Trung Quốc xét nghiệm COVID-19 ở cả trăm trường đại học của Bắc Kinh

Đã có 7 triệu người ở Bắc Kinh phải xét nghiệm từ khi bùng lên ổ dịch mới nhất. (Ảnh: Xinhua)
Đã có 7 triệu người ở Bắc Kinh phải xét nghiệm từ khi bùng lên ổ dịch mới nhất. (Ảnh: Xinhua)
TPO - Ngày 7/6, hơn 100.000 sinh viên và cán bộ của gần 100 trường đại học ở Bắc Kinh xếp hàng để được xét nghiệm COVID-19. Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền thủ đô Trung Quốc nhằm khống chế đợt dịch mới nhất, với tổng số 311 ca mắc tính đến nay. 

Chương trình xét nghiệm hàng loạt nâng tổng số người dân ở Bắc Kinh phải kiểm tra y tế lên hơn 7 triệu, giới chức thành phố cho biết. Đợt xét nghiệm này được triển khai sau khi xuất hiện ổ dịch tại chợ bán buôn thực phẩm Tân Phát Địa. 

Những người sống gần chợ, người làm việc ở các dịch vụ công cộng như ngân hàng, giao thông, hàng quán, chuyển phát nhanh, dịch vụ cộng đồng và cơ sở làm đẹp đều phải kiểm tra sức khoẻ.

Trong cuộc họp báo hôm qua, chính quyền thành phố cảnh báo người dân chớ mất cảnh giác vì các ca bệnh đang lây nhiễm qua nhiều kênh khác nhau, ở nhiều khu vực khác nhau và ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề.

Sau khi xét nghiệm hàng loạt tại các trường đại học, giới chức Bắc Kinh sẽ xét nghiệm cho 3 triệu người nữa trong ngành giáo dục, đài truyền hình CCTV cho biết.

Kỳ thi đại học hằng năm thường diễn ra vào đầu tháng 6, năm nay phải hoãn sau hơn 1 tháng và nhiều thành phố của Trung Quốc đang áp dụng các biện pháp giảm nguy cơ lây nhiễm khi bắt đầu tiến hành kỳ thi vào ngày 7/7. Các biện pháp được áp dụng gồm kiểm tra thân nhiệt của học sinh mỗi ngày trong 2 tuần liên tục trước khi họ bước vào kỳ thi đại học. Họ cũng không được phép rời khỏi địa phương. 

Ở một số thành phố, chính quyền tổ chức cho học sinh xét nghiệm axit nucleic và bất kỳ ai có triệu chứng mắc bệnh hô hấp đều phải làm bài thi trong phòng riêng. Chỗ ngồi của các thí sinh được bố trí để duy trì khoảng cách tối thiểu 80cm nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. 

Hôm nay, Học viện điện ảnh Bắc Kinh thông báo tất cả các bài thi đầu vào của trường này đều được thực hiện trực tuyến. 

Trong khi đó, Tập đoàn công nghệ sinh học quốc gia Trung Quốc (CNBG) hôm nay thông báo, thí nghiệm ban đầu trên người của một loại vắc-xin phòng virus corona do công ty này điều chế đã chứng minh tính an toàn và hiệu quả.

Theo Theo Xinhua
MỚI - NÓNG