Từ bé, Văn Toản ngã đau cũng không để rơi kẹo

TP - “Từ lúc mới 3 - 4 tuổi, nhiều lần nó ngã đau lắm nhưng trên tay vẫn cầm chắc cây kẹo. Tôi từng đùa, lớn lên cho đi làm thủ môn thì bắt bóng hay lắm. Không ngờ lời đùa ấy lại ứng nghiệm” - Anh Vũ Đăng Hùng, hàng xóm của thủ môn Nguyễn Văn Toản kể lại.

Gia đình thủ môn Văn Toản ở thôn Hữu Quan, xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ngôi nhà nhỏ xinh nằm nép mình dưới dàn hoa thiên lý. Mấy hôm nay, trong nhà lúc nào cũng rôm rả tiếng cười nói. Hàng xóm qua chơi, họ hàng đến chia sẻ và mong ngóng tin từ đội tuyển bóng đá U22, nơi mà Văn Toản đang giữ vị trí thủ môn.

“Vui lắm, cháu nó may mắn vào đội tuyển và được tin cậy giao trọng trách giữ sạch lưới nhà tại SEA Games. Cứ mỗi lần thi đấu, cả xóm lại đến đây cổ vũ, tiếp sức cho đội bóng. Có những người trước giờ không biết bóng đá là gì cũng đến chung vui vì được thấy cháu Toản trên ti vi” - Anh Nguyễn Văn Quân (chú của thủ môn Văn Toản) kể.

Gia đình Văn Toản có 2 anh em, cậu em trai đang học lớp 12 cũng đam mê bóng đá như Toản. Từ nhỏ, Toản đã thích bóng đá. Nuôi dưỡng đam mê với trái bóng từ khi còn nhỏ, cho đến khi vào lớp 11, cậu tham gia đá bóng giải học sinh ở huyện, với sức bền và chiều cao vượt trội cùng khả năng kiểm soát, Văn Toản đã lọt vào tầm ngắm của các HLV thuộc Trung tâm Đào tạo trẻ Bóng đá Hải Phòng. 

Những ngày tháng sau đó, Văn Toản được trung tâm dìu dắt, tôi luyện để có những bước đệm vững chắc trở thành một thủ thành như hiện nay. Tuy nhiên, sự kiện nhận án kỷ luật và nhận quyết định rời đội vào năm 2016, là một cái giá đắt cho sai lầm của Văn Toản, giúp anh nhận được bài học đường đời đầu tiên trong sự nghiệp làm thủ thành của mình.

Sau cú sốc tinh thần, Toản về nhà và phụ việc cho gia đình, làm đủ nghề, từ bưng bê, tới shipper,...nhưng nỗi nhớ về trái bóng và sân cỏ vẫn luôn nung nấu trong chàng trai trẻ, khiến Văn Toản không từ bỏ ước mơ, ngày nào cũng sẽ ra sân bóng luyện tập.

Và rồi điều may mắn đã không bỏ cậu mà đi, Văn Toản được HLV thủ môn Nguyễn Đức Cảnh gọi vào đội Hải Phòng. Vào tháng 3/2019, cơ hội một lần nữa mở ra với Văn Toản khi anh được HLV Park Hang-seo triệu tập lên tuyển U23 Việt Nam tham dự vòng loại U23 châu Á…

Ngay khi nắm được lịch về nước của các cầu thủ U22 Việt Nam, sáng 11/12, cả gia đình Văn Toản cùng họ hàng đã thuê xe lên Hà Nội để đón các cầu thủ trở về trong niềm vui chiến thắng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm