Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Đại dịch từ ô nhiễm môi trường, mất đa dạng sinh học

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Đại dịch từ ô nhiễm môi trường, mất đa dạng sinh học
TPO - Trao đổi tại lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên năm 2020, Ông Michael Croft - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, Trưởng nhóm Hành động vì thanh niên của Liên hợp quốc cho rằng: Thiên tai ngày càng trở nên thường xuyên, cực đoan, khó dự đoán và có tác động mạnh hơn. Giờ đây, chúng ta hiểu rõ hơn về các đại dịch liên quan đến sức khỏe, các triệu chứng của sự mất đa dạng sinh học và sự tiếp xúc ngày càng tăng của chúng ta với các mầm bệnh.  

Chiều 12/8, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn và cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên năm - IYD 2020 với chủ đề "Việt Nam 2030 chúng ta muốn - Thanh niên hành động làm sạch môi trường".

Thế hệ giải cứu thế giới

Trao đổi tại chương trình, ông Michael Croft - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, Trưởng nhóm hành động vì thanh niên của Liên hợp quốc cho rằng: Thiên tai ngày càng trở nên thường xuyên hơn và cực đoan hơn, khó dự đoán hơn và có tác động mạnh hơn.

Nhiệt độ tăng cao kéo theo mực nước biển dâng cao gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng đối với các thành phố ven biển và cộng đồng ở khắp mọi nơi, và sự mất đa dạng sinh học đe dọa toàn bộ hệ thống hệ sinh thái.

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Đại dịch từ ô nhiễm môi trường, mất đa dạng sinh học ảnh 1 ông Michael Croft (áo đen ngoài cùng bên phải)

Ông Michael Croft thẳng thắn: "Thành thật mà nói với các bạn, những người sinh ra trong thế hệ của tôi đã không hoàn thành tốt những công việc liên quan tới các thách thức này, và chúng tôi đang để lại cho các bạn một di sản khó khăn. Nhưng với tư cách là các chuyên gia - và với tư cách là các bậc cha mẹ - chúng tôi biết rằng các bạn là những người có tài năng đặc biệt, các bạn lớn lên với công nghệ và làm quen với sự thay đổi nhanh chóng".

 Theo ông Michael Croft, nếu có một thế hệ sẵn sàng đối mặt với những thách thức này, để cứu thế giới, thì đó chính là các bạn. Những người trẻ ngày nay có vai trò đặc biệt trong cuộc đối thoại toàn cầu về biến đổi khí hậu và các bạn đang thể hiện tiếng nói của mình theo những cách truyền cảm hứng nhất.

 "Hiện nay, chúng tôi ghi nhận giá trị và ủng hộ sáng kiến mà các bạn, những phụ nữ và nam giới trẻ tuổi đang thể hiện hàng ngày ở Việt Nam để bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức và hành động trong cộng đồng và trong gia đình của các bạn", ông Michael Croft nói.

Hành động vì môi trường

Tại buổi lễ anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư T.Ư Đoàn, Phó chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam cho biết thời gian qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đặc biệt chú trọng và triển khai rộng khắp và hiệu quả các chương trình, phong trào hoạt động bảo vệ môi trường.

“Những kết quả tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu nêu trên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thanh niên Việt Nam đã góp phần không nhỏ nhằm hoàn thành mục tiêu số 13 “Hành động về khí hậu” nói riêng và các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc nói chung đến năm 2030”, anh Lương nói.

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Đại dịch từ ô nhiễm môi trường, mất đa dạng sinh học ảnh 2 Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng
Anh Lương kêu gọi Liên Hợp quốc tại Việt Nam và các tổ chức chuyên ngành trực thuộc Liên Hợp quốc tại Việt Nam, tiếp tục thúc đẩy các chương trình phối hợp với T.Ư Đoàn và các cấp bộ Đoàn trong những hoạt động về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi đổi và phát triển bền vững.
Đồng thời, kêu gọi các cấp bộ Đoàn và mỗi bạn trẻ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên về pháp luật bảo vệ môi trường, tác hại của túi ni lông, chất thải nhựa đối với môi trường, trong đó có môi trường biển và đại dương; ưu tiên các hình thức truyền thông hiện đại trên các mạng xã hội.
Chú trọng nâng cao năng lực, kỹ năng cho cán bộ Đoàn, Hội, Đội và lực lượng nòng cốt về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; xây dựng, nhân rộng các mô hình về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, sáng tạo khởi nghiệp xanh trong đoàn viên, thanh niên; mô hình sản xuất, kinh doanh sạch; tích cực phối hợp tham gia công tác kiểm tra giám sát về bảo vệ môi trường, tố giác vi phạm về môi trường, các hoạt động xả thải, gây ô nhiễm môi trường.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Đại dịch từ ô nhiễm môi trường, mất đa dạng sinh học ảnh 3 Chương trình diễn ra phần tọa đàm Thanh niên với môi trường

Chương trình đã truyền đi những ý kiến của người trẻ và những hành động trách nhiệm với môi trường như tham gia và sáng lập các tổ chức dự án về môi trường; khởi nghiệp từ sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa, ni lông và các chất liệu thân thiện môi trường...

Đồng thời lan tỏa tầm nhìn "Tương lai chúng ta mong muốn", trong đó Việt Nam năm 2030 là nơi thanh niên có quyền và cơ hội như nhau để phát huy những tiềm năng; được hưởng môi trường sạch, trong lành và an toàn nhờ những nỗ lực đáp ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu ở tất cả các cấp độ; được tiếp cận hệ thống giáo dục bình đẳng và toàn diện trong một môi trường an toàn và không bạo lực...

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Đại dịch từ ô nhiễm môi trường, mất đa dạng sinh học ảnh 4  
MỚI - NÓNG