Truy tìm nguồn máu cực hiếm để mổ cho thai phụ bị nhau cài răng lược

Sản phụ được mổ lấy con thành công.
Sản phụ được mổ lấy con thành công.
TPO - Một thai phụ có nhóm máu cực hiếm bị nhau cài răng lược thể Percreta, Bệnh viện Từ Dũ phải nhờ sự hỗ trợ của ngân hàng máu các bệnh viện khác để tìm đủ máu dự trữ trước khi thực hiện ca mổ mổ mắt con thành công ở tuần thai thứ 34.

Bác sĩ Vương Đình Bảo Anh, Trưởng khoa sản Bệnh viện Từ Dũ, TPHCM cho biết, trước đó người này cũng đã thực hiện 2 lần mổ sinh. Khi mang thai đứa con thứ 3 được 13 tuần thì các bác sĩ tuyến trước phát hiện bánh nhau bám gần vị trí vết mổ lấy thai cũ.

Khi thai phụ đến thăm khám tại Bệnh viện Từ Dũ, các bác sĩ đánh giá đây là một trường hợp thai kỳ nguy cơ cao. Đến cuối tháng 10, khi thai 33 tuần 3 ngày, các bác sĩ xác định thai ngôi ngang, nhau tiền đạo loại III-IV, nhau cài răng lược thể Percreta, thiếu máu mạn tính, nhóm máu hiếm Rhesus âm.

Đánh giá bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng mất máu nặng trước hoặc sau sinh, gây thiếu hụt thể tích tuần hoàn đột ngột, có thể dẫn đến suy thận, suy đa cơ quan và tử vong. Do đó, được lên kế hoạch mổ lấy thai lúc 34 tuần.

Truy tìm nguồn máu cực hiếm để mổ cho thai phụ bị nhau cài răng lược ảnh 1 Bác sĩ Bảo Anh nói về trường hợp của sản phụ vừa được mổ lấy con thành công.

Do đây là nhóm máu cực hiếm, chỉ có ở khoảng 0,04% người Việt có nhóm máu này, bệnh viện Từ Dũ đã phải phối hợp với ngân hàng máu bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện Truyền máu Huyết học để thu thập đủ máu cần truyền cho bệnh nhân trước mổ.

May mắn ca mổ diễn ra suôn sẻ, theo đúng kế hoạch và lượng máu mất chỉ 300ml, vì vậy bệnh nhân không cần phải truyền máu. Em bé sau sinh được chăm sóc tại khoa sơ sinh chỉ sau 3 ngày đã về với mẹ, sức khỏe tốt.

Nhau cài răng lược là một tình trạng nguy hiểm của thai kỳ, xảy ra khi một phần hoặc toàn bộ bánh nhau phát triển sâu vào lớp cơ tử cung. Bình thường bánh nhau sẽ bám vào lớp màng đệm và sẽ bong hoàn toàn sau sinh. Với nhau cài răng lược, một phần hoặc toàn bộ bánh nhau không thể bong ra được do dính chặt vào lớp cơ tử cung. Điều này sẽ gây chảy máu nặng sau sinh.

MỚI - NÓNG