Truy thu thuế xe Việt kiều chưa đăng ký đã chuyển nhượng

Truy thu thuế xe Việt kiều chưa đăng ký đã chuyển nhượng
Theo quy định mới của Hải quan, ôtô của Việt kiều hồi hương chưa làm thủ tục đăng ký, lưu hành xe đã chuyển nhượng sẽ bị truy thu thuế.

Tổng cục Hải quan vừa có công văn hướng dẫn các đơn vị  trong việc thực hiện chính sách thuế đối với xe ôtô của Việt kiều hồi hương chưa làm thủ tục đăng ký, lưu hành xe đã chuyển nhượng. Đơn vị tổ chức truy thu là Cục Hải quan tỉnh, thành phố nơi cấp giấy phép nhập khẩu xe. 

Văn bản nêu rõ cách áp dụng chính sách thuế đối với xe ôtô của Việt kiều theo các thời điểm cụ thể căn cứ quy định tại Thông tư liên Bộ số 03/2006. Theo đó, cơ quan chức năng dựa vào hồ sơ và kết quả Đăng kiểm là xe đã hoặc chưa qua sử dụng để áp dụng cách tính thuế. 

Bộ Tài chính cũng đang lấy ý kiến của các bộ có liên quan trước khi báo cáo Thủ tướng về việc thực hiện truy thu thuế xe ôtô của Việt kiều đối với trường hợp họ đã quay trở lại nước ngoài sinh sống hoặc không thực hiện quyết định truy thu thuế của cơ quan Hải quan.

Theo quy định tài sản “theo chân” Việt kiều hồi hương sẽ được miễn thuế VAT và thuế nhập khẩu, chỉ phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt dựa trên trị giá ban đầu nên nhiều doanh nghiệp tranh thủ lợi dụng nhập lậu. Với ưu đãi trên, mỗi chiếc xe hạng sang rẻ hơn hàng chục nghìn đôla so với cách thông thường nên nhiều đơn vị kinh doanh đã lợi dụng "kẽ hở" này để trục lợi.

Trước đó, nhiều lần cơ quan hải quan các địa phương cho biết phải lưu giữ hàng chục chiếc xe ôtô hạng sang như: Range Rover Evoque 2013, Acura MDX 2013, Jaguar XJL 2013 (automobile), Lexus 2013 RX 350, Toyota Sienna LE (màu vàng)... Trong đó có rất nhiều chiếc của các cá nhân Việt kiều nhập xe theo diện hồi hương mang tài sản theo cùng. Các cơ quan Hải quan cũng cho biết nhiều lần mời các đơn vị đứng tên nhập khẩu lên làm việc nhưng không nhận được sự hợp tác.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường

Vải thiều Thanh Hà sang Pháp, khai thông thị trường châu Âu nhờ EVFTA

TPO - Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường và hướng tới kế hoạch nhập khẩu hơn 10 tấn qua đường hàng không và đường biển cho năm 2022. Lô hàng này đã tận dụng được lợi thế về ưu đãi thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA).