Trung Quốc nhắc nhở Nhật Bản trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Nhật

0:00 / 0:00
0:00
Hai ngoại trưởng Trung Quốc và Nhật Bản trong một dịp gặp. (Ảnh: AP)
Hai ngoại trưởng Trung Quốc và Nhật Bản trong một dịp gặp. (Ảnh: AP)
TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc vừa cảnh báo Nhật Bản chớ nên hợp tác với Mỹ để chống Trung Quốc, trong lúc Thủ tướng Nhật sắp có chuyến thăm Mỹ vào tuần tới.

Tối 5/4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật rằng hai nước nên bảo đảm quan hệ song phương “không tham gia vào cái gọi là đối đầu giữa các nước lớn”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Thông cáo dẫn lời ông Vương Nghị nói rằng “Trung Quốc hy vọng Nhật Bản, với tư cách một quốc gia độc lập, sẽ nhìn vào sự phát triển của Trung Quốc theo cách khách quan và hợp lý, thay vì bị một số nước dẫn dắt sai lầm bằng quan điểm thiên kiến với Trung Quốc”.

Là đồng minh thân thiết của Mỹ, Tokyo chia sẻ mối quan ngại với Washington về các hoạt động quân sự của Bắc Kinh trên Biển Đông và Hoa Đông. Tuy nhiên, lợi ích thương mại và đầu tư của Nhật Bản ở Trung Quốc đôi khi làm giảm bớt những chỉ trích đối với nước láng giềng hùng mạnh.

Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga sẽ đến Washington để gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày 16/4. Đây là cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của nhà lãnh đạo Mỹ kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1.

Trái ngược với người tiền nhiệm Donald Trump, Tổng thống Biden nhấn mạnh nhiệm vụ củng cố quan hệ với các đồng minh châu Âu và châu Á trong khi chuẩn bị cho cuộc cạnh tranh với một Trung Quốc ngày càng mạnh.

Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi đã nêu vấn đề Tân Cương và Hong Kong. Ông cũng nhắc lại quan điểm của Nhật Bản phản đối sự hiện diện của Trung Quốc ở quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Ông Vương Nghị phản đối Nhật Bản tham gia vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc ở Tân Cương và Hong Kong, thông cáo của Trung Quốc cho biết.

Đài Loan cũng là một điểm nóng tiềm tàng. Đầu tuần này, ông Suga nói rằng Nhật sẽ hợp tác với Mỹ trong vấn đề này. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai tạm thời và sẽ phải quay về với đại lục.

Để gửi tín hiệu đến Mỹ và các đồng minh, Trung Quốc cuối tuần qua đã đưa một nhóm tàu sân bay đến gần Đài Loan để huấn luyện.

Theo AP
MỚI - NÓNG