Trung Quốc cam kết hợp tác với ASEAN về biển Đông

Trung Quốc cam kết hợp tác với ASEAN về biển Đông
TP - Ngày 20- 7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố, phía Trung Quốc sẵn sàng làm việc cùng với các thành viên ASEAN để thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại biển Đông một cách toàn diện và hiệu quả, bảo đảm hòa bình và ổn định khu vực.

> ASEAN công bố "nguyên tắc 6 điểm về Biển Đông"

Trung Quốc cũng sẵn sàng tham vấn với ASEAN về việc hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông, đồng thời tăng cường hữu nghị và hợp tác với khối này.

Tuy nhiên, mới đây, báo chí Trung Quốc dẫn lời kêu gọi của ông He Jianbin, lãnh đạo tập đoàn đánh cá nhà nước Baosha ở tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) rằng, cần trang bị vũ khí và huấn luyện quân sự cho 100.000 ngư dân nước này và để họ tung hoành trên biển Đông, đánh bại những quốc gia trong khu vực có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

“Từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm, khi hoạt động đánh bắt tạm dừng, chúng ta nên huấn luyện ngư dân - dân quân kỹ năng đánh bắt, sản xuất và hành động quân sự, biến họ thành lực lượng dự bị trên biển và sử dụng họ để giải quyết các vấn đề biển Đông của chúng ta”, ông He kêu gọi.

Thái An
Theo Xinhua, Global Times

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG