Trung Quốc ngụy biện việc cải tạo bãi đá ở Trường Sa

TP - Trung Quốc vừa lên tiếng ngụy biện việc cải tạo đất trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên biển Đông, cho rằng hoạt động này phục vụ lợi ích cộng đồng. 
Trung Quốc ngụy biện việc cải tạo bãi đá ở Trường Sa ảnh 1

Hình ảnh vệ tinh hôm 14/11 cho thấy Trung Quốc đang cải tạo đất trên bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Vnexpress

Trong khi đó, tuần báo quốc phòng IHS Jane’s (Anh) đưa tin, đảo nhân tạo có thể chứa sân bay quân sự để đe dọa các nước láng giềng. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm qua nói rằng, hoạt động xây dựng trên một số bãi đá “chủ yếu nhằm cải thiện điều kiện sống và làm việc của các nhân viên Trung Quốc để họ có thể thực hiện tốt hơn các nghĩa vụ quốc tế trong tìm kiếm, cứu nạn và các dịch vụ cộng đồng khác”.

Theo IHS Jane’s, những hình ảnh vệ tinh chụp hồi tháng 8 và tháng 11 cho thấy, những tàu hút bùn đã tạo nên một dải đất rộng suốt hầu hết chiều dài bãi Chữ Thập, trước đây vốn ngập nước. Báo Anh nhận định, đây là dự án xây dựng lớn nhất mà Trung Quốc thực hiện ở Trường Sa; đảo mới dài ít nhất 3.000m có thể chứa sân bay quân sự đầu tiên của Trung Quốc ở quần đảo, nhằm giúp nước này áp đặt yêu sách chủ quyền của mình đối với một số vùng biển mà các nước láng giềng cũng tuyên bố chủ quyền.

Theo Xinhua, IHS Jane’s
MỚI - NÓNG