TT Venezuela Maduro tuyên bố được ông Putin giúp trên mọi mặt trận

TT Venezuela Maduro tuyên bố được ông Putin giúp trên mọi mặt trận
TPO - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ Venezuela trên mọi mặt trận và Caracas rất biết ơn vì điều đó, hãng tin Nga Sputnik đưa tin.

“Ông Putin ủng hộ chúng tôi trên mọi cấp độ và chúng tôi đón nhận điều đó với rất nhiều niềm vui và sự cảm kích”, ông Maduro được Sputnik dẫn lời.

Trong lúc này, cuộc đấu tranh quyền lực ở Venezuela ngày càng căng thẳng khi chính phủ chuẩn bị tiến hành một cuộc điều tra có thể dẫn đến việc bắt giữ lãnh đạo đối lập và tổng thống tự phong Juan Guaido, người vừa kêu gọi đợt xuống đường biểu tình mới.

Toà án tối cao Venezuela đã áp lệnh cấm đi lại và đóng băng các tài khỏan ngân hang của ông Guaido nhằm đáp trả các biện pháp cấm vận dầu mỏ của Mỹ nhằm gây tổn hại thêm cho một quốc gia thành viên OPEC vốn đang lao đao về kinh tế.

Ông Guaido được Mỹ và nhiều nước phương Tây ủng hộ, gây ra thách thức lớn nhất đối với Tổng thống Maduro kể từ khi ông lên cầm quyền từ 6 năm trước.

Ông Guaido, 35 tuổi, cho rằng ông Maduro đã gian lận để đắc cử nhiệm kỳ 2 trong cuộc bầu cử năm ngoái. Ông này cũng hứa sẽ ân xá đối với những sĩ quan quân đội đứng về phe mình.

Còn Tổng thống Maduro vẫn dựa vào sự ủng hộ của quân đội và khó có khả năng lùi bước. Ông cũng nhận được sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc tại Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc.

Lên lãnh đạo sau khi Tổng thống Hugo Chavez qua đời, ông Maduro đã gặp nhiều khó khăn khi nền kinh tế lao dốc và hơn 3 triệu dân Venezuela tìm ra nước ngoài sinh sống vì thiếu lương thực, thuốc men và siêu lạm phát.

Ông Guaido kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục xuống đường trong ngày 30/1 và biểu tình ồ ạt vào cuồi tuần này để tiếp tục gây sức ép lên ông Maduro.

Cơ quan nhân quyền Liên Hợp quốc cho biết các cuộc biểu tình cho đến nay đã khiến hơn 40 người thiệt mạng.

Những người ủng hộ chính phủ cũng tham gia các buôỉ tập trung do phe ủng hộ ông Maduro tổ chức. Còn ông Maduro đã thăm các căn cứ quân sự và giám sát những buổi diễn tập bắn đạn thật gần đây.

Lầu Năm góc không loại trừ khả năng hành động quân sự, cho dù giới chuyên gia cho rằng điều này khó xảy ra. Những cố vấn hàng đầu của ông Trump có cả các nhân vật diều hâu thời chiến tranh Lạnh.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton vừa bồi thêm đồn đoán khi để các phóng viên nhìn thấy một tờ giấy ghi chú của ông có dòng chữ “5.000 lính đến Colombia”. Colombia là nước láng giềng của Venezuela. 

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence gặp phái viên của ông Guaido tại Mỹ hôm 29/1. Ông Pence nói rằng hai bên đã thảo luận về các hành động cấm vận gần đây, “nhấn mạnh rằng những biện pháp đó ngăn chặn ông Maduro và bạn bè của ông ta tiếp cận nguồn thu nhập tham nhũng và…bảo vệ tài sản của đất nước cho nhân dân Venezuela”, Reuters đưa tin.

Nhưng các biện pháp cấm vận chắc chắn cũng sẽ tác động đến cuộc sống hàng ngày của người dân Venezuela, vì các khoản chi tiêu công hầu như dựa vào thu nhập từ dầu mỏ. Chính phủ sẽ cáo buộc ông Guaido gây ra tình trạng đó, từ đó khiến tỷ lệ ủng hộ dành cho ông này giảm sút.

Tổng chưởng lý Venezuela Tarek Saab đang chuẩn bị tiến hành điều tra ông Guaido với cáo buộc giúp nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng Moderna thử nghiệm vắc-xin COVID-19 ở trẻ em dưới 12 tuổi từ tháng 3/2021. Ảnh: AP

Tín hiệu lạc quan từ cuộc đua vắc-xin COVID-19

TP - Trong bối cảnh nhiều nước châu Á vật lộn trong làn sóng lây nhiễm COVID-19 nghiêm trọng, dòng chảy vắc-xin chậm chạp trên khắp thế giới cuối cùng đã được đẩy nhanh hơn, mở ra hy vọng tăng tốc tiêm chủng để đối phó hiệu quả hơn với biến chủng Delta.