Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt bất ngờ thông báo ngừng đón khách tham quan

Một góc trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt
Một góc trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt
TPO - Là di tích kiến trúc quốc gia và là một trong những ngôi trường có cảnh quan đẹp được check-in nhiều nhất nước, thế nhưng Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt vừa phát đi thông báo tạm ngưng cho du khách vào tham quan,  không hẹn ngày tái mở cửa.

Ngày 11/4, Fanpage chính thức của trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt (Phường 10, TP. Đà Lạt) đăng thông báo về việc tạm ngưng đón khách du lịch để đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh cảnh quan trường học, còn các hoạt động đào tạo của trường vẫn diễn ra bình thường.

Thời gian tạm ngưng đón du khách tham quan sẽ bắt đầu từ ngày 12/4 và Ban giám hiệu nhà trường không cho biết khi nào mở cửa đón khách trở lại.

Bình luận phía dưới thông báo, nhiều người tiếc nuối. “Sao buồn vậy, sau này cầm cái bằng cao đẳng trường cấp xin vô thăm trường được không…???”, chủ tài khoản facebook Tran Tram hỏi. 

Lâu nay, khách tham quan phải xuất trình giấy tờ tuỳ thân mới được vào trường, và chỉ được quay phim, chụp ảnh sân trường, không được vào các lớp học, các phòng làm việc.  

Khung giờ quy định cho khách vào tham quan là sau 17 giờ từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng ngày. Riêng Chủ nhật và các ngày lễ có thể tham quan  từ 7 giờ 30’ đến 11 giờ và từ 13 giờ 30’ đến 17 giờ.

Người Pháp bắt đầu xây trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt từ năm 1927, do kiến trúc sư Moncet (Pháp) thiết kế và chỉ đạo xây dựng. Trường dành cho con em người Pháp, con em của những gia đình quyền quý ở Việt Nam và một số các nước láng giềng như Lào, Cao Miên… Ban đầu trường tên là Petit Lycée Dalat, đến năm 1932 đổi tên thành Grand Lycée de Dalat.

Dãy lớp học gồm ba tầng lầu với 24 phòng được xây hình vòng cung (chiều dài phía trước hơn 77m và phía sau gần 90m), gạch xây trường là gạch trần đỏ được chở từ châu Âu sang, mái lợp bằng ngói của Pháp. Điểm nhấn của dãy nhà hình vòng cung là tháp chuông cao 54m, thể hiện sự vươn lên tầm cao trí thức.

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt bất ngờ thông báo ngừng đón khách tham quan ảnh 1 Ngôi trường với tháp chuông vươn cao trở thành một trong những điểm nhấn kiến trúc của Đà Lạt

Ngày 28/12/2001 trường được Bộ Văn hoá Thông tin công nhận là di tích kiến trúc quốc gia.

Hội Kiến trúc sư thế giới (UIA) cũng đã công nhận Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt là một trong số 1.000 công trình xây dựng độc đáo của thế giới trong thế kỷ 20.      

Theo một số cán bộ, giảng viên của trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, ngày càng có nhiều du khách đến trường để tham quan, mỗi năm bình quân hơn 70.000 lượt người.

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt bất ngờ thông báo ngừng đón khách tham quan ảnh 2 Nhiều bạn trẻ thích check in tại ngôi trường này

Nhiều sinh viên hào hứng cho biết các ca sĩ nổi tiếng như Đàm Vĩnh Hưng, Dương Triệu Vũ, Sơn Tùng, Nhật Tinh Anh... đã đến trường để quay MV, chụp ảnh lưu niệm; Nhiều cặp đôi cũng tìm đến đây để chụp ảnh cưới.

Cùng với sự tàn phá của thời gian, khâu quản lý cũng chưa tốt và ít được đầu tư tôn tạo nên di tích kiến trúc quốc gia này bị xuống cấp trầm trọng.

MỚI - NÓNG