Trung Quốc lạc quan về tiến triển chống dịch Covid-19

Lực lượng an ninh đeo khẩu trang khi đi tuần trong Tử cấm thành ở Bắc Kinh ngày 26/1. Ảnh: Getty Images
Lực lượng an ninh đeo khẩu trang khi đi tuần trong Tử cấm thành ở Bắc Kinh ngày 26/1. Ảnh: Getty Images
TP - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói, các biện pháp ngăn chặn và khống chế dịch Covid-19 “đang đạt được tiến triển rõ ràng”. 

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 18/2, ông Tập khẳng định “trận chiến đã đến thời điểm quyết định”, Trung Quốc đã “huy động cả nước và áp dụng những biện pháp kiểm soát và ngăn chặn toàn diện, nghiêm ngặt và kỹ lưỡng nhất”, Xinhua đưa tin.

Một bài xã luận của Xinhua nói rằng, cuộc chiến chống virus corona “sẽ không ngăn cản được hành trình của Trung Quốc tiến tới sự hồi sinh”. Trung Quốc hôm qua báo cáo 1.749 ca nhiễm mới và 136 người tử vong vì dịch Covid-19, nâng tổng số người mắc và chết vì bệnh này ở Trung Quốc đại lục lên tương ứng là 74.185 và 2.004.

Dù số người chết vì Covid-19 đã vượt mốc 2.000, đây là lần đầu tiên số bệnh nhân hồi phục và được xuất viện lớn hơn số ca nhiễm mới được xác nhận. Nếu không tính Hồ Bắc, số ca nhiễm mới đã giảm ngày thứ 15 liên tiếp. Hồ Bắc tiếp tục bị dịch tấn công mạnh nhất, với 1.693 ca nhiễm mới và 132 người chết tính đến sáng 19/2.

Dù số liệu người chết và mới nhiễm Covid-19 giảm trong vài ngày gần đây, Tổ chức Y tế thế giới ngày 17/2 vẫn cảnh báo phải thận trọng trước nguy cơ dịch diễn biến khó lường.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc hôm qua hướng dẫn lần thứ sáu về chẩn đoán điều trị bệnh nhân Covid-19, trong đó khẳng định virus chủ yếu lây lan qua nước bọt bắn ra và tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh. Phương pháp điều trị bằng huyết tương, tức kháng thể lấy từ các bệnh nhân hồi phục, được sử dụng đối với những ca bệnh nặng. Những loại thuốc kháng virus như chloroquine phosphate (thường được dùng để chữa sốt rét) và Arbidol được đưa vào kế hoạch điều trị.

Trung Quốc cho biết đã nhận được 16 tấn hàng viện trợ từ Mỹ, trong đó có khẩu trang y tế và kính bảo hộ.

Hong Kong hôm qua báo cáo trường hợp thứ hai tử vong vì Covid-19, còn Hàn Quốc xác nhận thêm 20 ca nhiễm mới. Tại Nhật Bản, 7 ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày 18/2, nâng tổng số ca mắc Covid-19 ở nước này lên 18, không kể những hành khách trên du thuyền Diamond Princess. Hôm qua, những hành khách còn lại trên du thuyền này bắt đầu được lên bờ sau 14 ngày cách ly. Tổng số 545 người trên tàu đã được xác nhận nhiễm Covid-19, Kyodo đưa tin.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cho biết, ngày 14/2, hải quân Thái Lan tạm giữ 4 tàu cá cùng 21 ngư dân Việt Nam với cáo buộc đánh bắt hải sản trái phép trong vùng biển thuộc tỉnh Songkhla của nước này.Theo quy trình kiểm soát dịch Covid-19, các cơ quan chức năng Thái Lan đã tiến hành kiểm tra, sàng lọc theo mẫu đối với các ngư dân nhằm xác định nguy cơ lây nhiễm. Kết quả ban đầu cho thấy, sức khỏe các ngư dân ổn định, không có dấu hiệu nghi nhiễm. Hiện tại, các ngư dân đã được bàn giao cho cảnh sát tỉnh Songkhla để điều tra.

MỚI - NÓNG