Trung Quốc sẽ xây căn cứ trên Mặt trăng

Trung Quốc sẽ xây căn cứ trên Mặt trăng
TP - Lần đầu tiên sau 37 năm, kể từ khi tàu thăm dò Mặt Trăng 24 của Liên Xô lên Mặt trăng năm 1976, tàu thăm dò Hằng Nga 3 của Trung Quốc đổ bộ xuống thiên thể này hôm 14/12.

Xe tự hành Trung Quốc đổ bộ xuống Mặt trăng

Tên lửa đẩy Trường Chinh-3B mang theo tàu vũ trụ Hằng Nga 3 được phóng lên từ Trung tâm Vũ trụ ở tỉnh Tứ Xuyên ngày 1/12. Ảnh: Xinhua
Tên lửa đẩy Trường Chinh-3B mang theo tàu vũ trụ Hằng Nga 3 được phóng lên từ Trung tâm Vũ trụ ở tỉnh Tứ Xuyên ngày 1/12. Ảnh: Xinhua.

Trung Quốc có kế hoạch xây căn cứ trên mặt Trăng vào năm 2050. Hằng Nga 3 mang theo xe tự hành Thỏ Ngọc làm nhiệm vụ ghi lại mọi dữ liệu vật lý và quan sát trên một diện tích gần 5 km2 trong gần 3 tháng. Robot này được trang bị 7 thiết bị khoa học, trong đó có radar để phân tích dưới bề mặt, camera và kính viễn vọng.

Trung Quốc dự định lập một căn cứ trên Mặt trăng, tiếp tục chương trình xây dựng trạm vũ trụ trên quỹ đạo. Đây là nước duy nhất trên thế giới ngày nay theo đuổi một chương trình đầy tham vọng và đa dạng như vậy.

Theo thông tin trên Thời báo Bắc Kinh được trang tin Want China Times dẫn lại, các chuyên gia Trung Quốc đang thảo luận khả năng quân đội nước này xây dựng một căn cứ tên lửa trên Mặt trăng.

Một chuyên gia thuộc Chương trình Trung tâm Thám hiểm Mặt trăng của Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc hé lộ với báo chí rằng, Trung Quốc đã lên kế hoạch đưa những người đầu tiên lên Mặt trăng vào năm 2030.

Năm 2050, Mặt trăng sẽ trở thành một cứ địa của nước này, để từ đó các tàu vũ trụ có người điều khiển xuất phát, thám hiểm sâu xa hơn trong vũ trụ. Trên lý thuyết, Mặt trăng có thể được sử dụng như một căn cứ quân sự và tên lửa đạn đạo có thể nhắm bắn bất cứ mục tiêu nào trên Trái đất.

Thục Ninh
Tổng hợp

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG