Quan tham Trung Quốc 'trở về chịu án'

Lai Changxing, một nghi can bỏ trốn ra nước ngoài bị dẫn độ về Trung Quốc. ẢNH: Reuters.
Lai Changxing, một nghi can bỏ trốn ra nước ngoài bị dẫn độ về Trung Quốc. ẢNH: Reuters.
TP - Một nghi can tham nhũng có tên trong danh sách 100 cựu quan chức Trung Quốc bị truy nã đã chạy ra nước ngoài vừa quay về nước đầu thú, Reuters trích nguồn tin từ cơ quan phòng chống tham nhũng cho hay.

Zhang Yongguang,cựu sỹ quan cảnh sát của thành phố Thâm Quyến đã chạy trốn tới Mỹ vào năm 2010 và bị truy nã với cáo buộc nhận hối lộ, theo Ủy ban Giám sát kỷ luật Trung ương Trung Quốc.

Zhang “quay về nước và hoàn trả  số tiền đã chiếm đoạt”, Ủy ban Giám sát kỷ luật Trung ương nói mà không giải thích thêm.

Tháng 4/2015, chính quyền Trung Quốc công bố danh sách 100 nghi can cần bắt giữ (Danh sách đỏ 100), được cho là đang lẩn trốn ở nước ngoài, đa số là ở Mỹ, Canada và Australia.

Zhang là một trong 54 cái tên của Danh sách đỏ 100 đã “quay về Trung Quốc” (tự trở về hoặc bị bắt) kể từ khi chiến dịch tróc nã được phát động, Ủy ban Giám sát kỷ luật Trung ương nói trên website của họ.

“Chúng tôi sẽ liên tục nỗ lực trong cuộc chiến chống tham nhũng và biển thủ tài sản tham nhũng, không để những kẻ tham ô đã ra nước ngoài được yên  và chặn đứng bất kỳ hy vọng nào của những kẻ tham ô đang ở trong nước”, một quan chức thuộc Ủy ban Giám sát kỷ luật Trung ương nói.

Tờ Nam Phương ở Hong Kong cho hay, vào tháng 12/2010, Zhang, lúc đó 28 tuổi, đã chuyển 770.000 Nhân dân tệ (hơn2,6 tỷ đồng) từ tài khoản của một người đang chịu án tù vào tài khoản của mình, và còn nhận thêm 150.000 Nhân dân tệ (hơn 500 triệu đồng) là tiền hối lộ, từ gia đình người tù. Khi viện kiểm sát phê chuẩn một lệnh bắt Zhang thì anh ta đã trốn qua Mỹ. Người tù họ Liu (chịu án 10 tháng tù với tộ đưa hối lộ) nói với phóng viên, trong vụ này, anh ta mất tới 1 triệu Nhân dân tệ (hơn 3,4 tỷ đồng).

Chiến dịch săn cáo

Trong Danh sách đỏ 100, nếu Zhang Yongguang chỉ là cỡ “con ruồi” thì Lai Mingmin chắc chắn là một “con cáo”.  Giữa tháng 6 vừa qua, báo chí Trung Quốc loan tin Lai, 66 tuổi, đã “tự nguyện trở về chịu hình phạt”.

Quan tham Trung Quốc 'trở về chịu án' ảnh 1 Lai Changxing.

Lai biến khỏi Trung Quốc năm 2001 và bị cáo buộc tham nhũng, nhận hối lộ trong thời gian ông ta làm lãnh đạo Ngân hàng Trung Quốc chi nhánh Giang Môn (thành phố thuộc tỉnh Quảng Đông).Ngân hàng Trung Quốc là một trong bốn ngân hàng thương mại thuộc sở hữu nhà nước lớn nhất Trung Quốc.

Một bài báo trên Tân Hoa Xã đã ca ngợi “sự trở về”  của ông Lai. “Lai Mingmin chạy trốn trong 17  năm và việc ông ta quay về… thể hiện kết quả tích cực sau các quyết định của Trung ương”, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc viết.

Trước Lai Minhmin là sự kiện nhân vật thứ 91 trong Danh sách đỏ 100 quay về đầu thú. Theo Ủy ban Giám sát kỷ luật Trung ương, Xu Xuewei là kẻ trở về thứ 46. Xu từng điều hành nhiều công ty ở tỉnh Giang Tô, bỏ trốn qua Mỹ vào tháng 11/2012 sau khi bị nghi ngờ gian lận thương mại quy mô lớn.

Chiến dịch “Săn cáo” hay còn được gọi với cái tên “Thiên la” là một trong những trọng tâm trong cuộc chiến chống tham nhũng của chính phủ Trung Quốc. Nhiều đối tượng trong danh sách tầm nã của chiến dịch đã phải quay về sau nhiều năm trốn chạy, vì không chịu nổi sức ép từ các cơ quan an ninh Trung Quốc, theo ABC.

Kênh truyền hình của Australia này nói, năm 2015, cảnh sát chìm Trung Quốc bí mật qua Australia với mục đích ép những kẻ trốn chạy quay về Trung Quốc. Phía Australia đã lên tiếng phản đối những hành động này.

Nhưng rồi đến tháng 9/2017, Cảnh sát liên bang Australia đã ký thỏa thuận với Bộ Công an Trung Quốc, vạch ra cách thức để cảnh sát Trung Quốc thi hành án đối với công dân Trung Quốc đang ở Australia. Trong Danh sách đỏ 100, có 10 đối tượng đang lẩn trốn ở Australia.Kể từ năm 2015 đến nay, số này đã “tự nguyện” quay về thụ án.

Theo giới chức Trung Quốc, tính đến nay, hơn 4.100 đối tượng lẩn trốn khắp thế giới tự quay về hoặc bị bắt và gần 10 tỷ Nhân dân tệ (2 tỷ USD) đã được thu hồi, kể từ khi chiến dịch Săn cáo được tiến hành từ giữa năm 2014.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm