Từ hôm nay, mưa lớn nhiều ngày ở Bắc Bộ

Từ hôm nay, mưa lớn nhiều ngày ở Bắc Bộ
TPO - Rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500 mét giúp Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác từ hôm nay, sau nhiều ngày hanh khô.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay (03/10), rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của rãnh thấp kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500 mét nên xuất hiện mưa vừa, mưa to đến rất to tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc như Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn và Hà Giang.

Lượng mưa trong 3 giờ vừa qua (từ 3 giờ đến 5 giờ ngày 3/10) tại Mường Thải (huyện Phù Yên, Sơn La) là 32,2mm, tại thủy điện Miền Đồi (huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) là 72,4mm, An Bình (huyện Lạc Thủy, Hòa Bình) là 47,4mm, tại Cảm Nhân (huyện Yên Bình, Yên Bái) là 114,2mm, tại Ký Phú (huyện Đại Từ, Thái Nguyên) là 80,4mm.

Ở Hà Nội, mưa đã xuất hiện ở nhiều điểm đo như Hà Đông, Kim Liên, Thường Tín, Bắc Thăng Long, Tân Mai dù lượng mưa thấp.

Dự báo nên trong ngày hôm nay, Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác. Riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái và Hà Giang, Tuyên Quang cục bộ có mưa to (lượng mưa 30-50mm/12h).

Từ chiều nay các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng xảy ra mưa dông trên diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Đợt mưa này dự kiến kéo dài 3 ngày, có khả năng kết thúc vào Thứ Bảy (6/10).

Do ảnh hưởng của mưa lớn từ sáng sớm nay nên nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ cao xảy ra tại một số nơi thuộc tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn và Hà Giang.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện:
Tỉnh Sơn La: Huyện Phù Yên, Sông Mã, Sốp Cộp
Tỉnh Hòa Bình: Huyện Lạc Sơn, Lạc Thủy, Yên Thủy
Tỉnh Yên Bái: Huyện Yên Bình, Văn Yên
Tỉnh Tuyên Quang: Huyện Hàm Yên, Chiêm Hóa, Lâm Bình
Tỉnh Thái Nguyên: Huyện Đại Từ, Định Hóa
Tỉnh Bắc Kạn: Huyện Chợ Đồn, Bạch Thông
Tỉnh Hà Giang: Huyện Hoàng Su Phì, Bắc Quang, Quang Bình

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện:
Tỉnh Sơn La: Huyện Yên Châu, Mai Sơn, Mường La, Bắc Yên
Tỉnh Hòa Bình: Huyện Cao Phong, Tân Lạc
Tỉnh Yên Bái: Huyện Mù Cang Chải, Lục Yên
Tỉnh Tuyên Quang: Huyện Na Hang, Yên Sơn
Tỉnh Thái Nguyên: TP Thái Nguyên, Đồng Hỷ
Tỉnh Bắc Kạn: Huyện Ba Bể

MỚI - NÓNG