Trung Quốc muốn tăng thương mại, giảm căng thẳng với Ấn Độ

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters
TPO - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm Ấn Độ sau khi nước này có lãnh đạo mới. Chuyến thăm của ông Vương Nghị được cho là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm cải thiện quan hệ thương mại song phương và hạ nhiệt căng thẳng liên quan tranh chấp lãnh thổ đã kéo dài vài thập kỷ.

Trong bài trả lời phỏng vấn với báo Ấn Độ The Hindu đăng hôm 8/6, ông Vương Nghị nói: “Cộng đồng quốc tế rất ấn tượng trước những cơ hội lớn ở Ấn Độ và đầy tự tin vào tương lai của nước này”.

Chuyến thăm của ông Vương Nghị là dấu hiệu hai nước lớn ở châu Á cải thiện quan hệ song phương sau nhiều thập kỷ cảnh giác lẫn nhau và chưa chấm dứt được tranh chấp biên giới sau cuộc chiến ngắn ngủi năm 1962.

Ông Vương Nghị đã hội đàm với người đồng cấp Sushma Swaraj và sẽ gặp tân Thủ tướng Narendra Modi ngày 9/6.

Thủ tướng Modi được cho là sẽ tìm cách khai thác Bắc Kinh để vực dậy nền kinh tế đang đình trệ. Thương mại song phương đang ở mức thấp, với giá trị chỉ đạt 65 tỷ USD vào năm ngoái.

Ông Vương Nghị đến New Delhi với vai trò phái viên đặc biệt của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm “thiết lập liên lạc với chính quyền mới của Ấn Độ”, Bộ Ngoại giao Ấn Độ thông báo.

Theo Theo BBC, Xinhua
MỚI - NÓNG