Trương Châu Hữu Danh và nhóm 'Báo Sạch' lĩnh án

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, ngày 28/10, TAND huyện Thới Lai, TP Cần Thơ đã tuyên phạt bị cáo Trương Châu Hữu Danh và các đồng phạm trong vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân” tổng cộng 12 năm 6 tháng tù và cấm hành nghề báo chí trong 3 năm.

Các bị cáo bị truy tố gồm: Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, ngụ tỉnh Long An), Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi) cùng ngụ TP.HCM, Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng), Lê Thế Thắng (39 tuổi, ngụ Hà Nội).

Trương Châu Hữu Danh và nhóm 'Báo Sạch' lĩnh án ảnh 1

Các bị cáo đến phiên toà trước giờ tuyên án - Ảnh: Kim Hà.

Tại phiên toà, bị cáo Danh đã gửi lời xin lỗi đến những cá nhân, cơ quan tổ chức mà bị cáo đã xâm phạm. Các bị cáo còn lại cũng ăn năn hối hận vì hành vi của mình. Trong đó, bị cáo Bảo mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm quay trở về với gia đình và xã hội.

Kết thúc phiên toà, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Danh 4 năm 6 tháng tù; Giang và Thắng mỗi bị cáo 3 năm tù; Nhã và Bảo mỗi bị cáo 2 năm tù. Đồng thời, tuyên cấm hành nghề báo chí trong thời hạn 3 năm kể từ ngày các bị cáo chấp hành xong hình phạt tù.

Trương Châu Hữu Danh và nhóm 'Báo Sạch' lĩnh án ảnh 2

Các bị cáo nghe tuyên án - Ảnh: Kim Hà.

Theo cáo trạng, vào tháng 8/2019, Trương Châu Hữu Danh cùng Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, Lê Thế Thắng và Nguyễn Dân, Ngô Thị Oanh Phương tạo trang “Fanpage Báo Sạch”, Group 'Làm Báo Sạch' và kênh YouTube “BS Chanel” để viết, đăng tải 47 bài viết, video các chủ đề nóng được dư luận quan tâm trên mạng xã hội Facebook

Sau đó, các thành viên đổi tên thành “Báo Sạch” và có các bài viết đầu tiên về Công ty ASANZO. Tuy nhiên, các bài viết này gây mâu thuẫn trong nhóm nên ngày 18/9/2019, Nguyễn Dân và Ngô Thị Oanh Phương tự rời nhóm “Báo Sạch”.

Tháng 3/2020, Danh đến gặp một số người dân ở ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai (TP Cần Thơ) bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu đô thị mới Thới Lai do Cty CP Tư vấn thiết kế xây dựng Cadif làm chủ đầu tư và tự xưng là nhà báo đến thu thập thông tin viết bài để bảo vệ quyền lợi của người dân.

Qua đó, Danh đã viết 32 bài viết và thực hiện 29 video clip đăng công khai trên trang Facebook “Trương Châu Hữu Danh” và Fanpage “Trương Châu Hữu Danh”.

Theo kết luận giám định, các bài viết và clip do Danh thực hiện có tư tưởng mang tính phản động, đi sâu khai thác những thông tin có nội dung không phù hợp với lợi ích đất nước, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân. Nhiều bài viết quy chụp, suy diễn một chiều nhằm tuyên truyền, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm các cá nhân là lãnh đạo các cơ quan, tổ chức.

Tổng số bài được viết và đăng trên trang Fanpage “Báo Sạch” và Group “Làm Báo Sạch” là 47 bài. Trong đó, Bảo viết, đăng 17 bài; Danh viết, đăng 7 bài; Nhã viết, đăng 5 bài; Giang viết, đăng 14 bài; Thắng viết, đăng 1 bài.

Ngoài ra, 5 bị can đã nhận hợp đồng làm truyền thông, quảng cáo cho các doanh nghiệp để thu lợi ích về kinh tế với tổng số tiền khoảng 2,83 tỉ đồng. Số tiền này đã được các bị can chia nhau. Trong đó, Danh hưởng lợi khoảng 300 triệu đồng, Bảo 410 triệu đồng, Giang 250 triệu đồng, Nhã 245 triệu đồng, Thắng 260 triệu đồng.

Trương Châu Hữu Danh và nhóm 'Báo Sạch' lĩnh án ảnh 3

Ngoài mức án mà các bị cáo phải chấp hành, HĐXX còn tuyên cấm các bị cáo hành nghề báo chí trong thời hạn 3 năm kể từ ngày chấp hành án tù xong - Ảnh: Kim Hà.

Quá trình điều tra, cả 5 bị can đều thừa nhận hành vi của mình. Sau khi Trương Châu Hữu Danh bị bắt, lần lượt các thành viên Bảo, Giang, Nhã đều rời nhóm và Thắng đã thao tác xóa Fanpage “Báo Sạch” kênh YouTube “BS Channel” và tự thoát ra khỏi Group “Làm Báo Sạch”.

Cáo trạng quy kết, các bị can đã lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để viết, đăng những thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật lên mạng xã hội làm cho người đọc hiểu sai sự thật, tạo điều kiện cho các phần tử lợi dụng tham gia bình luận tiêu cực, kích động, lôi kéo một bộ phận nhân dân có nhận thức lệch lạc tham gia chống phá đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

MỚI - NÓNG