Trường THCS Trần Phú: Hành trình 25 năm trao truyền tri thức

Trường THCS Trần Phú, huyện Phú Xuyên kỷ niệm 25 năm thành lập
Trường THCS Trần Phú, huyện Phú Xuyên kỷ niệm 25 năm thành lập
Trường THCS Trần Phú, huyện Phú Xuyên, Hà Nội vừa bước sang tuổi 25, lâu nay được biết đến là cánh chim đầu đàn của huyện bởi chất lượng, uy tín và bề dày thành tích. Dịp 20/11 tới, nhà trường thêm một lần nữa đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

THÀNH TÍCH NỔI TRỘI
Ngôi trường nhỏ nằm nép mình bên quốc lộ 1A, khoác trên mình màu rêu phong đi qua biết bao mùa mưa nắng. Thành lập ngày 19/10/1993, tiền thân là trường Chuyên Văn - Toán huyện Phú Xuyên, trường THCS Trần Phú luôn giữ vững tôn chỉ ban đầu: Đào tạo và bồi dưỡng học sinh giỏi cho huyện trên cơ sở giáo dục toàn diện.

Cơ sở vật chất của trường không thuộc top những trường to đẹp, đàng hoàng của huyện nhưng thầy và trò trường THCS Trần Phú luôn tự hào về thành tích dạy và học trong suốt chặng đường hình thành và phát triển. Nhà trường nỗ lực không ngừng để xây dựng môi trường học tập tiên tiến, hiệu quả và lành mạnh.

Từ 12 phòng học năm 1995, quy mô nhà trường mở rộng lên 20 phòng học với tương đối đầy đủ trang thiết bị dạy học, chất lượng không ngừng được nâng cao. Chi bộ có 31 đảng viên, 41 cán bộ, giáo viên và nhân viên sinh hoạt trong bốn tổ: Tổ Toán, tổ Xã hội, tổ Lí – Hoá - Sinh và tổ Văn phòng cùng gần 600 học sinh.

Hằng năm, thầy và trò nhà trường không ngừng vươn lên, vượt mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 25 năm, một chặng đường chưa dài nhưng trường THCS Trần Phú đạt được những con số ấn tượng: Đào tạo gần 16 nghìn học sinh, trong đó 29 học sinh giỏi Quốc gia, 995 học sinh giỏi cấp Tỉnh, Thành phố, hơn 8 nghìn học sinh giỏi cấp Huyện, học sinh lớp 9 thi vào lớp 10 THPT luôn dẫn đầu trong toàn huyện và được xếp vào tốp trường có điểm cao của thành phố, học lực trên 95% khá giỏi, 100% hạnh kiểm tốt, khá.

Trường THCS Trần Phú: Hành trình 25 năm trao truyền tri thức ảnh 1 Tập thể thầy, trò trường THCS Trần Phú nỗ lực xây dung môi trường giáo dục lành mạnh, chất lượng
Có được những kết quả trên là nhờ đội ngũ giáo viên bám trường, bám lớp đầy tâm huyết và luôn bám sát phương châm “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Nhiều thầy cô gắn bó với ngôi trường từ ngày đầu thành lập giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn hiện trở thành nòng cốt trong Ban Giám hiệu như nhà giáo Hiệu trưởng Trịnh Thị Bích Liên, nhà giáo Phó Hiệu trưởng Nguyễn Giang Bỉnh.

Nhà trường tự hào có đội ngũ giáo viên phẩm chất đạo đức tốt, trình độ chuyên môn giỏi, hăng hái đi đầu trong các hoạt động đổi mới phương pháp giảng dạy. 31 nhà giáo được tặng Huy chương, Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”, một nhà giáo được tặng Huân chương Lao động hạng Ba, 03 nhà giáo được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 08 nhà giáo được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen, 82 lượt nhà giáo đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua, Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh/ thành phố, 13 lượt nhà giáo được UBND tỉnh/thành phố tặng Bằng khen và nhiều nhà giáo được tặng giấy khen các loại.

