Trung Quốc cấm đảng viên hưu trí tùy tiện bình luận chính trị

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa có văn bản yêu cầu các đảng viên hưu trí không bàn luận về các chính sách của Đảng và đưa ra “bình luận chính trị tiêu cực”.
Trung Quốc cấm đảng viên hưu trí tùy tiện bình luận chính trị ảnh 1

Quang cảnh buổi diễn tập chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 7/2021. (Ảnh: EPA-EFE)

Văn phòng Trung ương Đảng ban hành bộ quy định mới, mang tên “Tăng cường xây dựng Đảng đối với các đảng viên hưu trí trong kỷ nguyên mới”, hãng thông tấn Xinhua đưa tin.

Văn bản yêu cầu các địa phương, ban ngành phải bảo đảm đảng viên hưu trí “lắng nghe và tuân thủ chủ trương của Đảng”, cảnh báo rằng “những hành vi vi phạm quy tắc kỷ luật sẽ bị xử lý nghiêm trọng”.

Một cán bộ của Ban Tổ chức Trung ương Đảng nói với Xinhua rằng quy định mới được ban hành để xử lý tình trạng một số đảng viên vi phạm kỷ luật sau khi nghỉ hưu.

Quy định mới yêu cầu họ “không bàn luận công khai về chính sách chung của Đảng, không phát biểu tiêu cực về chính trị, không tham gia hoạt động của các tổ chức xã hội trái phép, không sử dụng chức danh và vị trí cũ để gây ảnh hưởng nhằm mang lại lợi ích cho bản thân hay người khác, đồng thời cương quyết đấu tranh chống lại mọi tư tưởng sai trái”.

Quy định mới cũng yêu cầu các đảng viên hưu trí đọc tài liệu gốc về lý thuyết chính trị và có ý thức áp dụng các lý thuyết của Chủ tịch Tập Cận Bình, với tên gọi chính thức là “Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội với bản sắc Trung Quốc trong kỷ nguyên mới”.

Theo Xinhua
MỚI - NÓNG