Trung Quốc phạt lính thoái thác nghĩa vụ quân sự như thế nào?

Hai binh sĩ đang trải qua quá trình huấn luyện ở Sùng Tả, Khu tự trị Choang Quảng Tây
Hai binh sĩ đang trải qua quá trình huấn luyện ở Sùng Tả, Khu tự trị Choang Quảng Tây
TPO - Để đối phó với những trường hợp thanh niên từ chối tiếp tục phục vụ trong quân đội sau khi nhập ngũ vì họ không thích nghi với những ràng buộc kỷ luật, một số chính quyền địa phương ở Trung Quốc đã có những biện pháp trừng phạt.

Mới đây, tại thành phố Hà Trạch của tỉnh Sơn Đông, thành phố Giới Thủ của tỉnh An Huy, thành phố Trường Cát của tỉnh Hà Nam và huyện Lăng Thủy của tỉnh Hải Nam, bốn nam thanh niên không chịu tiếp tục thực hiện nghĩa vụ quân sự sau khi nhập ngũ đã bị coi là những tấm gương tiêu cực và bị đưa ra xét xử, chịu áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt từ nhiều ban ngành địa phương.

Theo trang web của chính quyền địa phương, bốn thanh niên họ Lưu, Chung, Từ và Hà đã bất chấp kỷ luật, huấn luyện và quản lý của quân đội kể từ khi nhập ngũ vào năm 2020. Họ đã nhiều lần xin từ bỏ nghĩa vụ, thậm chí bỏ về mà không được phép.

Bất chấp những lời khuyên can của quân đội, văn phòng nghĩa vụ địa phương và gia đình, cũng như những lời khuyên nhủ về hậu quả mà họ sẽ bị trừng phạt theo Luật nghĩa vụ quân sự Trung Quốc, những thanh niên này vẫn từ chối tiếp tục thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nam thanh niên họ Từ, đến từ thành phố Trường Cát, tỉnh Hà Nam, thậm chí còn dọa tự tử. Cuối cùng, bốn thanh niên đều bị trục xuất khỏi quân đội.

Theo trang web của quân đội Trung Quốc, để duy trì có hiệu quả tính nghiêm túc của chế độ nghĩa vụ quân sự, giáo dục những thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ, bốn người này đã bị các ban ngành địa phương liên quan áp dụng các án phạt liên quan đến giáo dục, dân sự, công chính, nhà ở và phát triển nông thôn, tài nguyên và an sinh xã hội.

Họ đã phải chịu những hình phạt sau đây:

* Hủy bỏ các chế độ ưu đãi với quân nhân và phạt tiền một lần.

* Cấm làm công chức hoặc những công việc được quản lý theo Luật Công chức của Trung Quốc.

* Cấm ra nước ngoài và không được nhận hoặc nhận lại vào đại học trong vòng hai năm. Ghi “từ chối nghĩa vụ quân sự” trên mục “tình trạng nghĩa vụ quân sự” trong hệ thống thông tin hộ khẩu.

* Cấm xin giấy phép kinh doanh công nghiệp và thương mại trong vòng ba năm. Đưa vào danh sách những người không trung thực.

Ngoài ra, việc từ chối thực hiện nghĩa vụ quân sự sau khi nhập ngũ sẽ được công bố với xã hội thông qua các phương tiện truyền thông ở dạng những điển hình tiêu cực.

Mỗi địa phương lại có cách phạt các đối tượng chống đối nghĩa vụ quân sự khác nhau. Hai nam thanh niên đến từ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc bị liệt vào danh sách "những người không trung thực" vì từ chối nghĩa vụ quân sự. Một phương tiện truyền thông địa phương đưa tin họ sẽ bị cấm làm việc trong một khoảng thời gian không xác định. Cụ thể, một người họ Dương đến từ huyện Thiên Nga và một người khác họ Liêu từ huyện tự trị Hưng Giang Mao Nam, Quảng Tây, sẽ bị liệt vào danh sách những người không trung thực vì từ chối phục vụ trong quân đội, đây là nghĩa vụ bắt buộc theo luật.

Hai người đàn ông này sẽ bị cấm làm việc trong tất cả các công ty, cơ quan chính phủ, hiệp hội và trường học trong khu vực, và không được tuyển dụng làm công chức. Họ cũng sẽ “được” các đài truyền hình địa phương “tiếp xúc trong một tháng”.

Ngoài ra, Dương và Liêu lần lượt bị phạt 33.006 nhân dân tệ (5.058 USD) và 32.376 nhân dân tệ.

Dương được các lực lượng vũ trang ở tỉnh Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc tuyển vào quân ngũ vào ngày 1 tháng 9 năm 2020, nhưng đã luôn có hành vi phản kháng mạnh với kỷ luật, giáo dục, đào tạo và chuyện quản lý trong doanh trại, nhiều lần yêu cầu được về quê. Dương được cho xuất ngũ vào ngày 4 tháng 12 năm 2020, sau ba tháng trong quân đội.

Tương tự, Liêu nhập ngũ vào tháng 9 năm 2020 nhưng không chịu được cuộc sống trong doanh trại và từ chối chấp nhận kỷ luật của quân đội. Anh ta cũng được cho xuất ngũ.

MỚI - NÓNG