Trung Quốc nói sẽ giúp Ấn Độ vượt qua khủng hoảng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Các lò hỏa táng ở Ấn Độ đang quá tải vì nhiều người chết do COVID-19. (Ảnh: Reuters)
Các lò hỏa táng ở Ấn Độ đang quá tải vì nhiều người chết do COVID-19. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trung Quốc tuyên bố sẽ khuyến khích các công ty tư nhân giúp đỡ Ấn Độ vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19 tồi tệ đang diễn ra, khi số ca mắc mới liên tục phá kỷ lục toàn cầu và báo chí đưa tin nhiều bệnh nhân chết vì thiếu ôxy y tế.

Ông Wang Xiaojian - Phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ, nói rằng Chính phủ và người dân Trung Quốc sẽ hỗ trợ Ấn Độ trong cuộc chiến chống đại dịch. “Chúng tôi khuyến khích và hướng dẫn các công ty Trung Quốc chủ động hợp tác với Ấn Độ để đẩy nhanh việc mua sắm thiết bị y tế, hỗ trợ những gì Ấn Độ cần”, ông Wang nói trong thông cáo đưa ra tối 26/4.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng Trung Quốc và Ấn Độ đang trao đổi về cách phản ứng với đại dịch, và Bắc Kinh sẽ cung cấp hàng theo yêu cầu của New Delhi. Ông Uông cũng kêu gọi các thành viên khác của liên minh an ninh Bộ Tứ, gồm Úc, Mỹ và Nhật, hỗ trợ cho Ấn Độ.

“Tôi hy vọng những nước đó sẽ cùng giúp Ấn Độ và các nước liên quan trong khả năng có thể để chống dịch bệnh, và thực hiện các nghĩa vụ và trách nhiệm quốc tế”, ông Uông nói.

Các phái đoàn ngoại giao Trung Quốc ở Sri Lanka và Ủy ban kinh tế xã hội Liên hợp quốc phụ trách châu Á – Thái Bình Dương thông báo trên Twitter rằng khoảng 800 máy tạo ôxy đang được chuyển từ Hong Kong (Trung Quốc) tới Delhi, và sẽ có thêm 10.000 máy nữa được đưa đến trong tuần tới.

Để tăng nguồn cung, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi cuối tuần qua thông báo sẽ miễn thuế nhập khẩu cho vắc-xin, ôxy và các trang thiết bị y tế. Ngày 25/4, sau cuộc điện đàm giữa Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và người đồng cấp Ấn Độ Ajit Doval, Washington thông báo sẽ ngay lập tức hỗ trợ Ấn Độ.

Mỹ cũng bỏ lệnh cấm xuất khẩu nguyên liệu sản xuất vắc-xin COVID-19 sau khi bị chỉ trích.

Không nêu tên Mỹ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm qua nói rằng Trung Quốc “không bao giờ vắng mặt trong việc viện trợ trong tình huống xảy ra thiên tai lớn và những thách thức như đại dịch COVID-19, nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã cung cấp vắc-xin cho hơn 80 quốc gia và 4 tổ chức quốc tế".

Trung Quốc đề xuất giúp đỡ Ấn Độ sau nhiều tháng hai nước căng thẳng trên biên giới, và những vòng đàm phán gần đây nhất giữa quân đội hai nước không đạt được mấy tiến triển rõ ràng.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG