Trung Quốc chuẩn bị hạ thủy tàu sân bay thứ 3

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Xưởng đóng tàu ở Thượng Hải có vẻ đang chuẩn bị cho lễ hạ thủy tàu sân bay thứ ba - Type 003 - của Trung Quốc. Một nguồn tin quân sự tiết lộ buổi lễ này sẽ diễn ra vào ngày 3/6, đúng dịp diễn ra Lễ hội Thuyền rồng.
Trung Quốc chuẩn bị hạ thủy tàu sân bay thứ 3 ảnh 1

Ảnh vệ tinh cho thấy việc chế tạo tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc đã gần hoàn thành. (Ảnh: Google Earth)

Ngày 27/5, Cục An toàn hàng hải Trung Quốc phát thông báo về việc dọn dẹp bến tàu số 3 và 4 của xưởng đóng tàu Giang Nam trên đảo Trường Hưng, nơi con tàu được chế tạo.

Thông báo cho biết hoạt động dọn dẹp sẽ diễn ra từ 5h30 sáng đến 4h chiều ngày 31/5, với sự tham gia của 5 tàu, gồm 3 tàu lai dắt và 2 tàu trục vớt.

Các chuyên gia hàng hải cho rằng hoạt động này gợi ý rằng xưởng đóng tàu Giang Nam đang chuẩn bị cho lễ hạ thủy tàu sân bay mới.

“Ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy tàu Type 003 đã bị che bằng vật thể lớn, để các tàu thương mại không thể quan sát hoạt động đóng tàu”, Lu Li-shih, cựu giảng viên Học viện Hải quân Đài Loan (Trung Quốc), nói với SCMP. Vì thế, chướng ngại vật cần được dọn đi để tàu Type 003 có thể ra biển.

Ông Lu cho rằng lễ hạ thủy sẽ đánh dấu hoàn thành chế tạo tàu ở giai đoạn trên cạn, đưa tàu vào chạy thử và lắp thiết bị dựa trên hoạt động thử nghiệm trên biển.

Một nguồn tin quân sự nắm được thông tin về các dự án tàu sân bay của Trung Quốc tiết lộ rằng lễ hạ thủy sẽ diễn ra vào Lễ hội Thuyền rồng. Thông tin này cũng xuất hiện trên mạng xã hội.

“Tàu sân bay cần chạy thử trên biển càng sớm càng tốt. Nó có thể mất vài năm để đạt được năng lực hoạt động thông thường”, nguồn tin nói.

Trước đây có suy đoán rằng con tàu sẽ được hạ thủy vào ngày 23/4, nhân kỷ niệm 73 năm thành lập Hải quân Trung Quốc, nhưng kế hoạch bị hoãn vì tình hình dịch COVID-19 ở Thượng Hải.

Li Jie, một chuyên gia hàng hải ở Bắc Kinh, nói rằng 3/6 sẽ là “ngày tốt để khai sinh ‘đứa con thứ ba’”. Đây là biệt danh mà cư dân mạng Trung Quốc đặt cho tàu Type 003.

“Nó ngụ ý rằng con tàu sẽ là thuyền rồng của đất nước, một lời chúc tốt lành”, ông Li nói.

Chuyên gia này cho rằng “thời gian rất quý giá” đối với con tàu. “Việc lắp đặt các hệ thống vũ khí sẽ chỉ bắt đầu sau khi vỏ tàu không gặp vấn đề gì khi xuống nước”, ông Li nói.

Nguồn tin nội bộ nói rằng xưởng đóng tàu phải rất cố gắng để hoàn thành công việc trong tình trạng nhiều biện pháp hạn chế dịch bệnh được triển khai ở Thượng Hải, với gần 4.000 người quay lại làm việc trên tàu từ cuối tháng 4.

Tàu Type 003 có sàn đáp phẳng được trang bị 3 hệ thống phóng máy bay, tương tự các tàu sân bay hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Tàu dự kiến sẽ được đặt tên theo tỉnh Giang Tô, phù hợp với quy định về cách đặt tên theo các tỉnh ven biển từ bắc xuống nam.

Theo SCMP
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…