Trường THCS Trần Phú 25 năm liên tục đạt Trường Tiên tiến xuất sắc, ba lần được tặng Cờ thi đua dẫn đầu khối THCS của thành phố, được nhận Huân chương Lao động hạng Ba năm 2002, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2008, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2013, 01 bằng khen của Chủ tịch nước, 03 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 02 Bằng khen của Bộ GD&ĐT, 30 bằng khen của UBND tỉnh Hà Tây và UBND thành phố Hà Nội và nhiều giấy khen các loại. 
DẠY LÀM NGƯỜI
Sinh thời, Bác Hồ từng ghi nhận: “Dù tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh”. Lời nhắc nhở của Bác: “Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức. Tài là văn hóa, chuyên môn, đức là chính trị. Muốn cho học sinh có đức thì giáo viên phải có đức. Cho nên, thầy giáo, cô giáo phải gương mẫu, nhất là đối với trẻ con” chính là phương châm của đội ngũ nhà giáo trường THCS Trần Phú trong sự nghiệp trồng người.

Không chỉ chăm lo dạy chữ, nhà trường còn quan tâm giáo dục đạo đức thông qua các bài giảng trên lớp, qua hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt tập thể nhằm tạo lập môi trường giáo dục lành mạnh.

Trường THCS Trần Phú: Hành trình 25 năm trao truyền tri thức ảnh 2 Ban giám hiệu nhà trường đồng tâm hợp lực dẫn dắt tập thể giáo viên, học sinh nhà trường
Dẫn dắt nhiều thế hệ học trò đạt thành tích cao trong học tập là nhờ kiến thức và sự hiểu biết sâu rộng của người thầy, không dừng lại ở đó, từ lãnh đạo tới giáo viên nhà trường luôn đề cao việc vun đắp tâm hồn. Điều này thể hiện ở lòng yêu thương của người thầy với học trò, trên cơ sở tôn trọng con người. Cuộc sống hiện đại với những thay đổi mạnh mẽ trong lối sống, thầy và trò trường THCS Trần Phú vẫn không buông lơi tiêu chí: Trường ra trường, lớp ra lớp, thầy ra thầy, trò ra trò.

Đạo đức và lối sống đẹp của người thầy như dòng suối trong lành, mải miết chảy và tưới tắm cho tâm hồn các thế hệ học trò. Thế hệ những học trò đầu tiên của trường Trần Phú rời xa mái trường hơn hai mươi năm phần lớn tạo dựng được sự nghiệp vững chắc ở nhiều lĩnh vực. Nhiều người trở về trong ngày hội khóa 20 năm vẫn ghi nhớ từng lời khuyên của thầy cô, vẫn nâng niu bản kiểm điểm để nhắc nhớ về một thời được rèn giũa từng nét chữ, câu văn, bài toán … và cách hành xử làm người.

Trường THCS Trần Phú: Hành trình 25 năm trao truyền tri thức ảnh 3 Một buổi sinh hoạt ngoại khóa của học trò trường THCS Trần Phú

Trong ký ức của hàng nghìn học sinh trường THCS Trần Phú là hình ảnh những người thầy cô giản dị, mặc dù đời sống còn khó khăn nhưng luôn rạng ngời trên bục giảng bởi tâm huyết với nghề: dạy văn hóa và dạy cách làm người. Có những người thầy, người cô đã trở thành thần tượng của bao thế hệ học trò bởi sự uyên thâm về kiến thức, phong thái ung dung, sự trung thực đáng trân quý và tâm hồn sáng như gương.

Bốn năm trong cuộc đời cắp sách gắn bó dưới mái trường THCS Trần Phú đủ dài để nhiều học trò có những điều chỉnh tích cực trong học tập và lối sống. Không ít em bước qua ngưỡng cửa “nổi loạn” bằng sự nâng đỡ, dìu dắt và tình thương yêu của những người thầy, người cô. Hành trang cho những chủ nhân tương lai bước chân ra khỏi ngôi trường THCS Trần Phú không chỉ đong đầy tri thức mà hơn hết là những gánh nặng ân tình thầy trò. Gánh ân tình đó đã nuôi dưỡng tâm hồn các em, giúp các em trở thành những công dân hữu ích, chọn cho mình lối sống đẹp.

Trường THCS Trần Phú đã và đang trở thành ngôi trường chuẩn mực và lành mạnh, ở đó giáo viên và học sinh lựa chọn để sống, học tập, theo đuổi khát vọng trao truyền tri thức và phẩm cách làm người.

MỚI - NÓNG