Trưng bày 120 hiện vật khai quật từ con tàu đắm Cù Lao Chàm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lần đầu, hơn 120 hiện vật niên đại vào thế kỷ XV, khai quật từ con tàu đắm Cù Lao Chàm được trưng bày, giới thiệu tới du khách tham quan phố cổ Hội An.
Trưng bày 120 hiện vật khai quật từ con tàu đắm Cù Lao Chàm ảnh 1

UBND TP Hội An tổ chức tiếp nhận hiện vật và khai trương Phòng trưng bày Gốm Chu Đậu - Cổ vật từ lòng biển Cù Lao Chàm. Ảnh K. T. H.

Sáng 23/11, UBND thành phố Hội An (Quảng Nam) tổ chức lễ tiếp nhận hiện vật và khai trương Phòng trưng bày “Gốm Chu Đậu – Cổ vật từ lòng biển Cù Lao Chàm”. Hơn 120 hiện vật tiêu biểu nhất lần đầu được lựa chọn để giới thiệu đến công chúng.

Đây cũng là hoạt động ý nghĩa kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam và 23 năm Đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.

Trưng bày 120 hiện vật khai quật từ con tàu đắm Cù Lao Chàm ảnh 2

Những hiện vật gốm Chu Đậu có niên đại từ thế kỷ XV có kỹ thuật chế tác và hoa văn tinh xảo.

Theo Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản văn hóa TP Hội An, số cổ vật gốm Chu Đậu được khai quật từ di tích con tàu đắm Cù Lao Chàm đưa vào trưng bày giới thiệu tại đây có niên đại vào thế kỷ XV, thuộc nhiều chủng loại gồm chén, bát, đĩa, hộp hũ, bình, tước… có phương pháp và kỹ thuật chế tác đã đạt đến trình độ cao, được chuốt bằng bàn xoay, sau đó được trang trí và tráng men.

Các hiện vật được trang trí chủ yếu bằng các hình thức vẽ, khắc, đắp nổi kết hợp chạm thủng, được tráng hoặc trang trí nhiều loại men khác nhau, phổ biến là các loại men trắng, hoa lam, men ngọc, xanh lục, vàng nhạt, men rạn và men tam thái.

Trưng bày 120 hiện vật khai quật từ con tàu đắm Cù Lao Chàm ảnh 3

Lần đầu tiên hơn 120 cổ vật được trưng bày giới thiệu đến công chúng.

Hoa văn trên dòng gốm này được thể hiện tinh tế, mềm mại, cân đối, hài hòa với các đồ án trang trí về các loại hoa sen, cúc, đào, cây cỏ, chim, cá, cảnh thiên nhiên, làng quê dân dã, hoạt động thường nhật của con người như hình người đội nón, người câu cá trên sông... tất cả đều thể hiện đậm nét bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Từ thông điệp của các hiện vật gốm sứ được khai quật từ con tàu đắm cổ tại vùng biển Cù Lao Chàm được trưng bày tại đây phần nào giúp người xem hình dung được sự phát triển mạnh mẽ của đồ gốm Việt Nam trên con đường mậu dịch quốc tế, cũng như vai trò vị trí Cù Lao Chàm - Hội An trên tuyến đường hàng hải quốc tế trong nhiều thế kỷ trước.

Trưng bày 120 hiện vật khai quật từ con tàu đắm Cù Lao Chàm ảnh 4

Khai trương Phòng trưng bày gốm Chu Đậu - Cổ vật từ lòng biển Cù Lao Chàm.

Lãnh đạo Trung tâm QLBT Di sản văn hóa, cho biết đây là kết quả của quá trình tổ chức bảo quản, xử lý, kiểm kê, nghiên cứu… loại hình cổ vật này kể từ khi Dự án khai quật khảo cổ con tàu đắm tại vùng biển Cù Lao Chàm, Hội An kết thúc vào năm 1999 đến nay.

Sau khi Dự án khai quật khảo cổ con tàu đắm tại vùng biển Cù Lao Chàm, Hội An, Bảo tàng tỉnh Quảng Nam đã chia sẻ, chuyển giao cho UBND TP Hội An 500 hiện vật gốm Chu Đậu được khai quật từ di tích tàu đắm cổ này.

Trung tâm QLBT Di sản Văn hóa là đơn vị trực tiếp quản lý và phát huy số hiện vật nói trên cùng với gần 5.000 hiện vật khác được các cơ quan chức năng thu giữ từ các tàu cá trục vớt trái phép tại khu vực tàu đắm cổ. Tuy vậy, phần lớn số hiện vật này đều tình trạng bảo tồn không nguyên vẹn, đa số bị sứt bể và rất nhiều trong số đó chỉ là những mảnh vỡ.

Trung tâm đã tổ chức quản lý, đăng ký kiểm kê, bảo quản, xây dựng hồ sơ khoa học và được kiểm kê, đánh giá hàng năm. Trung tâm cũng đã lựa chọn một số loại hình hiện vật để trưng bày, bổ sung tại Bảo tàng Gốm sứ Mậu Dịch - 80 Trần Phú, TP. Hội An để du khách tham quan nghiên cứu.

MỚI - NÓNG