Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: Sóc Trăng cần xác định động lực và nguồn lực phát triển

TPO - “Sóc Trăng cần xác định động lực và nguồn lực cho phát triển trong giai đoạn mới tạo thành sức mạnh tổng hợp góp phần vào việc biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành có thể; nhanh chóng đưa Sóc Trăng phát triển nhanh, bền vững...”, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính phát biểu.

Sáng 14/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại với sự tham dự của 346/349 đại biểu chính thức đại diện cho trên 45 ngàn đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: Sóc Trăng cần xác định động lực và nguồn lực phát triển ảnh 1 Ông Phạm Minh Chính - Uỷ biên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết: 5 năm qua, trong bối cảnh tình hình quốc tế, trong nước còn nhiều khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Sóc Trăng với quyết tâm chính trị rất cao, đã phát huy truyền thống cách mạng hào hùng và nền văn hóa lịch sử đặc sắc; kế thừa những thành tựu của những nhiệm kỳ trước; đoàn kết, nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; trong đó điểm nổi bật: Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị thật sự được quan tâm, chú trọng.

Công tác phát triển đảng viên được quan tâm, nhất là vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa. Bước đầu làm tốt công tác luân chuyển gắn với quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, điều động cán bộ. Thực hiện nghiêm túc việc sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả hơn. Công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo được chú trọng, tăng cường hơn, mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân ngày càng chặt chẽ và thực chất hơn.

Ông Phạm Minh Chính cho biết, trong điều kiện xuất phát điểm thấp, quy mô nền kinh tế còn nhỏ, tình hình còn nhiều khó khăn, thách thức trong những năm qua, nhưng Đảng bộ Tỉnh Sóc Trăng đã luôn biết cách phát huy truyền thống, đoàn kết, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền, mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân trong tỉnh, cơ bản hoàn thành và một số chỉ tiêu vượt so với Nghị quyết Đại hội XIII Đảng bộ tỉnh.

Ông Phạm Minh Chính cũng chúc mừng và biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Sóc Trăng đã đạt được trong nhiều nhiệm kỳ qua.

“Tôi đề nghị Đại hội tập trung thảo luận kỹ những hạn chế, yếu kém, phân tích sâu sắc, thẳng thắn hơn về tất cả các mặt công tác, nhất là công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; làm rõ nét hơn về nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan và rút ra các bài học quý, kinh nghiệm hay để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện thật tốt trong nhiệm kỳ tới”, ông Phạm Minh Chính nói.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: Sóc Trăng cần xác định động lực và nguồn lực phát triển ảnh 2 Đoàn Chủ tịch Đại hội.

Ngoài ra, ông Phạm Minh Chính cũng đề nghị Đảng bộ, quân và dân Sóc Trăng tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương, những kết quả nhiệm kỳ 2015-2020 và các nhiệm kỳ vừa qua để tiếp tục kế thừa, ổn định, đổi mới và phát triển.

Theo đó, tiếp tục giữ gìn, củng cố và vun đắp cho sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ và cả hệ thống chính trị; tạo sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân.

Phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực, tạo thành sức mạnh tổng hợp cho sự phát triển của tỉnh, trên cơ sở dựa vào nguồn lực bên trong là quyết định, chiến lược, cơ bản lâu dài và nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá.

Bên cạnh đó, Sóc Trăng cần xác định động lực và nguồn lực cho phát triển trong giai đoạn mới là khơi dậy mạnh mẽ tình yêu quê hương đất nước, ý chí tự lực tự cường, không sợ hy sinh gian khổ, biến khó khăn, thách thức, nghèo khổ thành động lực, thành khát vọng vươn lên của cả hệ thống chính trị, của toàn dân; tạo thành sức mạnh tổng hợp, góp phần vào việc biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành cái có thể; nhanh chóng đưa Sóc Trăng phát triển nhanh, bền vững...

Tiếp tục xác định và thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng là then chốt, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, trong đó: Coi trọng và tập trung thực hiện thật tốt những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng; xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh trên các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: Sóc Trăng cần xác định động lực và nguồn lực phát triển ảnh 3

Các đại biểu ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai.

Tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế xã hội là nhiệm vụ trung tâm. Lấy đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, phát triển kinh tế xanh; nhu cầu thị trường, các ngành mới nổi và tăng năng suất lao động làm định hướng. 

Ông Phạm Minh Chính cũng cho biết, Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer nhất cả nước (chiếm trên 30% dân số của tỉnh), do vậy phải thật sự chăm lo xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc, phát huy tối đa bản sắc văn hóa các dân tộc; quan tâm đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nhất là ở khu vực nông thôn và đồng bào Khmer; bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc, thống nhất trong đa dạng của nền văn hóa dân tộc Việt Nam; cùng nhau chăm lo đời sống của nhân dân sao cho thật sự ấm no, hạnh phúc.

Nhân dịp này, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng cũng phát động phong trào quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung đang bị ảnh hưởng bão lũ nghiêm trọng trong thời gian qua.

MỚI - NÓNG