Tù mù

Tù mù
TP - Dịch COVID-19 lắng xuống, cũng là lúc người dân bức xúc khi hóa đơn tiền điện bỗng dưng tăng đột biến. Nắng nóng được cho là nguyên nhân khiến lượng điện sử dụng tăng mạnh, từ đó đẩy hóa đơn tiền điện leo cao.

 Tuy nhiên, người sử dụng điện và các chuyên gia cho rằng, cách tính giá điện theo bậc thang như lâu nay mới chính là thủ phạm tăng giá điện bất thường, và đó cũng là vấn đề mọi người quan tâm bởi nó ẩn chứa rất nhiều “điểm mù”.

Điện là món hàng đặc biệt, sử dụng nhiều năng lượng không tái tạo, vì vậy càng sử dụng nhiều càng ảnh hưởng đến môi trường. Đó cũng chính là lý do khiến Nhà nước xây dựng biểu giá điện bậc thang với dụng ý hạn chế sử dụng điện. Thế nên mới có chuyện “phi thị trường” sử dụng càng nhiều càng phải trả giá cao.

Đấy là quan điểm phù hợp xu thế phát triển của thời đại mà bất cứ quốc gia nào cũng cần hướng đến, như hướng đến giá trị văn minh, bền vững. Song, các cơ quan làm chính sách giá điện của chúng ta vẫn chưa giải thích được cho người dùng điện dựa trên cơ sở nào để phân chia giá điện thành 6 bậc. Khoảng cách giữa các bậc và giá tiền của mỗi bậc cũng chưa có cơ sở xác định rõ ràng. Trong khi đó, người sử dụng điện vẫn phải đóng tiền điện mỗi tháng nhưng không thể hiểu số tiền mình trả có thật sự hợp lý?

Người mua điện cũng không thể biết giá thành mỗi kWh điện sản xuất ra đã được tính đúng tính đủ? Giá điện hay bất cứ món hàng nào đều cần có niềm tin. Thiếu niềm tin và những dữ liệu, thông tin đầu vào, người sử dụng điện dẫu thông thái mấy cũng trở nên tù mù trước giá điện.   

Vẫn biết Nhà nước có chính sách hỗ người nghèo thông qua giá điện bậc 1, nhưng số điện được tính theo giá bậc 1 chỉ vỏn vẹn 50 kWh đầu là chưa hợp lý. Với tình hình kinh tế phát triển như hiện nay, đời sống được nâng lên, các hộ nghèo, nhất là ở các đô thị, vẫn sử dụng nhiều thiết bị điện nhằm đảm bảo nhu cầu cơ bản của cuộc sống. Vì vậy, lượng điện tiêu thụ sẽ vượt qua, thậm chí vượt xa con số 50 kWh mỗi tháng.

Chuẩn hộ nghèo hiện nay của nước ta cũng được thay đổi theo hướng nâng cao hơn so với nhiều năm trước, vì vậy khung lượng điện bậc 1, thậm chí cả một số bậc kế tiếp vẫn giữ nguyên từ nhiều năm qua chẳng khác nào cái áo đã quá chật so với một cơ thể đã to lớn hơn. Điều đó cũng cho thấy chính sách giá điện không chỉ không bắt kịp theo sự vận hành, phát triển của đời sống mà còn “lệch pha” với các chính sách khác, chính sách nâng chuẩn nghèo là một ví dụ.

Việc phân chia giá điện bậc thang và áp theo từng hộ cũng là vấn đề bất hợp lý không nhỏ. Cùng là hộ, nhưng có trường hợp chỉ một người, trường hợp khác, nhất là những gia đình nghèo lại có cả chục người. Một cách mặc định, những hộ gia đình nghèo, đông người lại phải trả tiền điện với giá cao và trả rất nhiều so với nguồn thu nhập khiêm tốn của mình.

Tính toán lại giá điện một cách hợp lý và minh bạch là điều người dân đang chờ đợi. Không một người dân nào muốn nếm trải tình cảnh điện sáng nhưng giá điện luôn tù mù.      

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nan đề

Nan đề

TP - Câu chuyện đường sắt Cát Linh-Hà Đông đến giây phút này, qua nhiều đời Bộ trưởng GTVT, với tiến độ “rùa” thập kỷ, trước sự quan tâm của dư luận, đang tạo sức ép lớn với Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước. Ai sẽ đặt bút ký để dự án này vận hành, hẳn là một chữ ký có tính lịch sử.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.
Chứng sỹ mù

Chứng sỹ mù

TP - Cuối tuần qua, một môi giới công ty chứng khoán có thị phần khá lớn trò chuyện với tôi: “Bọn em sợ thị trường chứng khoán nhà mình quá, không biết sẽ rơi đến đâu”.
Mở cánh cửa hy vọng

Mở cánh cửa hy vọng

TP - Mỹ và nhiều quốc gia ở “lục địa già” mấy hôm nay khởi động lại chiến dịch dỡ bỏ hạn chế đi lại, mở ra cơ hội phục hồi nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch vốn “đóng băng” lâu nay.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.
Tỷ tỷ tỷ

Tỷ tỷ tỷ

TP - Câu mắng “Cái loại (người) không có nổi 1.000 tỷ” của bà chủ Đại Nam trong cuộc livestream rùm beng bữa nọ, ngẫm ra còn “hay ho” hơn hẳn cái câu “tiền nhiều để làm gì” của đại gia Trung Nguyên. Bởi nó khiến tuyệt đại đa số dân Việt phải bối rối, không biết mình thuộc...“loại” nào!
Cáo chung xin - cho, dàn trải

Cáo chung xin - cho, dàn trải

TP - Trong nhiều chỉ lệnh của tân Thủ tướng gần đây, câu chuyện cắt giảm 1.500 dự án công dường như có hiệu quả ngay tức thì. Việc này có cộng hưởng và cả sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ Bộ KH&ĐT.
Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bảo vệ tế bào kinh tế

Bảo vệ tế bào kinh tế

TP - Mỗi ngày tôi đều nhận nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn hỏi thăm về tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM - nơi tôi sinh sống. Trong số đó có không ít người đang làm việc ngay tại TPHCM hoặc các tỉnh thành lân cận.