Trượt viên chức vì thang điểm A - B- C

ĐH KHXH&NV Hà Nội nhận được cả tập đơn xin chuyển hệ điểm của sinh viên tốt nghiệp
ĐH KHXH&NV Hà Nội nhận được cả tập đơn xin chuyển hệ điểm của sinh viên tốt nghiệp
TP - Do bảng điểm tốt nghiệp đại học theo hệ chữ A- B- C… quy đổi ra thang điểm 4.0 thay vì thang điểm 10, nhiều sinh viên mới ra trường không thể dự thi công chức & viên chức.

> Đào tạo để làm việc

ĐH KHXH&NV Hà Nội nhận được cả tập đơn xin chuyển hệ điểm của sinh viên tốt nghiệp
ĐH KHXH&NV Hà Nội nhận được cả tập đơn xin chuyển hệ điểm
của sinh viên tốt nghiệp.

Khổ vì bảng điểm

Chị T.G (Hà Nội) tốt nghiệp chuyên ngành Văn học, Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Hà Nội (ĐH KHXH&NV), ĐHQG Hà Nội nộp đơn xin dự xét tuyển viên chức ngạch giáo viên của Sở GD&ĐT Hà Nội. Đơn vị tuyển dụng yêu cầu bảng điểm hệ 10. Nếu tính theo bảng điểm và quyết định công nhận tốt nghiệp của Trường ĐH KHXH&NV Hà Nội, chị G. đạt loại giỏi với điểm trung bình trung (TBT) toàn khóa học là 3,26 điểm.

Tuy nhiên, theo yêu cầu của nơi tuyển dụng (điểm TBT tính theo hệ 10), điểm của G. chỉ còn 7,8 quy đổi theo thang điểm trước đây và chỉ là đạt loại... khá. G. đã phải gửi đơn tới trường cũ để xin chuyển hệ điểm, và đó không phải là trường hợp cá biệt, thậm chí có nhiều người không được xét thi viên chức vì lý do này.

Ngày 22- 4 vừa qua, trao đổi với Tiền Phong, hai sinh viên vừa tốt nghiệp đại học từ Bắc Giang về ĐH KHXH&NV Hà Nội để xin chuyển hệ điểm, cho biết: Bắc Giang đang tuyển dụng viên chức năm 2011, khoảng hơn 300 người. Theo cách tính điểm tuyển dụng của Hội đồng tuyển dụng viên chức, họ chịu rất nhiều thiệt thòi vì bảng điểm tốt nghiệp tính theo thang điểm của Hội đồng tối đa chỉ 4,0 điểm.

Theo quy chế đào tạo đại học của Bộ GD&ĐT (Quyết định số 43) ban hành năm 2007 về cách tính điểm mới trong đào tạo tín chỉ, sinh viên tốt nghiệp từ năm 2006 trở lại đây có bảng điểm chính thức ghi điểm hệ chữ và điểm trung bình trung tốt nghiệp mức tối đa là 4,0 điểm. Quyết định này cho phép các trường tùy tình hình đào tạo của trường mình để quy định thang điểm cụ thể cho thích hợp.

Ông Đinh Việt Hải, Phó Trưởng phòng Đào tạo ĐH KHXH&NV Hà Nội- ĐHQG Hà Nội cho biết, tất cả trường thành viên của ĐHQG HN đều tính như sau: A+ = 4.0; A=3,7; B+= 3,5; B=3,0; C+= 2,5 C=2,0; D+=1,5; D=1,0; F=0.

Để xét tốt nghiệp, hệ điểm chữ quy định: sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc khi có trên 80% điểm tốt nghiệp loại giỏi (điểm A); trong số này phải có ít nhất 20% điểm loại xuất sắc… A+ tương đương điểm tối đa là 4,0 điểm; A: 3,7 điểm... Như vậy, điểm tối đa mà sinh viên tốt nghiệp hạng top đạt được là 4,0.

Bảng điểm theo hệ điểm hỗn hợp (chữ và số) Ảnh: Khánh Hạ
Bảng điểm theo hệ điểm hỗn hợp (chữ và số).
Ảnh: Khánh Hạ.

Lý lẽ thuộc về nhà tuyển dụng

Ông Hải cho rằng, cách tính điểm trên không có gì rắc rồi mà “cái vấp” là do cách tính điểm tuyển dụng viên chức như của Bắc Giang. Thực tế, từ năm 2010, rất nhiều sinh viên vừa tốt nghiệp phải làm đơn đề nghị chuyển hệ điểm để nộp hồ sơ xin việc.

Theo thang điểm mới, điểm tối đa là 4 điểm quá nhỏ so với thang điểm 10 trước đây, nên nhiều người gặp khó khăn khi xin việc. “Điều đó là không công bằng và không đúng quy định. Nhưng lý lẽ ở đây thuộc về nhà tuyển dụng”, ông Hải nói.

Hai trường hợp xin thi tuyển viên chức tỉnh Bắc Giang trên cho biết, đã có nhiều người thi tuyển đợt trước Tết và bị trượt vì hệ điểm chữ (tối đa 4,0 điểm) “không đấu lại” được thang điểm 10,0.

Trước sự việc rắc rối trên, ngày 25- 4 vừa qua, ĐH KHXH&NV Hà Nội vừa phải gửi công văn cho Sở Nội Vụ tỉnh Bắc Giang với lời lẽ nhã nhặn: “ĐHKH XH&NV mong muốn học hỏi cách xử lý vấn đề của Bắc Giang để có thể chia sẻ cùng các địa phương khác cũng đang gặp vấn đề tương tự trong 2 năm qua mà rất nhiều sinh viên tốt nghiệp có phản hồi”…

Theo ông Hải, cần phải có sự thay đổi đồng bộ hoặc điều chỉnh cách tính điểm, cách tuyển dụng để không gây phiền phức và thiệt thòi cho sinh viên sau nhiều năm đèn sách. “Những người được đào tạo ở nước ngoài cũng tính theo thang điểm chữ và số khác nhau. Nếu tuyển dụng kiểu này, làm sao họ có thể dự thi tuyển được”, ông Hải nói.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG