Trung Quốc phóng thành công 2 vệ tinh vào vũ trụ

Trung Quốc phóng thành công 2 vệ tinh vào vũ trụ
TPO - Trung Quốc phóng các vệ tinh song song vào không gian bằng một tên lửa đẩy Trường Chinh 3B (Long March-3B) từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên, phía tây nam Trung Quốc.

Sự kiện đánh dấu thời điểm Trung Quốc bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ chưa từng thấy với vệ tinh mang tên Bắc Đẩu. 

Đây là 2 vệ tinh thứ 33 và 34 của hệ thống định vị Bắc Đẩu (BeiDou) của nước này.

 Hai vệ tinh được phóng lúc 9h48 sáng 29/7 và đã đi vào quỹ đạo hơn ba giờ sau khi phóng. Sau một loạt các thử nghiệm, 2 vệ tinh này sẽ kết nối với 8 vệ tinh Bắc Đẩu-3 đã có trong quỹ đạo, nhà cung cấp dịch vụ cho biết.

Một hệ thống cơ bản với 18 quỹ đạo vệ tinh Bắc Đẩu 3 sẽ được thực hiện vào cuối năm nay.

Đây sẽ là hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu thứ 4 sau hệ thống GPS của Mỹ, GLONASS của Nga và Galileo của Liên minh châu Âu.

 Các vệ tinh và tên lửa vừa được cho ra mắt này được phát triển bởi Viện Hàn lâm Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc và Viện Hàn lâm Công nghệ tên lửa Trung Quốc.

 Bắc Đẩu 3 dự kiến sẽ bao gồm 35 vệ tinh và cung cấp dịch vụ toàn cầu sau khi hoàn thành vào năm 2020.

Trong năm 2016, giá trị thị trường dịch vụ định vị vệ tinh của Trung Quốc đạt 210 tỷ nhân dân tệ (tương đương 30,5 tỉ USD), trong đó hệ thống Bắc Đẩu đóng góp hơn 30%. Các chuyên gia dự đoán đến 2020, giá trị thị trường này sẽ đạt gấp đôi, lên tới 400 tỷ nhân dân tệ.

Hệ thống này hiện tại cung cấp dịch vụ định vị và điều hướng trong nước cũng như khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ngoài ra trong tương lai gần, Trung Quốc mong muốn Hệ thống Bắc Đẩu sẽ phủ sóng toàn bộ khu vực Trung Á và châu Phi.

Theo Theo Sputnik, GlobalTime
MỚI - NÓNG