Trưởng ban Tổ chức TƯ: 'Xây dựng lại một số tiêu chuẩn bổ nhiệm cán bộ'

Ông Phạm Minh Chính. Ảnh: Như Ý
Ông Phạm Minh Chính. Ảnh: Như Ý
TPO - Trao đổi với Tiền Phong bên lề kỳ họp Quốc hội sáng nay (26/10), Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư đã chia sẻ những bài học cần rút ra về công tác cán bộ từ những sai phạm trong việc bổ nhiệm cán bộ của cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng.

Đề cập về kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư đối với cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, ông Phạm Minh Chính cho biết: Ủy ban Kiểm tra TƯ đang làm theo quy trình, đúng nguyên tắc Đảng, quy định của pháp luật. “Họ làm theo thẩm quyền, trách nhiệm, đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước”, ông Chính cho hay.

Nói về việc có hay không thu hồi quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai ông Vũ Huy Hoàng, ông Phạm Minh Chính cho biết: "Việc này do cơ quan chuyên môn làm, chưa thể nói ngay được".

Ông Chính một lần nữa nhấn mạnh, phải làm theo đúng quy định của Đảng, theo pháp luật của Nhà nước.

Chia sẻ những bài học cần rút ra về công tác cán bộ từ những sai phạm trong việc bổ nhiệm cán bộ của cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, ông Chính cho biết, đang xây dựng lại một số tiêu chuẩn, tiêu chí cho phù hợp tình hình hiện nay. Theo sự phân công của TƯ, Bộ Chính trị, các cơ quan chức năng đang phối hợp để làm càng nhanh càng tốt.

“Dứt khoát phải kiểm soát quyền lực. Giao quyền đến đâu phải kiểm soát đến đó. Do vậy phải thiết kế thế nào cho phù hợp trong tình hình hiện nay. Phải nghiên cứu một cách bài bản, nghiên cứu từ lý luận thế nào, cơ sở pháp lý thế nào, cơ sở thực tiễn thế nào để ban hành cho phù hợp".

Ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phải xuất phát từ thực tiễn, làm sao cho phù hợp, khả thi, hiệu quả. “Phải làm cho kỹ, cho khả thi và hiệu quả, thực chất, nếu hô hào không thì không có hiệu quả, mất uy tín”, ông Chính nhấn mạnh.

Về mức độ xử lý bằng hình thức “cảnh cáo” với cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng có đủ sức răn đe không, ông Chính không bình luận vì cho rằng việc này là của cơ quan chuyên môn, cơ quan kiểm tra.

MỚI - NÓNG
Xem ngư dân Bình Định bốc cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết
Xem ngư dân Bình Định bốc cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết
TPO - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tỉnh Bình Định có khoảng 849 tàu hoạt động vùng khơi tham gia khai thác thủy sản trên tất cả các ngư trường trong cả nước. Theo nhiều chủ tàu cá, chuyến biển xuyên Tết năm nay “kém” vui vì sản lượng khai thác không đạt. Trong khi đó, giá bán cá thấp, chi phí cho chuyến biển tăng cao.