Sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng: Làm tới cùng, không nửa vời

Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão
Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão
TPO - “Chúng ta không thể không đi tới cùng ở một sự việc rất nghiêm trọng, lớn hơn nữa là những vấn đề về tài chính, vật chất có liên quan đến tham nhũng, kiểm soát quyền lực, nếu làm không tốt dẫn tới công tác cán bộ không tốt”, ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 25/10.

Ông đánh giá thế nào về đề xuất xử lý kỷ luật của UB KT TƯ bằng hình thức cảnh cáo đối với cá nhân ông Vũ Huy Hoàng-nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương?

Đây là kết luận quan trọng, đúng nguyên tắc, đúng chức năng của UB KT TƯ. Tôi trao đổi với nhiều người, họ nói là tạm được nhưng chưa thỏa mãn, bởi đằng sau những vụ việc đó, đằng sau vụ việc kiểm soát quyền lực đó là gì? Hậu quả của nó là gì?

Cán bộ hư hỏng rồi vi phạm pháp luật, không thể giao trọng trách thì lại được giao trọng trách, vậy có vấn đề tiền nong, vật chất không? Một số người trao đổi với nhau có hỏi ý kiến tôi, và tôi cũng cảm thấy đúng là phải tiếp tục làm.

Đây mới là cơ quan Đảng làm, chỉ có thể kỷ luật cán bộ, cao nhất là khai trừ Đảng, còn ở đây chỉ đưa ra mức cảnh cáo. Thậm chí có ý kiến nói cảnh cáo đã thỏa đáng chưa? Phải tiếp tục làm, ngay trong Đảng phải tiếp tục làm nữa. 

Chúng ta không thể không đi tới cùng ở một sự việc rất nghiêm trọng, lớn hơn nữa là những vấn đề về tài chính, vật chất có liên quan đến tham nhũng, kiểm soát quyền lực mà không tốt thì dẫn tới công tác cán bộ không tốt. Có nên để nửa vời thế không, nên đi tới cùng vấn đề.

Các cơ quan nhà nước, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan khác phải xem xét, kết luận cho rõ, bởi đây là vấn đề bức xúc của nhân dân. Nhân dân rất quan tâm xem thái độ xử lý của Đảng ta, Nhà nước ta có đi tới cùng không hay chỉ nói nửa vời thôi. Hoan nghênh việc công bố đó của UB KTTƯ nhưng chưa đủ, phải làm tiếp nữa.

Ông Vũ Huy Hoàng đã nghỉ hưu nhưng còn nhiều cán bộ khác chưa về hưu, đang công tác, theo ông phải xử lý thế nào?

Đối với cán bộ về hưu rồi, lâu nay chúng ta thường nói “hạ cánh an toàn”. Tôi cho rằng không nên quan niệm hạ cánh an toàn và không nên để hạ cánh an toàn nếu thực sự có những vấn đề liên quan, gây hậu quả thì phải xử lý.

Khi đương chức cứ làm ào ào, dựa vào quyền lực để làm tới số, không ai kiểm soát rồi về hưu thoải mái thì đâu có được. Nhân dân không đồng tình, không hài lòng. Những người về hưu mà còn trách nhiệm thời đương chức thì phải xem xét, xử lý một cách thỏa đáng thì mới công bằng xã hội.

Với người đương chức phải xem xét theo đúng pháp luật, đúng nguyên tắc điều lệ kỷ cương của Đảng, góp phần xây dựng xã hội ổn định hơn, chứ vừa qua nhiều vấn đề quá.

Theo ông Ban Tổ chức Trung ương và cơ quan chức năng có nên tổng rà soát kiểm tra công tác tổ chức nhân sự ở Bộ Công Thương hay không vì có quá nhiều vấn đề?

Đã có vấn đề phải xem xét, tìm nguyên nhân, tất nhiên chúng ta phải bình tĩnh, không vội vàng cực đoan. Nhưng vi phạm pháp luật thì phải xử lý theo pháp luật, cũng như trong Đảng. Không để vấn đề trôi đi một cách dễ dàng quá.

Vụ việc gây ra hậu quả lớn quá, vậy uy tín của Đảng, của Nhà nước, Bộ, ngành thế nào? Rồi lòng dân quan trọng lắm, dân yên thì đất nước mới yên được. Làm mất công lắm, công phu lắm. Người mới thì không muốn đụng tới đâu, đụng tới phiền lắm, nhiều chuyện lắm, rồi lại phải tập trung công việc của mình bề bộn bao việc. Xem lại việc của người tiền nhiệm không đơn giản, bởi ở Việt Nam ta tình nghĩa cao lắm, nhưng nguyên tắc của Đảng, pháp luật phải tôn trọng. 

Tôi cho rằng những việc đã xảy ra phải tiếp tục xem xét. Bởi đấy không phải việc của một Bộ, đây là bài học chung cho thể chế chính trị của chúng ta. Rõ ràng nhân dân rất phân tâm về tình trạng hư hỏng của cán bộ, lợi dụng quyền lực để tham nhũng, lợi dụng quyền lực mà không có kiểm tra. 

Theo tôi, đây là cơ hội để lấy lại niềm tin với nhân dân.

Cảm ơn ông.

MỚI - NÓNG
Cô giáo cắt tóc nữ sinh trên lớp: Hành động bột phát, mong nhận được sự đồng cảm
Cô giáo cắt tóc nữ sinh trên lớp: Hành động bột phát, mong nhận được sự đồng cảm
TPO - Liên quan đến sự việc, một giáo viên tại Trường THPT Đội Cấn (Vĩnh Phúc) cắt tóc nữ sinh trên lớp, chiều 23/3, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cho biết, đơn vị đã có buổi làm việc tại trường học. Cô giáo nhận lỗi vì nóng giận, có hành động bột phát, xin rút kinh nghiệm sâu sắc và rất mong được sự đồng cảm và xoa dịu vết thương để cô trò tiếp tục hành trình học tập.