Trung Quốc muốn tăng thương mại, giảm căng thẳng với Ấn Độ

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters
TPO - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm Ấn Độ sau khi nước này có lãnh đạo mới. Chuyến thăm của ông Vương Nghị được cho là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm cải thiện quan hệ thương mại song phương và hạ nhiệt căng thẳng liên quan tranh chấp lãnh thổ đã kéo dài vài thập kỷ.

Trong bài trả lời phỏng vấn với báo Ấn Độ The Hindu đăng hôm 8/6, ông Vương Nghị nói: “Cộng đồng quốc tế rất ấn tượng trước những cơ hội lớn ở Ấn Độ và đầy tự tin vào tương lai của nước này”.

Chuyến thăm của ông Vương Nghị là dấu hiệu hai nước lớn ở châu Á cải thiện quan hệ song phương sau nhiều thập kỷ cảnh giác lẫn nhau và chưa chấm dứt được tranh chấp biên giới sau cuộc chiến ngắn ngủi năm 1962.

Ông Vương Nghị đã hội đàm với người đồng cấp Sushma Swaraj và sẽ gặp tân Thủ tướng Narendra Modi ngày 9/6.

Thủ tướng Modi được cho là sẽ tìm cách khai thác Bắc Kinh để vực dậy nền kinh tế đang đình trệ. Thương mại song phương đang ở mức thấp, với giá trị chỉ đạt 65 tỷ USD vào năm ngoái.

Ông Vương Nghị đến New Delhi với vai trò phái viên đặc biệt của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm “thiết lập liên lạc với chính quyền mới của Ấn Độ”, Bộ Ngoại giao Ấn Độ thông báo.

Theo Theo BBC, Xinhua
MỚI - NÓNG
TPHCM: Khách đặt tua tăng mạnh
TPHCM: Khách đặt tua tăng mạnh
TP - Việc trở thành vùng xanh cũng như những chính sách mở cửa với du khách trong thời gian gần đây đã khiến khách du lịch tới TPHCM tăng nhanh. Nhiều đơn vị du lịch kỳ vọng mùa Tết này sẽ là một mùa bội thu của người làm du lịch.

Có thể bạn quan tâm

Tàu chiến lớp Arleigh Burke USS Benfold của Hải quân MỹẢnh: US Navy

Trung Quốc đưa tin liên quan Biển Đông: Việt Nam, Mỹ bác bỏ

TP - Báo Trung Quốc China Daily gần đây có bài viết cho rằng Việt Nam xây dựng lực lượng dân quân tự vệ trên biển có vũ trang và thể hiện quan ngại rằng điều này có thể dẫn đến xung đột. Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng bác bỏ, tuyên bố đây là thông tin không đúng sự thật. Trong khi đó, Mỹ tuyên bố Trung Quốc nói sai sự thật vụ xua đuổi tàu chiến khỏi Hoàng Sa.
Ngoại trưởng Nhật Yoshimasa Hayashi. (Ảnh: Reuters)

Nhật – Pháp bàn việc mở rộng hợp tác quốc phòng

TPO - Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản và Pháp hôm nay có cuộc họp bàn về việc mở rộng hơn hợp tác an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong bối cảnh hai bên cùng lo ngại về sức mạnh quân sự ngày càng lớn của Trung Quốc và sự phát triển của chương trình tên lửa Triều Tiên.