Trung Quốc tính đóng cửa các trung tâm giam giữ gái mại dâm

Các trung tâm giam giữ gái mại dâm ở Trung Quốc bị cho là không hiệu quả. (Ảnh: CFC)
Các trung tâm giam giữ gái mại dâm ở Trung Quốc bị cho là không hiệu quả. (Ảnh: CFC)
TPO - Trung Quốc dự kiến sẽ đóng cửa các trung tâm giam giữ gái bán dâm và khách mua dâm đã tồn tại nhiều năm nay.

Từ những năm 1980, hệ thống giam giữ này được sử dụng để góp phần dẹp nạn mại dâm. Gái bán dâm và khách mua dâm có thể bị giam tới 2 năm trong những trung tâm do cảnh sát giám sát mà không qua xét xử. 

Hơn 300.000 người bị bắt và nhốt trong những trại như vậy trong giai đoạn từ năm 1987-2000, theo báo cáo của tổ chức phi chính phủ Asia Catalyst. Dù chính phủ không công bố số lượng bị giam, nhưng báo chí đại lục cho biết số lượng bị giam giữ tăng đều trong những những năm gần đây, dẫn đến việc một số trung tâm phải đóng cửa. 

Hình phạt này tương đương với 2 biện pháp ngoài tòa án khác: cải tạo thông qua lao động đối với tội phạm chưa trưởng thành; tạm giam và cho hồi hương những lao động di cư trái phép. Hai biện pháp này được xóa bỏ từ năm 2013 và 2003. 

Ủy ban thường vụ quốc hội Trung Quốc đang xem xét dự luật đóng cửa các trung tâm giam giữ gái mại dâm và khách mua dâm. Dự luật này dự kiến sẽ được thông qua vào ngày 28/12, hãng thông tấn Xinhua đưa tin. 

Báo Tin tức Bắc Kinh đưa tin Ủy ban các vấn đề lập pháp của quốc hội đề xuất đánh giá lại hệ thống giam giữ gái mái dâm và khách mua dâm từ năm 2018. 

“Dự luật này dù muộn nhưng vẫn tốt hơn không bao giờ làm”, ông He Haibo, giáo sư ngành luật tại ĐH Thanh Hoa ở Bắc Kinh, nói với báo SCMP. “Xóa bỏ hệ thống giam giữ và cải tạo những người liên quan đến mại dâm là phù hợp với tinh thần thượng tôn pháp luật và bảo vệ nhân quyền”, ông nói. 

Chuyên gia này cho rằng hệ thống giam giữ và cải tạo gái mại dâm và khách mua dâm tới 2 năm mà không qua xét xử là quy trình không chuẩn. 

Bài báo cũng nói rằng hệ thống nhằm vào chủ yếu những gái mại dâm có xuất thân khốn khó. 
Một nghiên cứu năm 2013 của Asia Catalyst, bao gồm phỏng vấn 30 gái mại dâm từ 2 thành phố, đã chất vấn hiệu quả của hệ thống giam giữ và cải tạo gái bán dâm. 

“Mục tiêu cải tạo của các trung tâm đã bị bóp méo thành cơ chế kiếm lời”, báo cáo viết, dẫn ra chuyện những người bị giam giữ bị ép làm các công việc như sản xuất đồ chơi hay đồ dùng gia đình. 

“Những người bị giam giữ không được tạo cơ hội học kỹ năng lao động để có thể thay đổi số phận, mà họ phải dành thời gian mỗi ngày để làm công việc chân tay. Tất cả lao động tình dục mà chúng tôi phỏng vấn đều quay lại nghề cũ ngay sau khi được thả ra”, báo cáo viết. 

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG