Trung Quốc hy vọng 'đổi gió' sau thời gian dài 'ẩn mình chờ thời'

Ảnh: Xinhua
Ảnh: Xinhua
TP - Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 lần này đánh dấu một bước ngoặt trong quan hệ của Trung Quốc với thế giới sau giai đoạn dài ẩn mình chờ thời cũng như trong sự chuyển mình của Trung Quốc từ chỗ chỉ chú ý phát triển đến chú trọng sự cân bằng, phát triển đồng đều hơn trong xã hội.

Về đối nội, Trung Quốc lâu nay phát triển quá nóng, quá mất cân bằng, không chú ý đến môi trường, phúc lợi xã hội... Đại hội 19 lần này có điều chỉnh rất rõ ràng. Về đối ngoại, bấy lâu nay Trung Quốc là nước lớn thứ hai thế giới nhưng đóng góp của họ cho vấn đề hòa bình và an ninh toàn cầu dường như vẫn bị nghi ngờ, đặc biệt là họ chưa thể hiện vai trò nước lớn của mình một cách rõ ràng và mạnh mẽ. Tại Đại hội lần này, các lãnh đạo Trung Quốc muốn đưa đất nước thoát khỏi đánh giá đó, tham gia mạnh mẽ vào các vấn đề chính trị, an ninh thế giới để xứng với vai trò nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đánh dấu bằng bài phát biểu rất dài vừa qua của ông Tập Cận Bình.

Tuy  nhiên, Trung Quốc vừa không muốn bị coi là quốc gia ẩn mình nhưng cũng không muốn để bên ngoài nghi ngại rằng Trung Quốc mưu cầu lợi ích quá lớn, trở thành kẻ ngáng đường trong các vấn đề châu Á nói riêng và thế giới nói chung. Họ muốn thể hiện mình có vị trí xứng đáng trên vũ đài chính trị thế giới.

Một điểm đáng chú ý nữa là tư tưởng của ông Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong kỷ nguyên mới đã được đưa vào điều lệ Đảng. Trước đây có Tư tưởng Mao Trạch Đông, Lý luận Đặng Tiểu Bình được ghi nhận trong điều lệ Đảng. Điều này là sự khẳng định vị thế của thế hệ lãnh đạo hiện nay của Trung Quốc trong việc tạo dấu ấn chuyển mình rõ ràng của đất nước Trung Quốc với hơn 1 tỷ dân, để khẳng định vai trò lãnh đạo của Tổng Bí thư Tập Cận Bình đối với đất nước cả về đối nội, đối ngoại và kinh tế.

Trung Quốc lần này mạnh dạn đưa nhiều gương mặt mới vào Bộ Chính trị, Ban chấp hành trung ương, nhưng các ủy viên Bộ Chính trị mới vừa được chọn ra vẫn có tính chất tiếp nối, kế thừa. Họ đều đã kinh qua nhiều vị trí khác nhau trước khi được đưa vào Bộ Chính trị. Một số chuyên gia nước ngoài cho rằng, họ là những nhà kỹ trị và là những người có khả năng làm kinh tế tốt, là những nhân vật theo đường lối ôn hòa, có vẻ được chờ đợi nhiều ở cả Trung Quốc và bên ngoài.

Đại hội Đảng của Trung Quốc không đề cập rõ ràng đến quan hệ cụ thể với nước nào, nhưng từ phát biểu, báo cáo của ông Tập Cận Bình và những thay đổi trong Đại hội, chúng ta có thể đoán quan hệ Việt – Trung sẽ có thay đổi theo hướng tích cực. Hy vọng với chính sách đối ngoại mà Đại hội 19 vạch ra, những vướng mắc bấy lâu nay trong quan hệ Việt – Trung sẽ được giải quyết trên nền tảng ấy. Nếu Trung Quốc thực hiện theo đúng cương lĩnh Đại hội Đảng và giải quyết những vấn đề khúc mắc trong quan hệ quốc tế, trong đó có quan hệ với Việt Nam, thời gian tới sẽ có những diễn biến tích cực. Trung Quốc dường như đang muốn gạt đi những mắc mớ để tập trung phát triển đất nước, không muốn lao vào những khúc mắc kiểu như thời Chiến tranh Lạnh. Hy vọng quan hệ Việt - Trung thời gian tới sẽ được “đổi gió”.

PHẠM PHÚ PHÚC (chuyên gia phân tích quốc tế)
MỚI - NÓNG