Truy vết được hơn 500 trường hợp F1, F2 tại 5 huyện ở Thanh Hoá

Truy vết được hơn 500 trường hợp F1, F2 tại 5 huyện ở Thanh Hoá
TPO - Liên quan đến các bệnh nhân ở Hà Nội, Hải Dương (BN 2198, BN 2207, BN 2234, BN 2240), tính đến sáng 17/2, tỉnh Thanh Hoá đã rà soát, truy vết được 9 trường hợp F1 và 534 F2 tại các huyện Quảng Xương, Thiệu Hoá, Nga Sơn, Đông Sơn, Ngọc Lặc.

Cụ thể, liên quan đến BN 2207, truy vết được 1 F1 tại xã Quảng Văn (Quảng Xương). Ngày 14/2 lấy mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS - CoV - 2; hiện tại rà soát được 102 F2.

Liên quan đến BN 2234, truy vết được 3 F1 tại xã Thiệu Thịnh (Thiệu Hóa). Ngày 15/2 lấy mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS - CoV - 2; hiện tại rà soát được 153 F2.

Liên quan đến BN 2240, truy vết được 2 F1 tại xã Thiệu Duy và Thiệu Quang, huyện Thiệu Hóa. Ngày 16/2 lấy mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS - CoV - 2; hiện tại rà soát được 136 F2 (trong đó có 3 trường hợp là chuyên gia người Nhật Bản thuộc Công ty Xi Măng Nghi Sơn. Hiện tại đã được giám sát lấy mẫu, cách ly tại Khách sạn Nghi Sơn ngày 16/2).

Truy vết được hơn 500 trường hợp F1, F2 tại 5 huyện ở Thanh Hoá ảnh 1
Liên quan đến BN 2198, truy vết được 1 F1 tại xã Nga Thái, Nga Sơn. Ngày 16/2 lấy mẫu làm xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS - CoV - 2; hiện tại rà soát được 46 F2. Liên quan đến BN 2240, truy vết được 1 F1 tại xã Đông Khê, Đông Sơn. Ngày 16-2 lấy mẫu làm xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS - CoV - 2; hiện tại rà soát được 43 F2. Liên quan đến BN 2240, truy vết được 1 F1 tại xã Ngọc Trung, Ngọc Lặc. Ngày 16/2 lấy mẫu làm xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS - CoV - 2; hiện tại rà soát được 54 F2. Hiện các địa phương đang tiếp tục tổ chức giám sát, truy vết các trường hợp nghi ngờ, F1, F2 và các trường hợp trở về từ các tỉnh có dịch, cách ly triệt để, khoanh vùng gọn các ổ dịch, lấy mẫu kịp thời không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Công suất xét nghiệm Bệnh viện Dã chiến 2 Hải Dương tăng 4 lần

Sau khi nhận được chỉ đạo của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc BV Bạch Mai đã điều động ThS.BS Trương Thái Phương, Trưởng Khoa vi sinh- Bệnh viện Bạch Mai đến Bệnh viện Dã chiến số 2 khảo sát, trực tiếp đào tạo tạo, hướng dẫn, chỉ đạo công tác lắp đặt thiết bị xét nghiệm.

Lãnh đạo BV Bạch Mai chi viện về máy móc, trang thiết bị, máy xét nghiệm, máy tách chiết, một số máy móc hỗ trợ khác cùng 5 cán bộ kỹ thuật của Khoa vi sinh để trực tiếp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, “cầm tay – chỉ việc” đưa công suất xét nghiệm tăng hơn 4 lần so với trước.

Các phòng xét nghiệm được thay đổi hoàn toàn giúp quy trình công việc được thuận lợi, đảm bảo an toàn sinh học, kết quả xét nghiệm nhanh, chính xác và hiệu quả.

ThS.BS Trương Thái Phương cho biết: Trong 1 ngày, “nâng cấp” phòng xét nghiệm đã hoàn thành, nhờ chuyển trực tiếp máy móc từ Bệnh viện Bạch Mai xuống. Hơn nữa, các kỹ thuật viên của Bạch Mai đều là người nhiều năm kinh nghiệm nên chuyển giao kỹ thuật nhanh, cán bộ kỹ thuật của Bệnh viện Dã chiến số 2 đã hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ.

Trước khi Bệnh viện Bạch Mai chi viện, công suất xét nghiệm của Bệnh viện Dã chiến cơ sở 2 đạt 200-250 mẫu bệnh phẩm/ngày.

Kiểm soát triệt để người tới khám chữa bệnh, phát hiện sớm COVID-19

Nhằm tăng cường công tác phát hiện sớm ca bệnh để kịp thời khoanh vùng, cách ly, điều trị, giảm lây nhiễm ca bệnh, Sở Y tế tỉnh Hải Dương yêu cầu các đơn vị khám, chữa bệnh trong tỉnh tăng cường phát hiện sớm các ca bệnh COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực tiếp chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Khẩn trương rà soát, củng cố, tổ chức thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của Bộ Y tế về việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh và tuân thủ các quy định về phòng chống lây nhiễm dịch bệnh đã ban hành.

Tăng cường các biện pháp sàng lọc, phân loại, phân luồng, chỉ định xét nghiệm sớm vi rút SARS-CoV-2 đối với những người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, có triệu chứng cảm, cúm, ho, sốt, khó thở,… kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh COVID-19, cách ly kịp thời, hạn chế thấp nhất lây nhiễm.

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai áp dụng đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 về ban hành Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, báo cáo đầy đủ theo hướng dẫn của Cục Quản lý khám, chữa bệnh. Rà soát, phát hiện toàn bộ các nguy cơ thiếu an toàn phòng chống dịch của đơn vị và khẩn trương khắc phục các vấn đề tồn tại ngay sau khi đánh giá.

Trung tâm Y tế tuyến huyện chỉ đạo sát sao, tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc các Trạm Y tế tuyến xã, phòng khám đa khoa khu vực áp dụng Bộ Tiêu chí Phòng khám an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp theo Quyết định số 4999/QĐ-BYT ngày 01/12/2020 của Bộ y tế.

Các phòng khám tư nhân tăng cường sàng lọc người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt,... bố trí khám ở khu vực riêng, phân luồng riêng và có sổ theo dõi họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh để theo dõi, quản lý ca bệnh.

MỚI - NÓNG