Trung Quốc đối phó với biến thể 'Omicron tàng hình'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trung Quốc đã cấm hầu hết người dân Cát Lâm, một tỉnh đông bắc Trung Quốc, rời khỏi nhà trong bối cảnh biến thể "Omicron tàng hình” lây lan nhanh chóng.
Trung Quốc đối phó với biến thể 'Omicron tàng hình' ảnh 1

Một người qua đường tại thành phố Thường Xuân, tỉnh Cát Lâm trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc báo cáo 1.337 trường hợp mắc COVID-19 tại nước này trong khoảng thời gian 24 giờ qua, trong đó có 895 trường hợp được ghi nhận ở tỉnh Cát Lâm.

Đài truyền hình quốc gia CCTV đưa tin, Cát Lâm - địa phương bị ảnh hưởng nặng nề của đợt cùng phát dịch COVID-19 mới đã cử 7.000 người hỗ trợ ứng phó, từ việc giữ trật tự an ninh, xét nghiệm, đăng ký số ca nhiễm mới đến việc sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc khử trùng.

Hàng trăm trường hợp mắc COVID-19 đã được báo cáo ở các tỉnh, thành phố khác dọc theo bờ biển phía đông của Trung Quốc.

Bắc Kinh, nơi có sáu trường hợp mắc mới và Thượng Hải, với 41 trường hợp, đã phong tỏa một số tòa nhà dân cư và văn phòng nơi phát hiện có người nhiễm COVID-19.

Tuy vậy, không có trường hợp tử vong nào được ghi nhận ở những đợt bùng phát mới nhất.

Ngày 14/3, Zhang Wenhong, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nổi tiếng của Trung Quốc cho biết, số ca mắc COVID-19 ở đại lục vẫn đang ở giai đoạn đầu của “sự gia tăng theo cấp số nhân”.

Thượng Hải đã tạm ngừng dịch vụ xe buýt đến các tỉnh, thành phố khác sau khi ghi nhận 713 trường hợp mắc COVID-19 trong tháng 3, trong đó 632 trường hợp không có triệu chứng.

Chuyên gia Zhang lưu ý rằng, phần lớn sự bùng phát COVID-19 hiện nay trên khắp các thành phố của Trung Quốc là do biến thể thường được gọi là “Omicron tàng hình” hoặc dòng BA.2, biến thể phụ của Omicron. Nghiên cứu ban đầu cho thấy biến thể này lây lan nhanh hơn Omicron ban đầu và các biến thể khác.

Theo AP
MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.