Trung ương Đoàn sơ kết 2 năm triển khai đề án của Thủ tướng Chính phủ

Trung ương Đoàn sơ kết 2 năm triển khai đề án của Thủ tướng Chính phủ
TPO - Ngày 26/12, tại TP Vinh (Nghệ An), Ban Thanh niên nông thôn - Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 712/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án thí điểm xây dựng đội tuyên truyền viên bảo vệ môi trường cấp xã tại những nơi khó khăn, biên giới, hải đảo.

Nhằm triển khai Đề án, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiến hành xây dựng thí điểm tại 07 tỉnh (Thái Nguyên, Bắc Kạn, Bắc Giang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đồng Tháp, Bến Tre), mỗi tỉnh triển khai tại 05 xã.

Đánh giá qua 2 năm hoạt động, chị Nguyễn Thị Thu Vân – UV BTV, Trưởng ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn tuyên dương những kết quả đạt được của các đơn vị tham gia thí điểm. Cụ thể, các tỉnh đã chỉ đạo và hỗ trợ các địa phương thành lập và ra mắt Đội tuyên truyền đảm bảo tiến độ; đôn đốc và định hướng các đơn vị xây dựng kế hoạch hoạt động. Nhiều địa phương đã chủ động, sáng tạo trong công tác tuyên truyền và tổ chức hoạt động; huy động được đông đảo thanh niên và nhân dân tham gia. Nhiều thành viên của đội đã thể hiện tốt vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên; không ngại khó khăn, vất vả để đến từng hộ dân tuyên truyền. Sản phẩm tuyên truyền nhiều…

Trung ương Đoàn sơ kết 2 năm triển khai đề án của Thủ tướng Chính phủ ảnh 1 Chị Nguyễn Thị Thu Vân chủ trì Hội nghị.

Bên cạnh những mặt đạt được, chị Nguyễn Thị Thu Vân thẳng thắn nêu ra những hạn chế như một số tỉnh đoàn chưa thực sự quan tâm đến hoạt động của các đội tuyên truyền (từ công tác chỉ đạo đến việc hỗ trợ địa phương triển khai); còn phó mặc cho Trung ương Đoàn. Một số đội hoạt động chưa bài bản, chưa có kế hoạch cụ thể; chưa có sản phẩm để tuyên truyền. Hoạt động của các đội chưa thường xuyên, mới tập trung vào một số thời điểm. Hoạt động tuyên truyền chưa mang tính bền vững...

Cũng trong hội nghị, đại diện các Đoàn xã tham gia thí điểm đã nêu lên những khó khăn trong quá trình thực hiện đề án như nguồn kinh phí, cần hỗ trợ men vi sinh. Theo anh Võ Minh Dương, Đoàn xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, (Đồng Tháp), Gáo Giồng là xã nông nghiệp nên chất thải sinh học rất nhiều, câu lạc bộ đã thu gom rác thải đó, một số chai nhựa tận dụng được, bán lấy tiền để lập quỹ mua dụng cụ, vì trung ương chỉ hỗ trợ được một số, huyện, tỉnh hỗ trợ được một phần trong khi dụng cụ cần để hoạt động rất nhiều. Ngoài ra, còn kinh phí thuê xe chở vật liệu thu gom về, hay các đợt đi tuyên truyền lưu động vì có một số nơi không thể đi xe máy. Từ kế hoạch năm 2020, rất mong Trung ương đoàn hỗ trợ men vi sinh… Đoàn xã Lục Dạ, huyện Con Cuông, Nghệ An cũng đề xuất Trung ương đoàn hỗ trợ men vi sinh.

Trung ương Đoàn sơ kết 2 năm triển khai đề án của Thủ tướng Chính phủ ảnh 2  Đại diện Đoàn xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp phát biểu.

Chủ trì Hội nghị, chị Nguyễn Thị Thu Vân tiếp nhận những ý kiến của các đại biểu ĐVTN và cho biết, Trung ương đoàn sẽ cung cấp men vi sinh, thùng rác cho các đội và hỗ trợ tối đa khắc phục khó khăn mà các đội còn gặp phải.

“Thời gian tới, Trung ương đoàn sẽ tiếp tục rà soát, kiện toàn và củng cố đội hình đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao; định hướng, hướng dẫn hoạt động cho đội hình tuyên truyền theo từng giai đoạn. Phối hợp với các trường đại học, tổ chức đội “Trí thức khoa học trẻ tình nguyện” về các địa phương để hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân xây dựng mô hình xử lý rác thải và kỹ năng truyền thông. Tổ chức Cuộc thi “Tuyên truyền viên giỏi trong bảo vệ môi trường” để trau dồi kiến thức, kỹ năng truyền thông, tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân về ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, phát hiện, biểu dương, tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác truyền thông bảo vệ môi trường”, chị Nguyễn Thị Thu Vân phát biểu kết thúc Hội nghị.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

TPO - Chiều 15/4, nhân dịp làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Trà Vinh, anh Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết cổ truyền Chôl – Chnăm – Thmây của đồng bào dân tộc Khmer tại Chùa Âng, Phường 8, Tp. Trà Vinh và Chùa Bãi Xào Giữa, huyện Trà Cú.
Cô gái 'thoát khỏi vùng an toàn', đam mê khám phá và luôn mong đóng góp cho cộng đồng

Cô gái 'thoát khỏi vùng an toàn', đam mê khám phá và luôn mong đóng góp cho cộng đồng

TPO - Từng là sinh viên trường đại học Kinh tế - Luật TP. HCM, vừa ra trường chưa va chạm nhiều, nhưng Nguyễn Thị Khánh Trang quyết định ra khỏi vùng an toàn để đến một vùng đất mới, tận hưởng và từ từ trải nghiệm với tâm thế cởi mở tràn đầy tự tin, sống một tuổi trẻ thật đẹp với thật nhiều khám phá.