khoảng cách giữa các bậc và giá tiền của mỗi bậc cũng chưa có cơ sở xác định rõ ràng. Trong khi đó, người sử dụng điện vẫn phải đóng tiền điện mỗi tháng nhưng không thể hiểu số tiền mình trả có thật sự hợp lý?

Người mua điện cũng không thể biết giá thành mỗi kWh điện sản xuất ra đã được tính đúng tính đủ? Giá điện hay bất cứ món hàng nào đều cần có niềm tin. Thiếu niềm tin và những dữ liệu, thông tin đầu vào, người sử dụng điện dẫu thông thái mấy cũng trở nên tù mù trước giá điện.   

Vẫn biết Nhà nước có chính sách hỗ người nghèo thông qua giá điện bậc 1, nhưng số điện được tính theo giá bậc 1 chỉ vỏn vẹn 50 kWh đầu là chưa hợp lý. Với tình hình kinh tế phát triển như hiện nay, đời sống được nâng lên, các hộ nghèo, nhất là ở các đô thị, vẫn sử dụng nhiều thiết bị điện nhằm đảm bảo nhu cầu cơ bản của cuộc sống. Vì vậy, lượng điện tiêu thụ sẽ vượt qua, thậm chí vượt xa con số 50 kWh mỗi tháng.

Chuẩn hộ nghèo hiện nay của nước ta cũng được thay đổi theo hướng nâng cao hơn so với nhiều năm trước, vì vậy khung lượng điện bậc 1, thậm chí cả một số bậc kế tiếp vẫn giữ nguyên từ nhiều năm qua chẳng khác nào cái áo đã quá chật so với một cơ thể đã to lớn hơn. Điều đó cũng cho thấy chính sách giá điện không chỉ không bắt kịp theo sự vận hành, phát triển của đời sống mà còn “lệch pha” với các chính sách khác, chính sách nâng chuẩn nghèo là một ví dụ.

Việc phân chia giá điện bậc thang và áp theo từng hộ cũng là vấn đề bất hợp lý không nhỏ. Cùng là hộ, nhưng có trường hợp chỉ một người, trường hợp khác, nhất là những gia đình nghèo lại có cả chục người. Một cách mặc định, những hộ gia đình nghèo, đông người lại phải trả tiền điện với giá cao và trả rất nhiều so với nguồn thu nhập khiêm tốn của mình.

Tính toán lại giá điện một cách hợp lý và minh bạch là điều người dân đang chờ đợi. Không một người dân nào muốn nếm trải tình cảnh điện sáng nhưng giá điện luôn tù mù.      

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đến với gian khổ để bình yên

Đến với gian khổ để bình yên

TP - Ở tuổi 71, nhiều người đã về quê “ở ẩn” tránh dịch COVID-19 đang bùng lên tại thành phố, bác tôi lại đề xuất với con cháu cho mình được tham gia tuyến đầu chống dịch theo “lời hiệu triệu” của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn mà bà đọc được qua báo chí.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Huy động tổng lực

Huy động tổng lực

TP - Hơn 10 ngày nay, TPHCM gần như đã huy động tổng lực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, từ lương thực thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho đời sống người dân, đến thiết bị y tế, vắc- xin, kể cả nguồn nhân lực tình nguyện viên, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế…
Thiết yếu

Thiết yếu

TP - Đầu tuần rộ lên chuyện bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm ” , và không thiết yếu. Khiến ai nấy chợt nhìn lại thứ quá đỗi bình thường mình vẫn ăn hằng ngày.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Chỉ cần như thế

Chỉ cần như thế

TP - Cuộc điện thoại của chú Phong, người cùng làng với tôi réo rắt giữa đêm muộn: Con ơi, chú nghe nói lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có kế hoạch đón bà con ở TPHCM đang thật sự khó khăn về quê bằng tàu hoả miễn phí, con hỏi giùm chú đăng ký ở đâu để chú đưa hai đứa bé ra, chứ ở trong này khổ chịu không nổi rồi.