Trung Quốc kết án tử hình cựu lãnh đạo công ty tài chính

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tòa án Trung Quốc vừa kết án tử hình cựu giám đốc điều hành của một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất của nhà nước, vì đã nhận hối lộ số tiền cực kỳ lớn.
Trung Quốc kết án tử hình cựu lãnh đạo công ty tài chính ảnh 1

Bai Tianhui bị xét xử tại tòa. (Ảnh: Xinhua)

Bai Tianhui - cựu giám đốc chi nhánh của công ty quản lý nợ xấu Huarong Asset Management, bị buộc tội nhận hơn 1,1 tỷ tệ (151,9 tỷ USD) để đối xử ưu ái “trong những vấn đề liên quan đến mua bán và cấp vốn doanh nghiệp" đài truyền hình CCTV đưa tin.

Huarong là một mục tiêu lớn trong chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc. Tháng 1/2021, cựu Chủ tịch Lai Xiaomin của công ty này bị tuyên án tử hình vì nhận hối lộ hơn 260 triệu USD.

Tòa kết án Bai “tử hình, bị tước các quyền chính trị suốt đời, và tịch thu tất cả tài sản cá nhân”, bản tin của CCTV cho biết.

“Số tiền trong vụ án hối lộ Bai Tianhui cực kỳ lớn, các vụ việc cực kỳ nghiêm trọng, có tác động xã hội rất xấu, gây thiệt hại lớn cho lợi ích của đất nước và người dân”, tòa án kết luận.

Ngày 27/5, các lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố trong cuộc họp của Bộ Chính trị về rủi ro tài chính rằng “những người không thực hiện nhiệm vụ sẽ phải chịu trách nhiệm và bị trừng phạt nghiêm”, Xinhua đưa tin.

Nhiều quan chức cấp cao trong ngành tài chính ngân hàng Trung Quốc trở thành mục tiêu của chiến dịch chống tham nhũng trong những tháng gần đây.

Tháng 4 vừa qua, Liu Liange - Chủ tịch Ngân hàng Trung Quốc từ năm 2019-2023, thú nhận đã “nhận hối lộ và đồng ý với các khoản vay trái pháp luật”.

Cũng trong tháng đó, cựu chủ tịch tập đoàn tài chính Everbright Group Li Xiaopeng bị điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng” pháp luật.

Theo Xinhua
MỚI - NÓNG