Trung Quốc đưa thành công tàu thăm dò lên sao Hoả

0:00 / 0:00
0:00
Tên lửa Trường Chinh 5 đưa tàu vũ trụ Thiên Vấn-1 lên vũ trụ vào ngày 23/7/2020. (Ảnh: Reuters)
Tên lửa Trường Chinh 5 đưa tàu vũ trụ Thiên Vấn-1 lên vũ trụ vào ngày 23/7/2020. (Ảnh: Reuters)
TPO - Một tàu vũ trụ của Trung Quốc đã hạ cánh thành công xuống bề mặt sao Hoả, đưa Trung Quốc trở thành quốc gia thứ hai sau Mỹ đưa được tàu thăm dò lên hành tinh này.

Theo tin của Xinhua, tàu Tianwen-1 (Thiên Vấn-1) đã đáp xuống một địa điểm trên vùng đồng bằng rộng lớn được đặt tên là Upopia Planitia, “lần đầu tiên ghi dấu chân của Trung Quốc trên sao Hoả”, Xinhua viết.

Con tàu này rời quỹ đạo vào khoảng 17h GMT ngày 14/5. Ba giờ sau đó, mô-đun hạ cánh tách khỏi quỹ đạo rồi đi vào khí quyển của sao Hoả, China Space News cho biết.

Trang tin này nói rằng quá trình hạ cánh bao gồm “9 phút kinh hoàng” khi mô-đun giảm tốc độ rồi dần dần đáp xuống.

Robot tự hành Chúc Dung chạy bằng năng lượng mặt trời tách ra khỏi tàu vũ trụ để tiến hành khảo sát địa điểm hạ cánh trước khi di chuyển ra chỗ khác. Được đặt tên theo vị thần lửa trong thần thoại Trung Quốc, robot Chúc Dung được trang bị 6 thiết bị khoa học, trong đó có camera địa hình với độ phân giải cao.

Robot này sẽ khảo sát đất bề mặt và khí quyển của sao Hoả. Chúc Dung cũng sẽ tìm kiếm dấu hiệu sự sống cổ đại, dùng radar xuyên đất để tìm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sự hiện diện của nước và băng trước đây.

Thiên Vấn-1 (được đặt tên theo một bài thơ cổ Trung Quốc) là sứ mệnh độc lập đầu tiên của Trung Quốc lên sao Hoả. Một tàu vũ trụ mà Trung Quốc cùng Nga đưa lên hành tinh này năm 2011 đã thất bại vì không thể rời quỹ đạo Trái đất.

Thiên Vấn-1, nặng 5 tấn, được đưa lên từ đảo Hải Nam từ tháng 7 năm ngoái bằng tên lửa Trường Chinh 5.

Sau gần 6 tháng, Thiên Vấn-1 lên đến sao Hoả vào tháng 2 và bay quanh hành tinh này trước khi đáp xuống.

Nếu Chúc Dung thành công, Trung Quốc sẽ là nước đầu tiên đưa vào quỹ đạo, hạ cánh và bung tàu tự hành ngay trong sứ mệnh đầu tiên lên sao Hoả. Thiên Vấn-1 là một trong 3 tàu vũ trụ lên đến sao Hoả trong tháng 2 năm nay. Tàu tự hành Perseverance của Mỹ đã hạ cánh thành công xuống sao Hoả vào ngày 18/2 ở khu vực miệng núi lửa Jezero, cách Utopia Planitia hơn 2.000km.

Hope – tàu vũ trụ được UAE phóng – cũng lên đến sao Hoả vào tháng 2, nhưng tàu này không được thiết kế để đáp xuống, mà chỉ làm nhiệm vụ thu thập thông tin về khí hậu và khí quyển.

Theo Xinhua, Reuters
MỚI - NÓNG