Trung Quốc từng bước bỏ trần lãi suất huy động ngoại tệ

Các nhà băng ở Thượng Hải sẽ được tự đặt lãi suất huy động ngoại tệ. Ảnh: QZ
Các nhà băng ở Thượng Hải sẽ được tự đặt lãi suất huy động ngoại tệ. Ảnh: QZ
Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa thông báo sẽ cho phép các nhà băng tự do thiết lập lãi suất tiền gửi ngoại tệ với các tài khoản nhỏ tại Thượng Hải, tiến dần tới nới lỏng trên cả nước.

Việc thử nghiệm sẽ bắt đầu với tài khoản của các tổ chức. Tài khoản cá nhân sẽ được bổ sung sau, tùy theo "tình hình thị trường". Tuy nhiên, PBOC không nêu rõ tài khoản nhỏ có giá trị là bao nhiêu, Bloomberg cho biết. 

Đầu tháng 3, PBOC cũng bỏ trần huy động ngoại tệ với các khoản dưới 3 triệu USD, áp dụng trong Khu vực Thương mại Tự do Thượng Hải. Việc này nằm trong kế hoạch tăng vai trò của thị trường tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Thống đốc PBOC - Zhou Xiaochuan cũng cho biết sẽ tự do hóa lãi suất tiền gửi trên cả nước trong một đến hai năm tới.

Tháng 7 năm ngoái, Trung Quốc cũng thông báo bỏ sàn lãi suất cho vay, khi đó ở mức dưới 30% lãi suất cơ bản (6%). Tuy nhiên, trần lãi suất huy động vẫn được giữ nguyên, do nước này thiếu hệ thống bảo hiểm tiền gửi. PBOC cho biết họ kỳ vọng việc này sẽ giúp giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp và tăng quyền quyết định lãi suất cho các tổ chức tài chính.

Trung Quốc hiện có 565,8 tỷ USD tiền gửi bằng ngoại tệ, tính đến hết tháng 5. Con số này tương đương 3% tổng tiền gửi bằng nội tệ (17.600 tỷ USD), theo PBOC.

Theo Hà Thu

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Mang Tết ra đảo tiền tiêu
Mang Tết ra đảo tiền tiêu
TP - Chương trình “Xuân tình nguyện - Hành trình vì biển đảo quê hương” do T.Ư Ðoàn phát động, tổ chức tặng quà cho dân và quân trên huyện đảo tiền tiêu Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Chương trình đã mang theo nhiều tình cảm của đất liền cùng với nhu yếu phẩm, trang thiết bị tổng trị giá 700 triệu đồng.
Pháo hoa giàn phun viên hút khách ở TPHCM
Pháo hoa giàn phun viên hút khách ở TPHCM
TPO - Ngày 19/1, sản phẩm pháo hoa giàn phun viên của nhà máy Z121 đã được bán tại TP.HCM. Biết thông tin này, hàng trăm người dân đã háo hức đến các cửa hàng từ rất sớm để tìm mua loại pháo hoa này chơi Tết.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 khi bay nội địa cần lưu ý gì?

Trẻ em chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 khi bay nội địa cần lưu ý gì?

TPO - Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân ngày càng tăng cao, đặc biệt khách đi cả gia đình có trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc tiêm chưa đủ liều, trong khi quy định về điều kiện y tế không nói rõ áp dụng cả với trẻ em. Điều này dẫn tới nhiều gia đình tới sân bay mới biết trẻ em cũng phải có xét nghiệm...
Khởi công tuyến nối QL91 và tuyến tránh Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng

Khởi công tuyến nối QL91 và tuyến tránh Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng

TPO - Ngày 18/1, tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp với UBND tỉnh An Giang, TP Cần Thơ tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng. Buổi lễ có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.
Xuất hiện lan hồ điệp màu 'siêu lạ'

Xuất hiện lan hồ điệp màu 'siêu lạ'

TPO - Xuất hiện lan hồ điệp có màu “siêu lạ” được bán với giá chỉ từ 350.000 đồng/cành. iPhone 13 Pro Max "giảm sàn" dịp cận Tết, lần đầu xuống mức dưới 30 triệu đồng, iPhone 13 cũng lao dốc giảm hơn 10 triệu đồng.