Trung Quốc cảnh báo công dân do căng thẳng với Nhật

Trung Quốc cảnh báo công dân do căng thẳng với Nhật
TPO-Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo vừa kêu gọi tất cả công dân Trung Quốc ở Nhật Bản đăng ký thông tin liên lạc với cơ quan lãnh sự trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang trở nên cực kỳ căng thẳng sau khi Trung Quốc tuyên bố thiết lập khu vực nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông.

Tranh chấp chủ quyền với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nguyên nhân chính gây ra những căng thằng Trung - Nhật
Tranh chấp chủ quyền với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nguyên nhân chính gây ra những căng thằng Trung - Nhật.

Nhờ thông tin đăng ký (mẫu có trên website của Đại sứ quán), Đại sứ quán Trung Quốc sẽ liên lạc và hỗ trợ nhanh công dân Trung Quốc tại nhiều khu vực của Nhật Bản trong “tình huống khẩn cấp bất ngờ”. Theo một số liệu thống kê của Nhật Bản, hiện có hơn 600.000 người gốc Hoa đang sinh sống tại Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm qua nói rằng, động thái lập khu nhận dạng phòng không của Trung Quốc bao gồm cả quần đảo Senkaku (mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) là “nguy hiểm”.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun tuyên bố phản ứng của Nhật Bản là “hoàn toàn vô căn cứ và không thể chấp nhận”.

Một cuộc thăm dò của nội các Nhật Bản công bố ngày 23/11 cho thấy, gần 81% số người được hỏi “không cảm thấy thân thiện” với Trung Quốc, tỷ lệ thấp nhất kể từ khi cuộc thăm dò thường niên được thực hiện năm 1978.

Ngày 25/11, Ủy ban đặc biệt về an ninh quốc gia thuộc Thượng viện Nhật Bản thông qua dự luật của chính phủ nước này về việc thành lập Hội đồng An ninh Quốc gia theo mô hình của Mỹ.

(Theo South China Morning Post, Kyodo)

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.