Trung Quốc sẽ thay Mỹ đứng đầu kinh tế thế giới vào năm 2030?

Ảnh: NYT
Ảnh: NYT
TPO - Ngân hàng hàng đầu nước Anh Standard Chattered vừa đưa ra dự báo cho rằng Trung Quốc sẽ soán ngôi Mỹ để trở thành nền kinh tế số 1 thế giới vào năm 2030.

Bảng xếp hạng thường niên về top 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới của Standard Chattered đã dự báo trong thập kỷ tới, Mỹ sẽ lần lượt bị 2 quốc gia tỉ dân Trung Quốc và Ấn Độ vượt qua để rơi xuống vị trí thứ 3.

Tăng trưởng của GDP của Trung Quốc sẽ dao động ở mức 5%, đạt mức 64,2 triệu tỷ USD, còn tốc độ tăng trưởng GDP của Ấn Độ là 7,8%, đạt mức 46,3 triệu tỷ USD. Trong khi đó, GDP của Mỹ chỉ dừng ở mức 31 triệu tỷ USD vào năm 2030.

Theo các chuyên gia kính tế của Standard Chattered, “các dự báo về sự tăng trưởng dài hạn của chúng tôi được củng cố bởi một nguyên tắc chủ chốt: Tỷ lệ GDP của các quốc gia cần phải hội đủ với tỷ lệ dân số trên thế giới, được thúc đẩy bởi tập hợp tổng số GDP bình quân đầu người giữa các nền kinh tế tiên tiến và mới nổi.

Quy mô nền kinh tế của một quốc gia được xác định bởi tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đơn vị định mức giá trị thị trường của tất cả các hàng hóa và dịch vụ đầu ra trong một khoảng thời gian nhất định

Các chuyên gia của Standard Chattered tin rằng trong tương lai lực lượng trung lưu sẽ đóng vai trò then chốt cho sự tăng trưởng của mỗi quốc gia, khi đại bộ phận dân số trên thế giới được dự báo sẽ tham gia vào tầng lớp này trong năm 2020.

Đồng thời, BXH cũng dự báo top 10 nền kinh tế trong năm 2030 sẽ được chiếm lĩnh bởi những nền kinh tế mới nổi ở thời điểm hiện tại. Trong đó Indonesia, với GDP cán mốc 10,1 triệu tỷ USD sẽ bứt phá lên vị trí thứ 4, đứng ngay sau Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đứng thứ 5 với GDP dừng ở mức 9,1 triệu tỷ USD. trong khi Brazil và Ai Cập sẽ lần lượt xếp thứ 6 và thứ 7, với tổng sản phẩm quốc nội lần lượt đạt mức 8,6 triệu tỷ USD (Brazil) và 8,2 triệu tỷ USD (Ai Cập). Đây cũng là 2 quốc gia duy nhất của khu vực Nam Mỹ và Châu Phi có mặt trong top 10,

Nền kinh tế thứ 8 thế giới sẽ thuộc về Nga, với GDP được dự báo sẽ đạt 7,9 triệu tỷ USD vào năm 2030, trong khi Nhật Bản và Đức đều sẽ tụt xuống các vị trí thứ 9 và thứ 10, với GDP chỉ ở mức 7,2 triệu tỷ USD (Nhật Bản) và 6,9 triệu tỷ USD (Đức). Các nước được sẽ bị đá văng khỏi top 10 bao gồm Anh, Ý, Pháp và Canada.

Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG