Trung Quốc, Hàn Quốc nổi giận

Trung Quốc, Hàn Quốc nổi giận
TP  - Ngoại trưởng Hàn Quốc hôm qua hoãn chuyến thăm tới Nhật Bản, sau khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tặng cây cho ngôi đền được cho là biểu tượng của chủ nghĩa đế quốc Nhật Bản trước đây.

> Trung Quốc lo bị bủa vây tứ phía
> Nhật Bản lạc quan về tân Ngoại trưởng Trung Quốc

Trung Quốc cũng phản đối hành động của ông Abe đối với đền Yasukuni ở thủ đô Tokyo, nơi thờ 14 tướng Nhật Bản bị tòa án phe Đồng minh kết án phạm tội ác chiến tranh, vì cho rằng Nhật Bản phải chịu trách nhiệm đối với hành động hiếu chiến dân tộc của mình trong quá khứ.

Ông Abe, một người công khai theo chủ nghĩa dân tộc, làm lễ tặng cây thông cho ngôi đền. Thủ tướng Nhật Bản không đến đó, nhưng ba thành viên nội các, trong đó có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, thăm đền cuối tuần qua.

“Chúng tôi rất thất vọng. Thông qua kênh ngoại giao, chúng tôi đã nhiều lần gửi thông điệp rằng, chúng tôi không muốn bất kỳ chuyến thăm nào tới ngôi đền trước chuyến thăm của ngoại trưởng nước chúng tôi”, một quan chức giấu tên của Hàn Quốc nói.

Theo chương trình trước đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se sẽ thảo luận với người đồng cấp Nhật Bản về phương hướng các mối quan hệ. “Giờ thì gần như không thể diễn ra cuộc đối thoại mang tính xây dựng như vậy nữa”, vị quan chức giấu tên nói.

Đối với người Hàn Quốc, ngôi đền là nơi nhắc nhở về ách thống trị của Nhật Bản trong giai đoạn 1910-1945. Trung Quốc cũng từng bị Nhật Bản cai trị, nên chung phản ứng khi lãnh đạo Nhật Bản đến viếng đền.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, quan hệ của Nhật Bản với các nước láng giềng phụ thuộc vào thái độ của nước này đối với quá khứ. “Chúng tôi tin rằng, chỉ khi Nhật Bản hiểu sâu sắc về lịch sử thì mới có thể mở ra tương lai và phát triển quan hệ mang tính hợp tác với các nước châu Á”, phát ngôn viên Hua Chunying nói hôm qua.

Ngày 22/4 ở Tokyo, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu tại một cuộc họp báo rằng, chi tiết cuối cùng về chuyến thăm của Ngoại trưởng Hàn Quốc chưa được làm sáng tỏ. Những chuyến thăm của lãnh đạo Nhật Bản tới ngôi đền không cản trở quan hệ của nước này với các quốc gia láng giềng.

Ngày 21/4, ông Taro Aso thăm đền Yasukuni, sau chuyến thăm của Bộ trưởng Nội vụ & Truyền thông Yoshitaka Shindo và Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề công dân Nhật Bản bị CHDCND Triều Tiên bắt cóc kiêm Chủ tịch Ủy ban An toàn Công cộng Quốc gia - ông Keiji Furuya.

Bình Giang
Theo Yonhap, Xinhua, Kyodo

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG