Trước hội nghị, Triều Tiên kêu gọi Mỹ ngừng 'đổ thêm dầu vào lửa'

Ảnh minh họa: Yonhap
Ảnh minh họa: Yonhap
TPO - Triều Tiên hôm nay (6/5), kêu gọi Mỹ ngừng gây sức ép và chấm dứt các mối đe dọa quân sự chống lại Bình Nhưỡng, bởi “những động thái này sẽ không giúp ích cho việc giải quyết chương trình hạt nhân và tên lửa” của nước này.

“Nếu Mỹ cho rằng ý định yêu hòa bình của Triều Tiên là một dấu hiệu của sự “yếu đuối”, và tiếp tục theo đuổi việc gây áp lực, cũng như áp đặt các mối đe dọa quân sự chống lại Triều Tiên, thì suy nghĩ này của Mỹ sẽ không giúp ích trong việc giải quyết vấn đề”, một phát ngôn viên giấu tên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết trong cuộc phỏng vấn với KCNA.

Tuyên bố này là lời chỉ trích hiếm hoi mà Bình Nhưỡng đưa ra nhằm vào Washington, trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị tích cực cho một hội nghị thượng đỉnh chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim.

Theo phát ngôn viên Triều Tiên, Mỹ đã khiến dư luận hiểu nhầm khi cho rằng việc Triều Tiên “nêu ý định hủy bỏ chương trình hạt nhân trong Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm” là “kết quả của cái gọi là sự trừng phạt và gây áp lực” từ cộng đồng quốc tế.

Phát ngôn viên này cũng chỉ trích Mỹ vì làm căng thẳng thêm tình hình trên bán đảo Triều Tiên bằng cách triển khai các vũ khí chiến lược đến Hàn Quốc.

Tuyên bố này dường như đề cập đến 8 chiến đấu cơ tàng hình F-22, được Lầu Năm Góc điều đến để tham gia tập trận trên không với Seoul.

Bình Nhưỡng gọi hành động này của Washington là sự “cố tình khiêu khích”, vào thời điểm bán đảo Triều Tiên đang tiến tới hòa bình và hòa giải.

“Hành động này là một nỗ lực nguy hiểm, nhằm hủy hoại không khí đối thoại – điều vốn rất khó khăn để đạt được, và đưa tình hình trở lại trạng thái căng thẳng”, phía Triều Tiên nhận định.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới. Địa điểm diễn ra hội nghị hiện chưa được xác định.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm