Trung Quốc ‘mắng’ Mỹ không giúp kiểm soát đại dịch virus corona

Người dân đeo khẩu trang khi ra đường phố ở Bắc Kinh. (Ảnh: EPA)
Người dân đeo khẩu trang khi ra đường phố ở Bắc Kinh. (Ảnh: EPA)
TPO - Mỹ đã có những hành động tạo ra và lan truyền nỗi sợ hãi về dịch bệnh do virus corona gây ra ở Trung Quốc chứ không có bất kỳ hỗ trợ ý nghĩa nào, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay lên tiếng. 

Mỹ là nước đầu tiên gợi ý rút một phần nhân viên ngoại giao về nước, là nước đầu tiên áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách từ Trung Quốc, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói. 

“Tất cả những điều họ đã làm chỉ tạo ra và lan truyền nỗi sợ hãi, trở thành tấm gương xấu”, bà Hoa nói tại một cuộc họp báo trực tuyến. Bà nói rằng Trung Quốc hy vọng các quốc gia có đánh giá và phản ứng phù hợp, bình tĩnh và dựa trên cơ sở khoa học. 

Mỹ bắt đầu sơ tán công dân nước này khỏi Vũ Hán, tâm dịch viêm phổi do virus corona gây ra, từ ngày 28/1. 

Tổ chức Y tế thế giới ngày 30/1 nâng cảnh báo dịch lên mức tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ nâng khuyến cáo đi lại đến Trung Quốc lên mức cao nhất.

“Những nước phát triển như Mỹ với năng lực và cơ sở vật chất ngăn ngừa dịch mạnh mẽ đã đi đầu trong việc áp các biện pháp hạn chế sâu rộng, ngược lại với các khuyến nghị của WHO”, bà Hoa nói. 

Trong khi đó, Trung Quốc hôm nay hông báo có thêm 57 người chết và 2.829 bệnh nhân mới nhiễm virus corona tính đến ngày 2/2, nâng tổng số người nhiễm lên 17.205 và 361 trường hợp tử vong.

Theo số liệu từ Uỷ ban Y tế quốc gia Trung Quốc, trong số những người mới tử vong, 56 người ở Hồ Bắc và 1 người ở Trùng Khánh. 

Tại Hồ Bắc, số người mới nhiễm đã tăng lên 2.103 và 56 người chết. 

Ít nhất 171 ca nhiễm virus corona đã được báo cáo ở hơn chục quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Hong Kong và Anh.

Trung tâm phòng chống bệnh tật Mỹ hôm qua xác nhận ca bệnh thứ 9 ở California. Bệnh nhân là một phụ nữ gần đây đã đến Vũ Hán. 

Một nghiên cứu cho các nhà khoa học tại ĐH Hong Kong đăng trên tạp chí Lancet cuối tuần qua ước tính phải có đến 75.815 bệnh nhân ở Vũ Hán có thể đã nhiễm virus corona. Nghiên cứu này dựa trên giả định rằng mỗi người nhiễm bệnh có thể truyền virus cho 2,68 người khác. 

Theo theo Reuters, SCMP
MỚI - NÓNG