Trung Quốc áp thuế bổ sung lên 60 tỷ USD hàng Mỹ từ hôm nay

Trung Quốc áp thuế bổ sung lên 60 tỷ USD hàng Mỹ từ hôm nay
TPO - Hôm nay (1/6), Trung Quốc tăng thêm mức thuế đối với 60 tỷ USD sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, Ban Thuế quan hải quan của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc thông báo.

Trước đó, Trung Quốc đã áp thuế cao (thấp nhất là 5%) đối với 60 tỷ USD hàng Mỹ, và từ hôm nay, nước này tăng mức thuế lên 25%, 20% và 10% tùy loại sản phẩm, báo Trung Quốc People’s Daily đưa tin ngày 1/6. Trong số 5.140 sản phẩm Mỹ bị tăng thuế có pin, cà phê, rau chân vịt…

Quyết định “trả đũa” của Trung Quốc được đưa ra sau khi Mỹ tăng thuế nhập khẩu từ 10% lên 25% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, áp dụng từ ngày 10/5.

Ngày 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter: “Tôi nói thẳng thắn với Chủ tịch Tập (Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình) và tất cả những người bạn của tôi ở Trung Quốc rằng, Trung Quốc sẽ rất đau đớn nếu các bạn không chịu ký thỏa thuận vì các công ty sẽ buộc phải rời Trung Quốc sang các nước khác. Quá đắt để mua ở Trung Quốc. Các bạn đã có một thỏa thuận tốt, suýt đạt được nhưng các bạn lại nuốt lời!”.

Ngay sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố: “Trung Quốc sẽ không bao giờ đầu hàng áp lực từ bên ngoài”.

Trung Quốc áp thuế bổ sung lên 60 tỷ USD hàng Mỹ từ hôm nay ảnh 1 Trung Quốc và Mỹ liên tục áp thuế cao lên hàng hóa của nhau. Tranh: Conversation.

Tổng thống Trump bắt đầu tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc từ tháng 7 năm ngoái sau khi phía Mỹ cho rằng Trung Quốc đánh cắp hoặc ép các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ.

Washington muốn chính phủ Trung Quốc ngừng hỗ trợ cho các công ty của mình vươn lên dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực robot và các công nghệ khác, Bloomberg đưa tin. Mỹ và các đối tác thương mại khác nói rằng, việc Bắc Kinh hỗ trợ như vậy là vi phạm các cam kết về thương mại tự do.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: Mofa)

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam tiếp cận nguồn vắc-xin

TPO - Thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vắc-xin ngừa COVID-19, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc-xin.
Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?