Tư lệnh Biên phòng: Xử lý nghiêm đường dây đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép

0:00 / 0:00
0:00
Thiếu tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng. Ảnh: Nguyễn Minh
Thiếu tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng. Ảnh: Nguyễn Minh
TPO - Đó là chỉ đạo của Thiếu tướng Lê Đức Thái - Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), tại hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai công tác quản lý, bảo vệ biên giới, chống xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra chiều 28/4.

Theo ông Thái, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Số ca mắc, ca tử vong tại nhiều quốc gia trên thế giới tiếp tục gia tăng, trong đó có một số nước có chung đường biên giới với Việt Nam. Trong nước, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại rất cao, việc thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phát triển kinh tế, vừa bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch là rất khó khăn.

“Cần nhận thức, công tác quản lý, bảo vệ biên giới, chống xuất nhập cảnh (XNC) trái phép và phòng, chống dịch COVID-19 trong thời điểm hiện nay là nhiệm vụ chiến đấu của BĐBP trong thời bình”, Tư lệnh BĐBP nhấn mạnh.

Để chủ động phòng chống, không để dịch bệnh lây lan vào nước ta, Thiếu tướng Lê Đức Thái yêu cầu siết chặt công tác tuần tra, kiểm soát tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, kênh, rạch trên biên giới, vùng biển. Tập trung vào các hướng, địa bàn trọng điểm, phức tạp, nhất là trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Lào; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nắm chắc diễn biến tình hình, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương để chủ động phương án chỉ đạo ứng phó phù hợp với từng cấp độ dịch, sát với tình hình thực tế.

Tư lệnh Biên phòng: Xử lý nghiêm đường dây đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép ảnh 1

BĐBP tuần tra chống xuất nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới Tây Nam. Ảnh: PV

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều động lực lượng, thành lập thêm 185 tổ chốt Biên phòng/1.266 cán bộ, chiến sĩ trên các tuyến biên giới. Tính đến ngày 27/4, BĐBP đã duy trì 1.798 tổ, chốt với hơn 11 nghìn người tham gia, trong đó có hơn 8 nghìn cán bộ, chiến sĩ BĐBP.

Thiếu tướng Lê Đức Thái cũng chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, rà soát lại việc bố trí các tổ, chốt và lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng tăng cường khi có tình huống xảy ra. Đảm bảo trực 100% quân số tại các đơn vị và làm nhiệm vụ 24/24 tại các tổ, chốt trên biên giới.

Cùng với đó Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư lệnh vùng 5 Hải quân, Vùng Cảnh sát biển 4 thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn XNC trái phép trên vùng biển Tây Nam

Thiếu tướng Lê Đức Thái cũng yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân ở khu vực biên giới, vùng biển không tiếp tay, bao che, đưa dẫn người XNC trái phép; tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tố giác những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng, đường dây đưa dẫn người XNC trái phép.

Tư lệnh Biên phòng: Xử lý nghiêm đường dây đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép ảnh 2

BĐBP tuyên truyền về phòng chống dịch COVID-19 cho người dân trên tuyến biên giới Tây Nam

Tại hội nghị, Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng BĐBP cho biết, các đơn vị đơn vị thường xuyên duy trì 14 tàu, 25 xuồng/320 cán bộ, chiến sĩ tuần tra trên vùng biển Tây Nam thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn XNC trái phép theo đường biển và phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời phối hợp với lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển tăng cường tuần ra, kiểm soát trên biển.

Từ ngày 1/4 đến 26/4/2021, các đơn vị BĐBP đã bàn giao cơ quan y tế địa phương theo dõi, cách ly 11.524 người Việt Nam nhập cảnh từ Trung Quốc, Lào, Campuchia về nước.

Cùng với tuần tra, kiểm soát, BĐBP đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền cao điểm về phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên toàn tuyến biên giới với trên 6.000 buổi cho gần 1 triệu lượt người dân biên giới; cấp phát gần 1 triệu tờ rơi, tờ gấp song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, Trung Quốc, Khơ Me có nội dung về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, phòng chống XNC trái phép và 2.700 cuốn sổ tay hỏi đáp về dịch bệnh COVID-19 cho người dân.

MỚI - NÓNG