Trung Quốc bay thử nghiệm tiêm kích bom mới

Tiêm kích bom JH-17
Tiêm kích bom JH-17
TPO - Không quân Giải phóng quân nhân dân Trung Quốc (PLAAF) đang bay thử nghiệm một loại chiến đấu cơ mới được nói là có thiết kế dựa trên dòng máy bay tiêm kích bom JH-7. Chuyên gia quân sự Trung Quốc nói dòng máy bay mới có thể đã được tăng cường năng lực thao diễn và hỏa lực nếu so với dòng máy bay tiền nhiệm.Theo một bản tin của hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã, dịp này Trung Quốc đã cử đi nhiều loại máy bay, bao gồm cả tiêm kích bom JH-7AII tới cuộc thi hàng không Aviadarts ở Nga hôm thứ Ba tuần trước.

Máy bay JH-7AⅡ được mang ra trình diễn trên mặt đất tại lễ khai mạc cuộc thi, bản tin nói.

Đây là lần đầu tiên phiên bản tiêm kích bom này được mang ra công khai, theo Uy Hổ Đường, một chuyên mục quân sự trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV). Chuyên mục này lưu ý rằng phiên bản nâng cấp trước đó của loại máy bay JH-7 là JH-7A.

Hai bản tin nói trên đều không đưa ra thông tin chi tiết về sự khác biệt giữa JH-7AⅡ và JH-7A.

Ngụy Đông Húc, một nhà phân tích quân sự ở Bắc Kinh nói với Hoàn cầu thời báo mới đây rằng trong khi thiết kế khí động học của JH-7AⅡ có vẻ không khác nhiều so với JH-7A, hệ thống bên trong máy bay có thể đã được nâng cấp. Máy bay JH-7AⅡ có thể được trang bị với radar tiên tiến hơn, hệ thống điện tử hàng không hiện đại hơn, do đó nâng cao khả năng thao diễn, theo lời chuyên gia Ngụy. Ông lưu ý rằng máy bay có thể mang được nhiều vũ khí hơn, do vậy có hỏa lực mạnh hơn và cải thiện độ chính xác.

Trung Quốc bay thử nghiệm tiêm kích bom mới ảnh 1 Tiêm kích bom J-16

Tham gia một cuộc thi ở nước ngoài cho thấy dòng máy bay mới được nâng cấp đã hoàn thiện về mặt kỹ thuật và sẵn sàng tham gia chiến đấu, ông Ngụy nói.
Hoàn cầu thời báo dẫn ý kiến một số nhà quan sát quân sự Trung Quốc trước đó nói có rất ít không gian cho việc cải thiện dòng máy bay JH-7. Một số người thậm chí còn cho rằng PLAAF nên cho về hưu dòng máy bay JH-7, đặc biệt sau khi Trung Quốc đã biên chế trong vài năm qua các máy bay tiêm kích J-16, vốn có thể mang bom và thực hiện nhiệm vụ tiêm kích bom.

Việc xuất hiện của dòng máy bay tiêm kích bom mới JH-7AII đã xua tan những đồn đoán và theo Uy hổ đường, “cho thấy dòng tiêm kích bom JH-7 vẫn còn là một công cụ uy lực của PLAAF”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.