Trung Quốc khuyên lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước tránh sang Mỹ

Bà Mạnh Vãn Châu, Phó chủ tịch Huawei, bị bắt ở Canada theo yêu cầu của Mỹ. (Ảnh: CNA)
Bà Mạnh Vãn Châu, Phó chủ tịch Huawei, bị bắt ở Canada theo yêu cầu của Mỹ. (Ảnh: CNA)
TPO - Trung Quốc đã khuyến cáo lãnh đạo một số doanh nghiệp nhà nước của họ tránh các chuyến công tác sang Mỹ và các đồng minh, và phải quan tâm nhiều hơn đến việc bảo vệ thiết bị của họ nếu cần đi công tác, Bloomberg vừa đưa tin.

Ủy ban giám sát và quản lý tài sản nhà nước (SASAC), cơ quan giám sát khoảng 100 doanh nghiệp thuộc điều hành của chính phủ, gần đây khuyến cáo lãnh đạo một số doanh nghiệp chỉ nên mang theo laptop của công ty và được bảo vệ ra nước ngoài để sử dụng nếu cần đi công tác, Bloomberg dẫn nguồn tin nắm được vấn đề cho biết.

Khuyến cáo đi lại không chỉ áp dụng với Mỹ mà cả các nước thành viên của hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo Ngũ nhãn, bao gồm Anh, Canada, Úc và New Zealand.

SASAC chưa bình luận gì về thông tin này.

Giữa trung tâm căng thẳng giữa Trung - Mỹ, phó chủ tịch hãng công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei bị bắt ở Canada theo yêu cầu của giới chức Mỹ. Vụ bắt giữ này làm dấy lên quan ngại về nguy cơ các doanh nghiệp Mỹ hoạt động ở Trung Quốc bị hứng đòn trả đũa.

Quan hệ của Trung Quốc với Canada trở nên lãnh lẽo sau vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, người được coi là “công chúa” của Huawei.

Trung Quốc cảnh báo sẽ có hậu quả nếu bà Mạnh không được thả.  Ông Michael Kovrig, một nhà ngoại giao Canada, đã bị bắt khi trong thời gian nghỉ làm không lương ở đại sứ quán tại Bắc Kinh. Ông Michael Spavor, một chuyên gia tư vấn Canada, cũng bị bắt vì với nghi ngờ gây đe dọa cho an ninh quốc gia.

Bắc Kinh không liên kết những vụ bắt giữ này với vụ bà Mạnh, nhưng các nhà ngoại giao phương Tây cho rằng đó là những vụ trả đũa.

Hôm 14/1, Bộ Ngoại giao Canada cập nhật khuyến cáo đi lại đối với công dân của họ sang Trung Quốc, vì “nguy cơ thực thi luật địa phương tùy tiện”.

Theo theo CNA
MỚI - NÓNG
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
TPO - Sông Lam Nghệ An (SLNA) được thi đấu trên sân nhà nhưng tỏ ra lép vế trước quyết tâm của đội khách Thanh Hóa. Sau 90 phút căng thẳng, cả hai đội đều không thể ghi bàn vào lưới đối phương và chấp nhận kết quả hòa không bàn thắng.