Trung tâm Y tế TP Quảng Ngãi nhắn nhầm thông báo đi tiêm vắc xin ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Tin nhắn thông báo người dân đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Quảng Ngãi.
Tin nhắn thông báo người dân đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Quảng Ngãi.
TPO - Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi chưa được Bộ Y tế cấp vắc xin ngừa COVID-19 cũng như nghành y tế địa phương chưa triển khai việc tiêm chủng vắc xin COVID-19. Tuy nhiên, nhiều người dân Quảng Ngãi vẫn nhận được tin nhắn qua điện thoại thông báo đi tiêm phòng.
Chiều 22/3, ông Phạm Minh Đức, Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, mới đây Sở tiếp nhận thông tin việc người dân nhận được tin nhắn từ Y tế dự phòng (không rõ số điện thoại), thông báo đi tiêm phòng COVID-19 (nội dung tin nhắn nêu rõ cả họ và tên người được tiêm, địa điểm, thời gian tiêm phòng).

"Tin nhắn này hoàn toàn là không chính xác. Bởi đến thời điểm hiện tại, Quảng Ngãi chưa được Bộ Y tế cấp vắc xin ngừa COVID-19 cũng như ngành y tế địa phương chưa triển khai việc tiêm chủng phòng ngừa dịch bệnh này".

Chiều 22/3, bà Lê Thị Bích Thu, Phó giám đốc Trung tâm Y tế TP. Quảng Ngãi, xác nhận sự việc nói trên. 

Theo bà Thu, tình trạng này xảy ra trong ngày 21/3 tại một số đơn vị. Nguyên nhân ban đầu được xác định có thể do lỗi của hệ thống phần mềm thông báo tiêm chủng. Đây không phải là tin nhắn giả mạo mà do lỗi của hệ thống thông báo tiêm chủng. 

"Hiện chúng tôi đã thông báo cho đơn vị vận hành phần mềm. Trung tâm cũng đang rà soát lại tình trạng này để có hướng xử lý, đồng thời thông báo cho người dân yên tâm", bà Thu cho biết thêm.
Trung tâm Y tế TP Quảng Ngãi nhắn nhầm thông báo đi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ảnh 1      Tin nhắn thông báo người dân đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Quảng Ngãi
Được biết, trước đó từ ngày 21/3, nhiều người dân xã Tịnh Ấn Đông (TP. Quảng Ngãi) nhận được tin nhắn qua điện thoại, yêu cầu đưa con em đi tiêm vắc xin phòng COVID-19. Nơi gửi tin nhắn chỉ hiển thị là YTDP. Các phụ huynh cho biết, nội dung tin nhắn nêu chính xác tên của con em họ. Đồng thời yêu cầu phụ huynh đưa con em đến trạm Y tế Tịnh Ấn Đông trong ngày 22/3 để tiêm vắc xin phòng COVID-19. Hiện nay, tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19, vì vậy tin nhắn này khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Nhiều người cho rằng tin nhắn này có mục đích lừa đảo. Trước đó, tối 10/3/2021, Bộ Y tế phát đi cảnh báo tình trạng giả mạo trong cung ứng, mua bán vaccine COVID-19. Theo thông tin mới đây của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), Cảnh sát Trung Quốc và Nam Phi đã bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến buôn bán vaccine COVID-19 giả. Ngoài ra, Interpol cũng nhận được các báo cáo về việc phân phối vắc xin giả và hoạt động lừa đảo nhắm vào các cơ quan y tế. Tại Việt Nam, thời gian qua có nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước nộp hồ sơ đăng ký, liên hệ với Bộ Y tế để chào bán, gợi ý cung cấp vắc xin COVID-19 của các nhà sản xuất như Moderna (Mỹ), AstraZeneca… Tuy nhiên, qua xác minh thông tin, các nhà sản xuất vắc xin trên hiện tại chưa có hoạt động ủy quyền, ủy thác với các tổ chức, cá nhân này.
MỚI - NÓNG
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
TPO - Ngày 1/10/2023, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp bộ năm 2023. Cuộc diễn tập với sự tham gia của hơn 2.000 cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân.