Trung Quốc áp thuế bổ sung lên 60 tỷ USD hàng Mỹ từ hôm nay

Trung Quốc áp thuế bổ sung lên 60 tỷ USD hàng Mỹ từ hôm nay
TPO - Hôm nay (1/6), Trung Quốc tăng thêm mức thuế đối với 60 tỷ USD sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, Ban Thuế quan hải quan của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc thông báo.

Trước đó, Trung Quốc đã áp thuế cao (thấp nhất là 5%) đối với 60 tỷ USD hàng Mỹ, và từ hôm nay, nước này tăng mức thuế lên 25%, 20% và 10% tùy loại sản phẩm, báo Trung Quốc People’s Daily đưa tin ngày 1/6. Trong số 5.140 sản phẩm Mỹ bị tăng thuế có pin, cà phê, rau chân vịt…

Quyết định “trả đũa” của Trung Quốc được đưa ra sau khi Mỹ tăng thuế nhập khẩu từ 10% lên 25% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, áp dụng từ ngày 10/5.

Ngày 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter: “Tôi nói thẳng thắn với Chủ tịch Tập (Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình) và tất cả những người bạn của tôi ở Trung Quốc rằng, Trung Quốc sẽ rất đau đớn nếu các bạn không chịu ký thỏa thuận vì các công ty sẽ buộc phải rời Trung Quốc sang các nước khác. Quá đắt để mua ở Trung Quốc. Các bạn đã có một thỏa thuận tốt, suýt đạt được nhưng các bạn lại nuốt lời!”.

Ngay sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố: “Trung Quốc sẽ không bao giờ đầu hàng áp lực từ bên ngoài”.

Trung Quốc áp thuế bổ sung lên 60 tỷ USD hàng Mỹ từ hôm nay ảnh 1 Trung Quốc và Mỹ liên tục áp thuế cao lên hàng hóa của nhau. Tranh: Conversation.

Tổng thống Trump bắt đầu tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc từ tháng 7 năm ngoái sau khi phía Mỹ cho rằng Trung Quốc đánh cắp hoặc ép các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ.

Washington muốn chính phủ Trung Quốc ngừng hỗ trợ cho các công ty của mình vươn lên dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực robot và các công nghệ khác, Bloomberg đưa tin. Mỹ và các đối tác thương mại khác nói rằng, việc Bắc Kinh hỗ trợ như vậy là vi phạm các cam kết về thương mại tự do.

MỚI - NÓNG
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
TPO - Mỹ và các đồng minh phương Tây được cho là đang giúp Israel phòng thủ trước các cuộc không kích của Iran. Họ triển khai máy bay chiến đấu và các biện pháp phòng thủ khác để ngăn chặn máy bay không người lái và tên lửa hành trình trước khi chúng tiếp cận lãnh thổ Israel.